Khẩu trang y tế loại nào tốt nhất hiện nay? Dựa vào đâu để đánh giá những loại khẩu trang y tế tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những đánh giá và bằng chứng cụ thể nhất để bạn có thể chọn cho gia đình mình những chiếc khẩu trang y tế tốt nhất hiện nay trước tình hình dịch Covid ngày càng diễn biến phức tạp.

Tiêu Chí Nào Để Đánh Giá Khẩu Trang Y Tế Cao Cấp?

Tiêu Chí Để Đánh Giá Khẩu Trang Y Tế Cao Cấp
Tiêu Chí Để Đánh Giá Khẩu Trang Y Tế Cao Cấp

1. Dựa vào chỉ số BFE

BFE là viết tắt của Bacteria Filtration Efficiency, tức là Hiệu suất Lọc khuẩn. Đây chính là chỉ số quyết định chiếc khẩu trang y tế mà bạn đang dùng có được gọi là “kháng khuẩn” hay không.

Để xác định được chỉ số BFE của khẩu trang y tế, người ta sẽ thực hiện phương pháp xét nghiệm bằng cách thổi luồng không khí phơi nhiễm vi khuẩn từ mặt ngoài xuyên sang đến mặt trong của khẩu trang. Sau khi thực hiện đo nồng độ, tỷ lệ vi khuẩn bị giữ lại ở các lớp khẩu trang sẽ chính là Hiệu suất Lọc khuẩn của khẩu trang y tế.

2. Dựa vào cấu tạo khẩu trang

Bình thường, khi mua khẩu trang người dùng chỉ đơn giản là quan tâm đến cấu trúc khẩu trang gồm 3 – 4 lớp. Nhưng thật chất, Hiệu suất Lọc khuẩn thì chỉ đến từ 1 lớp quan trọng nhất gọi là Meltblown. Đây cũng chính là chất liệu Vải Không Dệt PolyPropylene nhưng khoảng cách giữa các sợi vải là siêu nhỏ đến mức chặn được hầu hết dị vật, bụi mịn PM2.5, bụi siêu mịn PM0.1, phấn hoa, vi khuẩn & virus.

Vậy vải không dệt là gì?

Vải không dệt, đúng như cái tên của nó, không được tạo ra bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim như vải may mặc bình thường. Thay vào đó sẽ được sản xuất bằng cách tổng hợp các hạt PolyPropylene, nung chảy, kéo thành sợi & phun từ các vòi nhỏ trong môi trường thổi khí tốc độ cao để thành lớp vải.

Tùy vào mật độ phun và mục đích sử dụng, vải không dệt sẽ có các mức định lượng khác nhau, thường lấy đơn vị là GSM: Gram per Square Meter, là trọng lượng của vải trên mỗi mét vuông.

Cùng là vải không dệt nhưng sẽ có nhiều loại vải không dệt khác nhau, trong đó phức tạp và có giá trị cao nhất là Meltblown, hay còn được gọi là giấy/vải kháng khuẩn do có khả năng lọc cản dị vật hiệu suất cao nên thường được sử dụng làm lớp lọc chính cho những loại khẩu trang y tế kháng khuẩn tốt nhất.

TOP 3 Khẩu Trang Y Tế Kháng Khuẩn Tốt Nhất Hiện Nay – Được Bộ Y Tế Cấp Phép Lưu Hành

1. Khẩu trang y tế cao cấp VG Healthcare

Ra đời trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, VGHealthcare đã nghiên cứu và sản xuất ra những dòng khẩu trang đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cao để góp phần bảo vệ & nâng cao sức khỏe cộng đồng. Được thiết kế và sản xuất theo các quy chuẩn của những thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản,…

Khẩu trang VG Healthcare sử dụng lớp vải meltblown kháng khuẩn được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia với kết quả đạt từ 95% đến 99.8% hiệu suất lọc vi khuẩn, virus và bụi mịn.

