Chủ nghĩa khắc kỷ là gì?

Chủ nghĩa khắc kỷ là một triết lý xã hội, tôn vinh sự khắc kỷ, kiên trì và chịu đựng trong cuộc sống. Nó được coi là một phương pháp giúp con người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và đạt được thành công. Triết lý này có nguồn gốc từ Nhật Bản và đã được lan truyền rộng rãi trên toàn thế giới.

VẤN ĐỀ VỚI CÁC DÒNG SÁCH STOIC

Theo tôi, việc mua và đọc phải một cuốn sách có giá trị thấp sẽ có hại: nó làm bạn mất thời gian, tiền bạc và tệ hơn là tư tưởng và cảm nhận của bạn bị cuốn sách đó làm sai lệch. Ngày nay, do chạy theo thị hiếu đám đông (vốn thích đọc những gì dễ chịu, dễ nuốt, lọt tai) và tối ưu hóa lợi nhuận nên một số sách Stoic lưu hành trên thị trường đã bị nhà xuất bản cắt đầu gọt đuôi. Do đó, giá trị nguyên bản của Stoicism bị ảnh hưởng ít nhiều.

Đừng quên ví dụ về vụ Kiên Trần lừa phỉnh độc giả về cuốn IELTS handbook cách đây không lâu, bạn nghĩ cái gì được xuất bản và bán ra thị trường qua hệ thống nhà sách là chuẩn mực và được kiểm nghiệm kĩ ? Không có đâu ! Lợi nhuận là trên hết ! Có gì xảy ra thì họ văn vở vài câu rồi cười trừ mà thôi.

ĐÁNH GIÁ CỦA TÔI VỀ VÀI LOẠI SÁCH STOIC CÓ TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM VÀ QUỐC TẾ.

Các bạn nào quan tâm thì vào https://bit.ly/stoictiengviet để tải bản preview của sách. Nếu ưng, hãy mua sách giấy ủng hộ tác giả nhé. Việc cầm cuốn sách thật trên tay lật qua lật lại, ghi chú, highlight… cảm giác sẽ thích thú hơn.

Review, đánh giá sách “Enchiridion” và “Discourses” của Epictetus ; “Meditations” của Marcus Aurelius và “Seneca: Letters from a Stoic” :

Đây là sách loại một mà nếu có điều kiện, bạn rất nên đọc qua để trải nghiệm ý nghĩa gốc của Stoicism.

Đánh giá : 10/10

1. Review, đánh giá sách “Suy Tưởng”

Đây là bản dịch sang tiếng Việt Nam từ cuốn “Meditations” của Marcus Aurelius. Cuốn này là sách loại hai, nhưng chuyển ngữ khá tệ. Phải hiểu rằng Marcus Aurelius xem “Meditations” như một quyển sách nháp để ông vắn tắt ghi lại những châm ngôn đạo đức cho riêng mình.

Ông có ước nguyện rằng nó sẽ được đốt đi khi ông qua đời, nhưng những người thời đó quyết định lưu lại cho hậu thế. Marcus Aurelius chưa bao giờ định xuất bản cuốn “Meditations”, nên văn phong của ông ngắn gọn, có chỗ cụt lủn, không thành câu hoàn chỉnh, viết vắn tắt, ghi chú khá khó hiểu. Khi dịch sang tiếng Việt cuốn này bị ảnh hưởng bởi style word-by-word nên nhiều chỗ khó hiểu vô cùng. Tôi mua cuốn này đọc thử, dù trước đó đã đọc qua cuốn “Meditations” bản tiếng Anh và phải bỏ nó xuống sau khi đọc xong 20 trang.

Tôi cũng chẳng dám cho lại ai vì sợ người được cho sách hiểu sai về Stoicism. Sau đó, tôi quyết định việt hóa một video tóm tắt lại đầy đủ các ý chính về quyển “Meditations” ( https://bit.ly/sachsuytuongrutgon ). Tuy nhiên lúc đầu hơi gà mờ về cách làm phụ đề cho video nên câu cú bị ngắt hơi chưng hửng. Tôi sẽ trích phụ đề ra và làm thành dạng bài text hoàn chỉnh rồi đăng lên sau. Sách này tôi không thấy có ưu điểm nào.

Đánh giá : 3/10 (big reg flag)

Link Tiki: https://shorten.asia/Je1Ng59E

Link Shopee Mall: https://shope.ee/1AqiSyQFZ1

Suy tưởng

2. Review, đánh giá sách “Chủ Nghĩa Khắc Kỷ”

Sách được dịch sang tiếng Việt từ bản gốc “A Guide to the Good Life: The Ancient Art of Stoic Joy” của
William B. Irvine. Sách này thuộc sách loại ba mà bạn nên né tránh, như các lý do tôi nêu ở trên mục (3). Cuốn này viết khá dông dài, văn tự ở phần giới thiệu của tác giả. Cuốn này giống một quyển tự truyện của tác giả Irvine hơn, và hợp cho bạn nào thích nghiên cứu lịch sử. Các ý chính nói về Stoicism cũng được viết khá lê thê văn tự, cần hơn 300 trang để dẫn nhập rồi nói về các ý này thì hơi quá.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các đánh giá của độc giả nước ngoài tại: https://bit.ly/danhgiacnkk . Ưu điểm của sách : nó là một trong những sách tiếng Việt hiếm hoi trong làng sách Stoic, hạ giá xuống khoảng 50k-70k là hợp với giá trị thật.

“Thế nào là một quyển sách hay? Làm cách nào để nhìn ra nó và tìm ra nó? Sách hay, đây là nói về sách học trước hết. Tùy theo loại, mỗi loại đều có cái hay của nó và cách lựa chọn cùng việc đánh giá cũng khác nhau xa. Bắt đầu bằng cách loại trừ. Loại trừ đầu tiên những thứ sách học mà dài nhăng nhẳng, to lớn nặng nề. Một người đọc sách, nhất là đọc sách để học, ngày giờ của họ dĩ nhiên có hạn, sự chăm chú, năng lực tinh thần cũng như trí nhớ cũng có hạn.

Bởi vậy, một quyển sách học mà dài lê thê bất tận không thể thích nghi được. ” – Nguyễn Duy Cần

Đánh giá : 5/10

Link Tiki: https://shorten.asia/wR87zw5Q

Link Shopee Mall: https://shope.ee/7Ukm0nxIAw

3. Review, đánh giá sách “The Daily Stoic”

Đây là cuốn sách loại hai (bản tiếng Anh) khá nổi tiếng trong làng sách Stoic vì nó được thiết kế để độc giả đọc hàng ngày, tạo thành một thói quen. Ngoài kiểu form sách truyền thống, The Daily Stoic còn một phiên bản khác được thiết kế theo dạng lịch giấy 365 tờ, độc giả đọc xong ngày nào xé bỏ tờ đó. Sách này đã được cộng đồng “Stoicism For Redpiller” dịch gần hết và chia sẻ miễn phí, nhưng việc biên tập và phát hành bản chính thức được ngắt ra theo từng tháng.

Bản dịch của sách được chia làm 12 phần tương ứng với 12 tháng trong năm để tiện in ấn và tăng tính lưu động. Mỗi tháng mang một chủ đề riêng và các trích dẫn Stoic hàng ngày sẽ xoay quanh chủ đề đó. Các trích dẫn gốc đều được diễn giải thêm một cách dễ hiểu bằng các ví dụ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Việc chuyển ngữ cuốn The Daily Stoic sang tiếng Việt khiến nó rớt xuống loại ba. Nhóm chúng tôi ý thức được điều này nên đã làm thêm một bài viết khác nói về bốn Đức Hạnh gốc của Stoics http://bit.ly/bonduchanhstoic và tóm tắt bài giảng của Michael Surge, một giáo sư đầu ngành về triết học https://bit.ly/baigianghaystoicism để độc giả có kim chỉ nam mà bám vào.

Đánh giá: của nhà tự trồng, thôi nhường các độc giá đánh giá.

Link Tiki: https://shorten.asia/P51SCK4f

Link Shopee Mall: https://shope.ee/7zh2buLk8W

4. Review, đánh giá sách “Nghệ Thuật Sống – Epictetus”

Đây là sách loại hai, chắt lọc và diễn giải bằng tiếng Việt trực tiếp từ văn gốc của Epictetus như cuốn “Discourses” và tham khảo một phần của cuốn “Enchiridion”. Tôi có lời khen cho sách này, dịch khá sát, dịch thoát và văn xúc tích, ngắn gọn. Sách chỉ độ 120 trang nhưng bao hàm rất nhiều triết lý hay của Epictetus.

Nhược điểm khách quan là do bản chât của tiếng Việt như tôi đã trình bày ở mục (3)

Đánh giá : 7/10

Hi vọng các bạn tìm được giá trị trong bài chia sẻ của tôi, đồng thời tôi mong các nhóm dịch sách cải thiện tình hình và góp phần mang Stoicism đến cộng đồng Việt Nam một cách công tâm và vô vị lợi nhất.

Link Tiki: https://shorten.asia/VMtAkYs7

Link Shopee Mall: https://shope.ee/9epGb8SxRB

Xin cảm ơn.

(Nguồn PDF và bài review thuộc quyền sở hữu của: KeoDau.net)

Mong cả nhà nếu có nhu cầu mua sách, hãy mua theo Link này tại Tiki và Shopee Mall. Đây là những Shop mình chọn lọc theo lượt mua và giá bán, phản hồi tích cực từ người mua, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Mỗi lượt mua sẽ giúp MOT có được 2% hoa hồng từ chủ Shop (không ảnh hưởng đến giá sản phẩm) để MOT duy trì website. Mình cảm ơn bạn nhiều.

Chủ nghĩa khắc kỷ Stoicism: Suy tưởng PDF:

Chủ nghĩa khắc kỷ Stoicism: Sổ Tay Chủ Nghĩa Khắc Kỷ PDF:

Chủ nghĩa khắc kỷ Stoicism: The Daily Stoic PDF:

Chủ nghĩa khắc kỷ Stoicism: Nghệ thuật sống PDF: