Những sản phẩm game của người Việt Nam làm ra có vẻ chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi. Những chắc chỉ có Thần Trùng là mang lại sự bùng nổ lớn đến như vậy. Khi chỉ vừa ra mắt trên Steam vào ngày 15/9/2022, game đã dễ dàng đánh bại những đối thủ khác và ngồi vào vị trí top đầu. Có lẽ một phần là do game này được phát triển bởi DUT Studio-Một streamer khá nổi ở Việt Nam. Phải nói rằng bản thân mình tôi khá tự hào khi mà nước ta có một con game đạt được sự đánh giá cao như vậy. Để mà nói tôi có hoàn toàn thích con game này không thì rất khó. 

Một chút spoil về cốt truyện game Thần Trùng
Một chút spoil về cốt truyện game Thần Trùng

Về phần hình ảnh

Phải thừa nhận rằng hình ảnh của con game này làm khá tốt và chỉn chu. Những hình ảnh quen thuộc của người dân Việt Nam như là tờ quảng cáo nợ, những con hẻm chật chội trên những con phố,… Được lồng ghép vào con game này một cách khá là tự nhiên. Những cái quen thuộc đó, những cái gắn liền với cuộc sống của chúng ta càng khiến con game này càng thêm đáng sợ.

Hình ảnh về môi trường thì ổn, nhưng về model nhân vật thì có hơi… Mình cảm thấy về phần này thì Dut Studio chưa làm chỉn chu cho lắm, khi mà model những vật trong game nhìn chả ăn nhập vào game tí nào. Thậm chí là nếu bạn là một người chú ý đến tiểu tiết, thì bạn sẽ thấy tạo hình của những con ma trong game khá là…buồn cười hơn là sợ.

Về âm thanh

Mình đồng ý phần âm thanh môi trường như là tiếng mưa, tiếng mở cửa cót két, tiếng jumpscare thì họ làm thật sự rất tốt. Tuy có một vài Sound effect bạn có thể “dễ dàng” tìm kiếm trên Youtube, việc này làm cho con game này có một chút gì đó… thiếu chuyện nghiệp.

Về phần lồng tiếng thì mới gây nhiều tranh cãi nhất. Thay vì thuê những người lồng tiếng có kinh nghiệm chuyên sâu, hoặc ít nhất thì cũng nên chăm chuốc sao cho giống một con game kinh dị. Đằng này họ lại làm cho con game này thêm phần “buồn cười” và lại thêm phần không ăn nhập vào game. Họ lồng tiếng RẤT sượng. Bản thân mình thì không thích khâu này cho lắm.

Về lối chơi

Đối với mình thì game này chơi khá ổn. Những màn giải đố cho đến Jumpscare đề ổn. Tuy nhiên, nó chỉ nằm ở mức ổn thôi.

 Game có lồng ghép một số hình ảnh về trò chơi quen thuộc của những đứa trẻ ở Việt Nam như là trò Tháp Hà Nội, Xếp hình.Tại sao xuyên suốt cả con game chỉ có đúng 2 phần giải đố? Mình đã mong chờ con game này mang lại nhiều pha dùng não hơn. Đồng ý là chỉ với 2 trò đó nó ngốn mình gần 1 giờ chơi game, nhưng như vậy liệu của đủ? Cả trò chơi nếu không quá khắt khe thì vẫn có thể cho là có những màn giải đố đơn giản. Nhưng nó quá đơn giản, thậm chí nó là do game dẫn dắt theo cốt truyện.

“Game chỉ có 75k thôi mà, đừng gắt vậy chứ”. Vậy thì chẳng khác nào nói game nào miễn phí thì mình không được chê?

“Game có 3 người làm thôi, có cần khắt khe vậy không?” Nếu nói về sản phẩm một người làm mà mang lại tiếng vang lớn thì rất nhiều, điển hình như là Stardew Valley, hoặc về 3 người làm thì chẳng phải Hollow Knight đã làm rất tốt hay sao?

Về vấn đề Jumpscare, đầu game thì nó khiến mình la hét khá là nhiều. Nhưng bắt đầu từ những chương gần cuối trở đi, mình thậm chí còn đoán được khúc nào có Jumpscare. Game đã làm nó trở nên quá dễ đoán, hầu như đoạn nào hù là đều nằm ở phía sau lưng người chơi. Thành ra càng về sao thì càng trở nên chai lì không còn sợ nữa.

Một vấn đề khá lớn nữa, đó là vấn đề điều khiển nhân vật. Lúc di chuyển rất hay bị vướng vào những vật mà không hiểu sao lại bị vướng. Và cái cuối cùng, là game không có nút chạy. Việc này thật sự rất khó chịu khi mà mình phải đi qua đi lại một con đường một cách vô cùng chậm chạp.

Về cốt truyện (có một chút spoil)

Game nói về việc một chàng trai nghèo trót yêu một cô gái nhưng bị mẹ cô cấm cản, Từ đó dẫn đến những hiện tượng đáng sợ, mê tín dị đoan.

Game đã khai thác rất tốt chủ đề Thần Trùng và Trùng Tang. Đấy là một chủ đề tốt. Mặc dù là người gốc Nam không mấy am hiểu về những khái niệm đó, nhưng game đã khéo léo giải thích cho người chơi, từ đó khiến người chơi như nhập tâm hơn vào game. 

Có một tình tiết khi người con gái bị thầy gọi lên bục sau đó bị quở trách, khi về chỗ ngồi thì bị vô số ánh mắt gán vào mình. Khúc này game làm cực kì tốt và ấn tượng, khai thác tâm lí nhân vật. Cho người chơi càng hiểu hơn về lý do dẫn đến hiện tượng Trùng tang trong gia đình người con gái.

Tuy nhiên thì, mình cảm thấy cốt truyện game vẫn chưa có chiều sâu. Mặc dù giải thích được các hiện tượng trong game, nhưng vẫn chưa sâu đến nỗi động lộng người chơi

Tóm lại

Để mà đánh giá game 10/10 thì chắc khá khó. Dù vậy nhưng game vẫn ở mức ổn với giá 75k. Mình có mua game để ủng hộ không? Dĩ nhiên là có, mình đã mua, và nếu sau này Việt Nam ra thêm những tựa game như này nữa thì mình vẫn sẽ mua.