Tóm tắt nhanh sách Cây cam ngọt của tôi:

Zezé, cậu bé tinh nghịch siêu hạng, đồng thời cũng đáng yêu bật nhất, với ước mơ lớn lên sẽ làm nhà thơ cổ thắt nơ bướm.

Nhưng vì cái nghèo đói, hắt hủi, đánh mắng đã che mờ trái tim thiện lương tuyệt vời của bé con 5 tuổi.

Sách như là tấm gương phản chiếu lại kí ức của cơ số người, từ những trò nghịch ngợm của zezé, cũng như những trận đòn nhừ tử.

nụ cười của sự ngây thơ, thánh thiện lúc Zezé tặng hoa cho cô giáo cecília, hoặc lúc chia sẻ bánh với bạn ‘cú nhỏ’ dorotília hay những xúc động khi em í đã cố đi đánh giày cả ngày dành tiền mua quà giáng sinh cho bố và lời hứa …..”Bố sẽ được đánh con bao nhiêu tùy thích”

Khi tột cùng đau đớn thì cũng chỉ nói được với ông Bồ người bạn thân nhất của zezé là “ông có thể giết một người nào đó trong trái tim ông”.

Quyển sách này sẽ lấy đi kha khá cảm xúc của bạn, là mỉm cười, là tức giận hay là đồng cảm cả 2…..

Dù gì nó cũng sẽ đọng lại những điểm xuyến trong mỗi người như Zezé đã hỏi cô giáo cecília khi lọ hoa trống rỗng là.

– “nhưng còn lọ hoa thì sao ạ? Nó sẽ luôn trống rỗng sao cô?”

Cô trả lời.

– “cái lọ này sẽ không bao giờ trống , bất cứ khi nào cô nhìn nó, sẽ đều thấy bông hoa đẹp nhất trên đời”

Mở đầu bằng những âm thanh trong sáng, và kết thúc lắng lại những nốt trầm hoài niệm, khi tất cả chỉ còn là kí ức, thì đau thương và hạnh phúc sẽ sống mãi trong tâm trí cả cuộc đời…..

(Bước Đầu Tiên)

@trongvuoncocay

Cuối cùng cũng đủ tư liệu để kể tóm tắt về quyển Cây cam ngọt của tôi #LearnOnTikTok #sachhay #caycamngotcuatoi

♬ nhạc nền – Nguyễn Thu Trang (ThingoGroup) – Nguyễn Thu Trang (ThingoGroup)
Cây cam ngọt của tôi
Cây cam ngọt của tôi

Những vị chua từ đớn đau đến hạnh phúc trong quyển Cây cam ngọt của tôi

1. Vị chua chát của cái nghèo…

Câu chuyện xoay quanh về cậu bé Brazil 6 tuổi học mẫu giáo. Mở đầu không có gì quá hấp dẫn hay lôi cuốn nhưng…phần sau khá nhân văn.

Zezé một đứa trẻ nghèooooo, có bố là người Bồ Đào Nha mẹ là người gốc da đỏ, nghèoooo kiểu “Chị Dậu phiên bản Brazil”, bố thất nghiệp…mẹ thoát vị đĩa đệm đi làm công nhân cho nhà máy để nuôi 9-10 miệng ăn, nghèooo nên bố mẹ Zezé đã cho bớt một đứa con cho người khác nuôi….

Cây Cam Ngọt cho thấy tận cùng của cái nghèooo. Gia đình đầy bất ổn và tổn thương, người tổn thương lại muốn làm tổn thương người khác.

Anh chị em làm tổn thương nhau, cho mẹ tổn thương con cái…bằng những ngôn từ cay độc (Đồ phù thủy, độ ích kỷ, Đồ điên, đồ giẻ rách, đồ quái vật…), những trận đòn m.áu me…

Tất nhiên tất cả các hành vi của những người lớn trong gia đình đều ảnh hưởng lên Zezé

Zezé thường xuyên dùng những lời lẽ cay độc để tấn công lại người khác, làm những trò nghịch ngợm phá làng, phá xóm…khiến cậu bị ăn đòn như cơm bữa.

Để rồi cậu bé 6 tuổi đau đáu một ý nghĩ “Đáng lẽ mình không được sinh ra trên đời này”, “mình nên được cho đi cho gia đình nhẹ nợ”.

Câu hỏi được đặt ra: Hành vi của chúng ta đã ảnh hưởng gì đến trẻ em??

2. Vị chua hòa trộn với vị ngọt… khiến cuộc đời này thật đáng sống…

Hay buông lời cay độc là vậy nhưng bên trong trái tim của cậu Zezé rất ấm áp và nhạy cảm: Cậu buồn khi biết mẹ mình không biết chữ và hứa lớn lên sẽ trở nên thông thái để đọc thơ cho mẹ nghe, hay đi đánh giày kiếm từng xu để mua cho bố một món quà…

Giữa cuộc đời cay đắng phép màu luôn tồn tại và ít nhất nó sẽ xảy ra vào thời điểm – khi chúng ta vẫn còn đủ “niềm tin” để thấy nó!

Cậu vẫn có người bạn là CÂY CAM NGỌT, cậu trò chuyện với nó đủ điều. Nó lắng nghe cậu, ủng hộ cậu…

Cậu vẫn có một người chị bất chấp mọi nguy hiểm để bảo vệ đứa em bé nhỏ hay gây chuyện.

Cậu vẫn có người cha tinh thần là ông người Bồ, lắng nghe cậu, vỗ về cậu, chăm sóc cậu, dạy cậu biết đúng sai, chiếc oto của chúng ta…

Phép màu có thể xuất hiện rồi tan biến đi rất nhanh…Nhưng trái tim này chỉ cần nhìn thấy một tia hy vọng thì nó vẫn thấy cuộc đời này thật đáng sống.

Dù cho tổn thương trồng chất tổn thương…Mong bạn sẽ tự chữa lành được cho chính mình…tiếp tục vươn lên, tiếp tục dịu dàng với đời.

Giữa cái nghèo chua chát ở vùng đất Brazil đầy khô cằn, nắng gió Cây cam sần sùi, hoa cam không thơm vẫn cho ra những TRÁI CAM NGỌT.

(Minh Nguyệt Nguyễn)

MỘT SỐ ĐIỀU MÌNH SUY NGHĨ VÀ MUỐN ĐEM RA BÀN LUẬN SAU KHI ĐỌC XONG CUỐN SÁCH NÀY:

1. Có phải đứa trẻ nào cũng biết yêu thương nhiều như vậy ko, chẳng qua là chúng không biết cách thể hiện, hoặc do tác động từ người lớn làm thui chột chúng.

2. Bạo lực thể xác chính là bạo lực tinh thần, đặc biệt là vơi trẻ nhỏ?

3. Trẻ con luôn có những lý lẽ của riêng mình, dường như bất kể việc gì trẻ con làm cũng đều có lí lẽ của nó. Trước khi tức giận, nên tìm hiểu vì sao chúng lại làm thế?

4. Đây không phải là điều mình rút ra được, mà là điều mình thắc mắc. Vì sao cha của Zezé, anh trai và chị gái có thể đánh đập Zezé tàn nhận như vậy?

(Thu Cúc)

Cây cam ngọt của tôi PDF: