Thay vì cố gắng chép đi chép lại nhiều lần thì chỉ với 1 sơ đồ, bạn đã có thể hệ thống kiến thức và ghi nhớ được lâu hơn. MOT từng áp dụng cách này để học Lịch Sử và Ngữ Văn. Nó giúp mình ghi nhớ 1 khối lượng lớn kiến thức nhưng chỉ với vài key nhỏ.

Với tiếng Anh cũng vậy, không chỉ là từ vựng, mind map còn giúp bạn luyện “full skill” với cả giao tiếp và ngữ pháp. Dưới đây là những quyển sách chuyên về mind map. Cùng MOT tham khảo nhé!

Vì sao bạn nên thử với phương pháp học tiếng Anh qua sơ đồ tư duy?

Bản chất của Sơ đồ tư duy là sự liên kết đa chiều của nhiều thông tin, khi nhiều thông tin liên kết với nhau một cách có hệ thống thì việc phát sinh những ý tưởng mới từ các thông tin đó sẽ dễ dàng hơn.

Sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ giúp bạn khai thác tối đa năng lực ghi nhớ. Đây có thể coi là chìa khóa giải bài toán hóc búa khi học ngoại ngữ. Điều tuyệt vời là bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về kiến thức song song với khả năng ghi nhớ tỉ mỉ. Những lợi ích khác khiến cho việc học từ vựng tiếng Anh với sơ đồ tư duy vượt trội hơn các phương pháp học truyền thống:

 • Kích hoạt tinh thần: Màu sắc và hình ảnh được sử dụng trong bản đồ tư duy giúp não chúng ta dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn hơn là văn bản thông thường.
 • Lọc thông tin quan trọng:  Sơ đồ tư duy giúp tách từ vựng và ý nghĩa của nó giúp dễ dàng cho việc học.
 • Nền tảng kiến ​​thức: Sơ đồ tư duy cung cấp không gian cho cả chiều rộng và chiều sâu, bức tranh lớn và chi tiết về một chủ đề từ vựng.
 • Phân tích và tổng hợp: Sơ đồ tư duy cho phép bạn chia nhỏ các nhóm từ vựng và kết hợp chúng thành một tổng thể mới.
 • Tính linh hoạt: Sơ đồ tư duy cho phép bạn di chuyển và sắp xếp lại các từ vựng một cách tự do để phù hợp với chủ đề.

Phương pháp này phù hợp với ai?

Là một phương pháp tốt, không đồng nghĩa với việc mind map phù hợp với mọi người. MOT đã thử phương pháp này ngay trên chính thành viên của mình và nhận thấy rằng, mind map sẽ tỏ ra hiệu quả hơn với những người “nhạy” về mặt hình ảnh.

 • Khi bạn có khả năng liên tưởng tốt thì việc học qua mind map sẽ rất hiệu quả (khả năng liên tưởng sẽ giúp bạn thâu tóm được quyển sách cực hay này: [Tất cả về] Nghiền từ vựng tiếng Anh – học qua gốc từ bằng hình ảnh)
 • Yêu cầu cao khả năng liên tưởng. Nếu bạn không thể liên tưởng thì các chi tiết trong sơ đồ sẽ không thể gắn kết. Và nếu không thể gắn kết thì bạn sẽ phải học vẹt từng chi tiết trong sơ đồ. Thay vì mất thời gian vẽ sơ đồ thì bạn có thể quay về cách học truyền thống thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn cho bạn. Với MOT thì không có phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào, chỉ có phương pháp nào phù hợp với mình hơn thôi. Nên hãy cân nhắc nhé!
 • Việc học truyền thống trên từng con chữ khiến bạn nhàm chán, trong khi “hình ảnh” sẽ giúp bạn hứng thú hơn
 • Trái lại, nếu bạn đã quen với phương pháp học truyền thống: cố gắng học từng câu, từng từ đến khi thuộc thì việc chuyển sang phương pháp mới mình e là sẽ khó khăn hoặc không thể làm quen được

Thông tin bên lề: MOT là người rất lười, nên phương pháp học tiếng Anh mind map MOT rất thích. Bởi chỉ cần chịu khó ngồi vẽ sơ đồ 1 buổi (cho luôn thời gian làm màu làm mè), thì những ngày sau mình chỉ cần nằm 1 chỗ nhìn sơ đồ. Như vậy vừa đỡ đau lưng, vừa học được nhanh ^^

Mind map – học thế nào?

Cách hiệu quả nhất với MOT khi học tiếng Anh qua sơ đồ chính là việc “kể chuyện”. Thường mình sẽ dành ra 2 3 giờ để vẽ sơ đồ. Sau đó tập kể chuyện dựa trên sơ đồ đó. Kể thế nào cho thành 1 câu chuyện mà bạn dễ thuộc là được.

Lần thứ 2, tiếp tục nhìn vào sơ đồ và “kể” cho chính mình đến khi nào thuần thục thì thôi. Cách này rất dễ, vì mọi thứ trong sơ đồ đều được gắn kết lại thành 1 câu chuyện và do chính bạn nghĩ ra – nên chắc chắn nó sẽ dễ thuộc hơn cách học vẹt – hàng trăm từ/câu không liên kết với nhau. Nhưng với câu chuyện, bạn chỉ cần thuộc 01 câu chuyện.

Lần thứ 3, khi não đã “nhạy” với câu chuyện trên mind map thì lúc này bạn sẽ nhận ra, mọi thứ trong mind map đều đã được thuộc một cách dễ dàng.

NHỮNG QUYỂN SÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA MIND MAP HIỆU QUẢ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG HIỆN NAY

1. Review Mind Map English Grammar – Ngữ pháp tiếng anh bằng sơ đồ tư duy

Sách này sẽ giúp bạn:

Đột phá việc ghi nhớ kiến thức qua sơ đồ tư duy

Nắm trọn ngữ pháp thông qua những từ khoá chính

Kích thích sự phát triển não bộ thông qua sơ đồ tư duy

Tăng tính ứng dụng thực tế trong các tình huống

Nội dung sách:

Sách gồm 20 chủ đề và cũng là 20 bài học lớn. Với mỗi bài học lớn sẽ có bài học nhỏ hơn, kèm theo sơ đồ tư duy và các ví dụ sinh động giúp người học dễ tưởng tượng và ghi nhớ hơn.

Ví dụ:

Trong chủ đề đầu tiên – Nouns (Danh từ) sẽ bao gồm các bài học nhỏ hơn: Chức năng của danh từ, Phân loại danh từ, Thực hành.

Trong bài “Chức năng của danh từ” sẽ có một sơ đồ từ duy như hình dưới:

Nhìn vào sơ đồ tư duy trên, ta có thể dễ dàng biết và nhớ được rằng Danh từ sẽ có 5 chức năng:

 • Làm chủ ngữ
 • Làm tân ngữ cho động từ
 • Làm tân ngữ cho giới từ
 • Làm bổ ngữ cho chủ ngữ
 • Làm bổ ngữ cho tân ngữ

Đằng sau mỗi chức năng của danh từ cũng sẽ có luôn một ví dụ minh họa, danh từ trong ví dụ cũng được bôi màu khác để người đọc dễ nhận biết và hình dung vị trí, cách sử dụng của danh từ đó luôn.

Ngoài ra những ví dụ này cũng rất dễ hiểu nên bạn sẽ cải thiện được ngay vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

Các đoạn ví dụ hội thoại trong cuốn sách cũng có phần Audio để bạn nghe và được cập nhật trong app của Mcbooks.

Nhược điểm sách:

 • Kiến thức ngữ pháp không hề mới, không có nhiều điểm khác biệt so với những cuốn sách học ngữ pháp tiếng Anh khác.
 • Nếu người học chỉ cần một cuốn sách có đầy đủ kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh thì họ sẽ có nhiều lựa chọn khác cho một cuốn sách rẻ hơn, hay cũng được trình bày theo phương pháp sơ đồ tư duy nhưng lại có mức giá rẻ hơn, kiến thức cũng không mấy khác biệt.

2. Review Crushing English – Giao tiếp tiếng Anh không hề khó

Sách giúp bạn:

Nạp thẳng hơn 1000 từ vựng tiếng Anh theo chủ đề.

Nằm lòng hơn 500 câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng.

Chủ động, linh hoạt trong giao tiếp tiếng Anh.

Làm chủ đầy đủ 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Tăng khả năng tư duy logic, xử lý tình huống.

Nội dung sách:

Sách gồm 30 chủ đề giao tiếp thông dụng được vận dụng tối đa phương pháp mind map. Sách cung cấp cho bạn 5 bước từ việc học từ vựng cho đến áp dụng các mẫu giao tiếp vào đời sống.

Bước 1: Học từ vựng qua sơ đồ tư duy theo một cách hoàn toàn mới.

Phần này ngoài sách với hình ảnh bắt mắt thì trong app MCBooks cũng có để bạn học. Kết hợp được audio phát âm – nghe, nhìn và nhắc lại để nhớ tốt hơn.

Bước 2: Học mẫu câu giao tiếp thông dụng trong từng chủ đề.

Các mẫu câu này được trình bày dưới dạng sơ đồ tư duy Hỏi – Đáp và có kèm cấu trúc câu theo từng dạng, điều này giúp các bạn linh hoạt trong việc đặt câu.

Bước 3: Mở rộng vốn từ và cách diễn đạt trong giao tiếp.

Phần này sẽ cung cấp thêm cho bạn những từ vựng/cụm từ/mẫu câu cần thiết để giúp bạn có thể giao tiếp tốt hơn trong từng chủ đề. Với những kiến thức đưa ra trong phần này, bạn có thể linh hoạt hỏi và trả lời trong những cuộc giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

Bước 4: Luyện nghe và nói theo từng chủ đề.

Giao tiếp tiếng Anh không thể thiếu kỹ năng Nghe – Nói, chính vì thế sau khi bạn học từ vựng và mẫu câu, bạn sẽ được thực hành giao tiếp thông qua các bài luyện nghe và nói theo từng chủ đề. Bạn sẽ được nghe một đoạn hội thoại ngắn giữa hai người trò chuyện về chủ đề bài học, nhiệm vụ của bạn là điền các từ, cụm từ còn thiếu vào chỗ trống để hoàn thành đoạn hội thoại này – việc này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và ghi nhớ từ vựng một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Bước 5: Luyện đọc và viết theo từng chủ đề.

Bước này bạn sẽ được thực hành ôn luyện về kỹ năng Đọc và Viết (Reading and Writing) theo từng chủ đề.

Giúp bạn hiểu về từ vựng, mẫu câu có trong bài, rèn kỹ năng đọc hiểu tốt hơn.

Nhược điểm sách:

 • Chủ đề giao tiếp không mới
 • Mình thấy học bên từ vựng thì hiệu quả, nhưng chuyển sang bài giao tiếp thì cần kết hợp giữa mind map và “học vẹt” (MOT thấy hơi khó với bản thân của mình). Nếu giống MOT thì mình recommend quyển này: Review Eng Breaking – học bao lâu thì giao tiếp được?)

Đọc Thử Crushing English by Dương Phan

3. Review Mindmap English Vocabulary

Cuốn sách giúp bạn:

Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic.

Phát huy tối đa sự tập trung và khả năng ghi nhớ.

Nắm được 3700 từ vựng thông dụng với 19 chủ đề phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Tăng cường công suất sử dụng cả hai bán cầu não trong việc ghi nhớ.

Nhớ sâu thuộc lâu với những từ vựng quen thuộc theo từng chủ đề sống quanh ta.

Nội dung sách:

Sách gồm 19 chủ đề từ vựng, mỗi chủ đề gồm nhiều phần từ vựng với hình ảnh được minh họa và cả ví dụ cách dùng từ trong câu.

Nhìn chung thì cũng hơi khó để mình review Mindmap English Vocabulary bởi cũng không có gì nhiều ở sách. Chủ yếu là các từ vựng được chia thành sơ đồ nhánh cho mỗi chủ đề khác nhau.

Nhưng có 1 điểm khác so với 1 quyển sách nổi tiếng khác (không tiện nhắc tên) là khối lượng kiến thức. Từ vựng trong Mindmap English Vocabulary rất thân quen trong đời sống, nên bạn có thể dễ dàng liên tưởng và học theo.

Hồi lâu MOT có mua quyển sách cũng về học từ vựng tiếng Anh qua sơ đồ tư duy, nhưng lượng thông tin trong mỗi chủ đề là cực kì lớn. Mới học vài trang đầu mình đã rất choáng, nên cuối cùng là không đủ động lực để học tiếp được.

Ps: Đây chỉ là góc nhìn riêng của MOT, chỉ mong mang đến trải nghiệm tốt hơn cho mọi người, không có ý chê bai bất kì sản phẩm nào khác ạ.

MOT rất xin lỗi nếu bạn cảm thấy phiền khi MOT chèn link các Shop cung cấp giá tốt tại TIKI trong bài của mình. Nếu có nhu cầu, bạn hãy mua sách chất lượng từ các shop trên. Việc này giúp bạn có được sách tốt, đồng thời việc bạn mua qua link trên sẽ giúp MOT có động lực và kinh phí để duy trì website của mình nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp MOT