Tác giả: Thư Uyển (Cơ trưởng máy bay Airbus A321 của Vietnam Airlines)

Đánh giá: 4.8/5.0

Sách Cơ Trưởng Từ Buồng Lái | 4.8/5
Sách Cơ Trưởng Từ Buồng Lái | 4.8/5

Ấn tượng đầu tiên của mình là bìa sách full black – hoàn toàn đen thui, nhìn kỹ mới thấy tựa sách có màu xanh, tên tác giả màu trắng; nhìn kỹ chút nữa thì thấy ảnh minh họa bìa là buồng lái đầy những nút điều khiển. Vốn tò mò nên cầm lên xem sao, đọc những dòng chữ ngoài bìa, đôi lời tâm tư của tác giả ở những trang đầu sách, mục lục,…có gì đó thu hút mình “phải chiếm lấy” quyển sách này.

Ba trăm bảy mươi bốn (374) trang cho một hành trình một thập kỷ từ học viên đến cơ trưởng qua những câu chuyện được kể lại dưới dạng như là nhật ký. Mở đầu sách là dòng chữ như một lời thông báo hành khách chúng ta bước chân lên máy bay, tạo nên một sự gần gũi thú vị cho người đọc phổ thông. Kết thúc quyển sách cũng bằng dòng chữ như thông báo mà cô gái tiếp viên gửi lời chào đến hành khách khi chuyến bay chuẩn bị hạ cánh, kết thúc hành trình bay. Những thuật ngữ chuyên ngành hàng không được tác giả giải thích rõ ràng để đọc giả dễ tiếp cận.

Những chuyến bay sim – giả lập, những người thầy đến từ khắp mọi nên trên thế giới đều có chung một lý tưởng về nghề bay. Sách có đề cập đến việc tính toán nhiên liệu cho cả hành trình đòi hỏi một bộ óc sáng suốt, tính toán đường bay, sân dự bị…cho những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra còn có xen lẫn vài hình minh họa trắng đen – có lẽ là để hòa với bìa sách cũng màu đen.

Đọc đến mục 3. Cơ trưởng làm mình sâu sắc hơn về vị trí ghế trái buồng lái (ghế cơ trưởng) là người lúc nào cũng phải căng não tập trung cao độ, vì họ chính là người chịu trách nhiệm cho cả tổ bay và sự an toàn của hành khách lẫn phi cơ. Cả cuốn sách mang lại cho mình cái nhìn bao quát về nghề bay, một nghề mà khi bước chân vào thì thời gian trên trời còn nhiều hơn ở dưới đất.

Hẳn ai trong chúng ta có đôi lần làm lơ đi những lời nhắc nhở mà tiếp viên hàng không thông báo đến hành khách. Mình thì có lần đi bay, lúc yên vị vào chỗ ngồi sau khi thắt dây an toàn thì chỉ nghe cho vui vui, nghe vào tai trái thì lọt ra tai phải, xem clip mô phỏng các biện pháp an toàn bay khi gặp sự cố thì cũng chỉ qua loa, không thực sự chú ý mấy.

Nhưng mà qua cuốn sách này, tác giả đã viết ra câu chuyện dưới những ngôn từ sắc cạnh, vì sao clip có phông nền màu tươi sáng, đọc rồi mình mới thực sự quan tâm đến mức độ quan trọng của nội dung từng câu từng chữ mà tiếp viên hàng không nhắc nhở về những biện pháp an toàn máy bay để không chỉ mỗi một hành khách mà còn cả một tổ bay có một chuyến bay tốt đẹp.

Với sự hỗ trợ từ Ngày ngày viết chữ mà tác giả đã viết ra những cụm từ rất “nghệ” làm mình thấy rất thú vị như là: ngẩn ngơ kẻ ở, lỡ làng người đi; đeo bầu quẩy tráp rộng đường vân du; không cứng sao sau này đứng đầu gió; không xanh cũng hóa ra chàm; gửi thân được chốn an mây; ngẩn ngơ hồn phách như say mới rồi; sương tan đầu ngỏ – vén mây giữa trời; chỉ gấm mà xe tim đèn;…Tác giả viết bay bổng thế này làm mình nghi ngờ trình độ tiếng Việt của bản thân nhỉ!

“Chuyến bay VNxxx” của mình vừa hạ cánh an toàn. Chúc một ngày tốt lành và hẹn gặp lại trên những chuyến bay sau.

Còn “chuyến bay” của mọi người thì thế nào?

*** Trừ 0.2 vì đang đọc hay quá mà hết 374 trang rồi

Tác giả review: Nguyễn Thúy An (Người Đọc Sách)

Link Shopee

Link Tiki