Mình từng đọc rất nhiều bài viết về việc tích cóp để mua được đất. Nhưng vấn đề là, giá đất sẽ không bao giờ chờ đợi chúng ta. Vậy, cách mua đất khi chưa đủ tiền sẽ là gì? Qua tìm hiểu và đút kết từ kinh nghiệm bản thân, mình sẽ chia sẻ những dòng dưới đây. Dĩ nhiên, sẽ có người phù hợp với những dòng chia sẻ này, và ngược lại thôi.

Những năm gần đây, mình hơi lười trong việc tìm đọc những bài chia sẻ về kinh tế – tiền bạc. Vì bạn biết đó, (1) không ai cho không ai điều gì, (2) chưa chắc người viết biết được những gì họ đang viết (nếu không tin thì bạn có thể đọc vài bài trên Google, sẽ thấy nội dung đa số là na ná nhau).

Vậy nên, mình mua sách và thử nghiệm bằng bản thân của mình. Thời điểm viết bài viết này, mình vẫn chưa đủ tiền mua đất đâu. Đó là sự thật. Nhưng 1 sự thật khác là bằng những dòng mình sắp viết ra dưới đây, số tiền mình tích cóp được cũng là 1 con số tương đối lớn với 1 người làm công ăn lương công việc bình thường như mình rồi. Nên hy vọng nó sẽ giúp bạn, hoặc ít nhất, chúng mình cùng nói về những điều chân thật, không vẽ vời vòng vo.

Đầu tư tiền vào nhiều kênh

Vài trăm triệu, cả tỉ mới mua được đất. Và tất nhiên, sẽ rất lâu để chúng ta mới có thể “một bước lên tiên”. Vậy nên, hãy đầu tư tiền vào nhiều kênh. Thay vì bạn để trong ví 100 triệu thì nó mãi mãi là 100 triệu. Thì bạn có thể:

  • Gửi ngân hàng nhận lãi xuất. Thật ra cách này cũng không cao cho lắm. Với 100 triệu thì mỗi tháng cùng lắm cũng chỉ nhận về 5 triệu.
  • Đầu tư trái phiếu. Hình thức đầu tư này an toàn, ít rủi ro hơn so với đầu tư cổ phiếu, lãi cũng cao hơn nhưng cũng không phải là quá cao.
  • Đầu tư cổ phiếu. Trái ngược với trái phiếu, rủi ro cao và lãi về cũng cao. Thử tưởng tượng, bạn mua 1 cổ phiếu giá 3k nhưng cơ hội bán ra 9k là rất cao.
  • Đầu tư vàng

Điều bạn cần quan tâm là quản lý tài chính thật tốt. Với 100 triệu trong tay, không nên đầu tư vào 1 kênh duy nhất. Tốt nhất là nên chia làm nhiều khoảng đầu tư. Và đừng quên giữ lại cho bản thân phần lớn. Vì chúng ta không hề giàu, nhất định phải có tiền dằn chân.

Tiếp đến, dù là chọn đầu tư gì đi nữa, thì quan trọng nhất vẫn cần nghiên cứu về kênh đầu tư đó. Cổ phiếu là khoa học, không phải là trò may rủi. Nếu bạn nghĩ nó là may rủi thì khả năng kiếm tiền từ đó sẽ vô cùng thấp.

Tiếp tục thử sức

“Phi thương bất phú” – mình tin vào câu này. Nên bạn có thể thử sức trong kinh doanh. Mình quan điểm, tiền để trong túi sẽ rất khó có thêm tiền. Thay vào đó, hãy tạo điều kiện để nó được đẻ thêm. Đầu tư kinh doanh là 1 hình thức mà bạn có thể thử sức.

Thời buổi hiện nay, việc kinh doanh không còn quá khó như xưa nữa. Không cần đến mặt bằng, cũng không cần vốn lớn. Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh theo hình thức Cộng tác viên online, hoặc nhập hàng về với vốn khởi điểm là 5 triệu (tùy ngành hàng).

Làm lớn nếu bạn có gan lớn

Một cách rất hay và thực tế mà mình biết được đó là sau khi tích cóp được khoảng 50% – 60% tiền mua đất thì bạn có thể mua ngay mảnh đất mà mình mong muốn. Ngân hàng có thể hỗ trợ bạn vay tiền với lãi suất thấp cùng thời hạn trả lãi lên đến nhiều năm. Đủ để bạn kiếm tiền bù lại.

Nhưng mình sẽ không khuyên bạn vay nợ, mua đất rồi lại tiếp tục còng lưng đi làm để trả nợ đâu. Thay vào đó, hãy biến mảnh đất bạn mua thành Đất thương mại:

  • Cho thuê đất bởi các nhà đầu tư, người bán hàng. Số tiền họ trả bạn mỗi tháng, chính là số tiền “tự đẻ” để bạn có thể trả lãi ngân hàng
  • Xây nhà cho thuê trọ. Tiền cũng sản sinh theo cách trên. Tuy nhiên với cách này thì bạn nên tính toán làm sao để xây được nhiều phòng. Không thể 1 mảnh đất chỉ có thể cho được 1 người thuê/1 lần. Như vậy, mỗi tháng bạn chỉ thu nhập từ 2 – 5 triệu/tháng. Trong khi đó, nếu xây nhiều phòng hơn (với diện tích hợp lý) thì mức thu nhập trên sẽ là số nhân của số phòng. Ví dụ 5 phòng/nhà thì bạn sẽ có từ 10 – 25 triệu/tháng.

Đâu mới là điều quan trọng?

Không khó để bạn có thể tìm những cách mua đất khi chưa đủ tiền trên Google. Nhưng dường như có 1 điều mà ít người nhắc bạn, đó chính là khả năng quản lý tài chính.

Theo mình, muốn có tài sản lớn, trước hết bạn phải quản lý tốt tài sản nhỏ của mình. Như ở phần 1 Đầu tư vào nhiều kênh mà phía trên mình có nhắc đến. Quản lý tài chính tốt là điều bắt buộc bạn phải làm được.

Mình thấy nhiều người có chí lớn, gan làm giàu. Nhưng (có thể) do quản lý tài chính không tốt nên dòng tiền của họ cứ 1 đường mà chạy mất. Thay vào đó, bạn nên chia thành từng khoản đầu tư, 1 khoản khác để “dằn chân” và cuối cùng là xác định khả năng chịu lỗ của bản thân.

Cuối cùng, bất cứ việc gì cũng cần đầu tư – kiên trì và có nghiên cứu. Không thể nào 1 bước lên mây được. Chúc bạn và tôi thành công! Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết tiếp theo của MOT nhé. Nếu cần mình review gì thêm thì để lại comment dưới bài viết hoặc gửi email đến mình nhé! Mong nhận được phản hồi từ bạn.

Xem thêm: Sự thật về những cách kiếm tiền thụ động phổ biến

2 thoughts on “Cách mua đất khi chưa đủ tiền – Bài học từ tìm tòi

  1. Pingback: Mùa dịch nên kinh doanh gì? Đánh giá từng mô hình

  2. Pingback: Những cách kiếm tiền từ Ngân hàng số Cake by VPBank

Comments are closed.