 • Chỉ số BEF: 99.8%
 • Cấu tạo khẩu trang: cấu tạo 3 lớp, vải không dệt meltblown

Chi tiết cấu tạo 3 lớp của khẩu trang y tế kháng khuẩn VG Healthcare

• Lớp ngoài cùng: vải không dệt PP (Polypropylene) SS (cấu tạo từ 02 lớp Spunbond) định lượng 25 GSM (gam trên m2), kháng giọt bắn, bụi cỡ vừa và lớn.

• Lớp thứ 2: lớp giấy kháng khuẩn Meltblown 25 GSM, hiệu suất lọc khuẩn từ 90% đến ≥ 98%, không thấm nước, xử lý tĩnh điện (tăng khả năng cản virus, vi khuẩn).

• Lớp trong cùng: vải không dệt PP SSS (cấu tạo từ 03 lớp Spunbond) 20 GSM, mềm mại, không xổ lông, không gây kích ứng da, thấm nước nhẹ.

Chi tiết cấu tạo 3 lớp của khẩu trang y tế kháng khuẩn VG Healthcare
Chi tiết cấu tạo 3 lớp của khẩu trang y tế kháng khuẩn VG Healthcare

Các loại sản phẩm của khẩu trang y tế cao cấp VGHealthcare

Khẩu trang y tế VG Pro MaskVG KIG - KHẨU TRANG ĐẠT CHUẨN DÀNH CHO BÉ YÊUVG ECO MASK - KHẨU TRANG GIA ĐÌNH
VG Pro Mask – KHẨU TRANG Y TẾ CAO CẤP ĐẠT CHUẨNVG KIG – KHẨU TRANG ĐẠT CHUẨN DÀNH CHO BÉ YÊUVG ECO MASK – KHẨU TRANG GIA ĐÌNH
Công dụng: – Lọc khuẩn 99.8% – Ngăn ngừa dị vật, bụi mịn và siêu mịn (PM<2.5), khói, phấn hoa.Công dụng: Lọc cản dị vật, bụi mịn và siêu mịn PM<2.5, khói, phấn hoa, vi khuẩn trong không khí.Công dụng: – Lọc khuẩn 99.8% – Ngăn ngừa dị vật, bụi mịn và siêu mịn (PM<2.5), khói, phấn hoa.
Điểm đặc biệt: 1 – Lớp vải Meltblown kháng khuẩn lọc tới 99.8% vi khuẩn, virus và bụi mịn 2 – Lớp ngoài cản giọt bắn, lớp trong êm ái, thoáng khí, thấm hút mồ hôi 3 – Thiết kế ôm khít khuôn mặt, thành phần không chứa cao su tự nhiên 4 – Quai tai bản dẹt không gây đau, kích ứng da 5 – Ngăn ngừa 95% virus, vi khuẩn và bụi siêu mịnĐiểm đặc biệt: 1 – Cấu tạo 3 lớp vải không dệt nguyên sinh với các chức năng riêng biệt của mỗi lớp mang đến lá chắn toàn diện, bảo vệ đường hô hấp khỏi những tác nhân gây hại cho sức khỏe như: khói bụi, vi khuẩn… 2 – Lớp trong cùng sử dụng vải Polypropylene SSS định lượng 20 gsm mềm mại thoáng khí, có khả năng thấm nước. 3 – Thiết kế tối ưu với quai đeo mềm mại và nẹp mũi định hình 01 lõi kẽm mang đến cảm giác dễ chịu & thoải mái cho cho trẻ em khi sử dụng. 4 – Dành cho trẻ từ 2 tuổiĐiểm đặc biệt: 1 – Lớp vải Meltblown kháng khuẩn lọc tới 99.8% vi khuẩn, virus và bụi mịn 2 – Lớp ngoài cản giọt bắn, lớp trong êm ái, thoáng khí, thấm hút mồ hôi 3 – Thiết kế ôm khít khuôn mặt, thành phần không chứa cao su tự nhiên 4 – Quai tai bản dẹt không gây đau, kích ứng da 5 – Ngăn ngừa 95% virus, vi khuẩn và bụi siêu mịn
Thông tin sản phẩm:  – Tên sản phẩm: Khẩu trang y tế cao cấp VG Pro Mask  – Kích thước: 175 x 95 mm  – Màu sắc: Xanh/Trắng  – Nẹp mũi: 110 x 3 mm; Chất liệu polyethylene với lõi kim loại  – Quai tai: 180 x 3 mm; Chất liệu vải thun dệt 14 kim; độ giãn tối đa: 400 mm  – Trọng lượng: 05 gram/chiếc  – Đóng hộp: 20 chiếc/hộp giấyThông tin sản phẩm:  – Tên sản phẩm: Khẩu trang trẻ em VG KID  – Kích thước: 145 x 75 mm  – Màu sắc: Trắng  – Trọng lượng: 04 gram/chiếc  – Đóng hộp: 20 chiếc/hộp giấyThông tin sản phẩm:  – Tên sản phẩm: Khẩu trang y tế VG Eco Mask  – Kích thước: 175 x 95 mm  – Màu sắc: Xanh/Trắng  – Nẹp mũi: 110 x 3 mm; Chất liệu polyethylene với lõi kim loại  – Quai tai: 180 x 3 mm; Chất liệu vải thun dệt 14 kim; độ giãn tối đa: 400 mm  – Trọng lượng: 05 gram/chiếc  – Đóng hộp: 50 chiếc/hộp giấy
Giá bán lẻ: 100.000đ/hộp 20 chiếc Màu sắc: Trắng/XanhGiá bán lẻ: 100.000đ/hộp 20 chiếc Màu sắc: TrắngGiá bán lẻ: 120.000đ/hộp 50 chiếc Màu sắc: Trắng/Xanh

Ưu điểm:

 • KHÔNG KHÓ THỞ: lớp trong mềm mại, thoáng khí, không gây bí bách kể cả trong điều kiện thời tiết oi bức và nắng gắt.
 • KHÔNG MỜ MẮT: nẹp mũi với lõi kim loại kẽm chắc chắn giúp tình trạng hơi thở làm mờ kính cận sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
 • KHÔNG DỊ ỨNG, TẤY ĐỎ: quai tai bản dẹt, co giãn tốt tạo cảm giác thoải mái, êm ái dù đeo cả ngày dài.
 • Đặc biệt 99,8% các vi khuẩn, virus, siêu bụi mịn sẽ KHÔNG thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng nhờ lớp Meltblown cao cấp.
 • Đóng gói hộp theo quy cách 1 – 1 giúp bảo quản và mang theo dễ dàng
 • Với khẩu trang dành cho trẻ, trẻ 2 tuổi đã có thể sử dụng

Khẩu trang y tế cao cấp VGHealthcare bán ở đâu?

Hiện khẩu trang y tế cao cấp VGHealhcare chỉ được bán chính hãng tại website của đơn vị này. Bạn có thể mua theo link chính hãng:

2. Khẩu trang y tế Wakamono

Virus Corona có thể tồn tại lên đến 7 ngày trên khẩu trang y tế và mầm bệnh trên khẩu trang vẫn có sự lây nhiễm. Trước tình trạng trên, Wakamono là chiếc khẩu trang y tế đầu tiên có thể DIỆT virus Corona 99%. Chính nhờ hoạt chất Gecide phủ trên bề mặt vải Gecide Fabric mà Wakamono có khả năng diệt virus/vi khuẩn và ngăn sự lây lan của chúng.

Đặc biệt đây là một sản phẩm công nghệ mới, chưa từng có trên thế giới, 100% do người Việt Nam phát minh và làm chủ nguyên liệu từ sản xuất công nghệ cho đến ra thành phẩm, và sản xuất ngay tại Việt Nam.

Khẩu trang y tế Wakamono
Khẩu trang y tế Wakamono
 • Chỉ số BEF: > 98%
 • Cấu tạo khẩu trang: cấu tạo 4 lớp, vải không dệt, lớp vi lọc

Chi tiết cấu tạo 3 lớp của khẩu trang y tế kháng khuẩn Wakamono

• Lớp ngoài cùng: Lớp kháng chất lỏng

• Lớp thứ 2: Lớp diệt virus vi khuẩn (lớp vải diệt virus – GECIDE FABRIC0

Lớp thứ 3: Lớp vải vi lọc giúp lọc các mầm bệnh

• Lớp trong cùng: mềm mại, không gây kích ứng bảo vệ làn da của người đeo

Cấu trúc 4 lớp bảo vệ toàn diện của khẩu trang Wakamono
Cấu trúc 4 lớp bảo vệ toàn diện của khẩu trang Wakamono

Các loại sản phẩm của khẩu trang y tế Wakamono

Khẩu trang wakamono dành cho người lớnKhẩu trang wakamono dành cho trẻ em
Wakamono dành cho người lớnWakamono dành cho trẻ em
Thông tin sản phẩm Thiết kế 4 lớp dày dặn, được làm từ chất liệu tự nhiên mềm mịn Nẹp mũi nhựa dễ điều chỉnh, ôm trọn khuôn mặt Khẩu trang có kích thước vừa phải, đây đeo thun co giãn tốt, không gây dị ứng da, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng Kích thước: 17.5 x 9.5 cmThông tin sản phẩm Cấu trúc 4 lớp. Gồm vải không dệt, lớp vi lọc Dây đeo chắc chắn, co giãn tốt tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi sử dụng Nẹp mũi nhựa dễ điều chỉnh, ôm trọn khuôn mặt Dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên Kích thước: 14.5 x 9.5 cm
Giá bán: 45.000 VNĐ/hộp 10 chiếcGiá bán: 45.000 VNĐ/hộp 10 chiếc


Ưu điểm:

 • Khẩu trang y tế Wakamono là khẩu trang trên thế giới đầu tiên áp dụng công nghệ Nano sinh học đã được chứng minh diệt 99 % Virus Corona
 • Đạt tiêu chuẩn cao nhất FDA (Mỹ), CE (Châu Âu), TGA (Úc) về khẩu trang y tế
 • Chứa hoạt chất Gecide phủ trên bề mặt vải Gecide Fabric có khả năng diệt virus/vi khuẩn và ngăn sự lây lan của chúng
 • Dây đeo chắc chắn, co giãn tốt tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi sử dụng
 • Nẹp mũi nhựa dễ điều chỉnh, ôm trọn khuôn mặt, không gây bí thở
 • Mùi hương dễ chịu, tự nhiên

Xem thêm: Khẩu trang y tế Wakamono: Phân biệt hàng thật và điểm mua giá tốt

Khẩu trang Wakamono bán ở đâu?

Khẩu trang y tế Wakamono được xem là khẩu trang y tế tốt nhất hiện nay. Do đó, rất dễ để bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại chính nhà sản xuất hoặc tại các sàn thương mại điện tử. Hiện nay, Wamono đang được bán giá tốt tại Tiki, bạn có thể tham khảo:

3. Khẩu trang y tế N95

Khẩu trang y tế N95 hay còn gọi là mặt nạ N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn, 0,3 micron trong không khí. Như vậy, khẩu trang N99 và N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế loại thông thường được bán đại trà ngoài thị trường.

Bên cạnh đó, khẩu trang N95 còn có tác dụng loại bỏ vi khuẩn có trong khí thải, khói bụi từ nhà máy công nghiệp; bụi từ công trình xây dựng, các hoạt động sản xuất.

Đeo khẩu trang N95 giúp ngăn ngừa các bệnh về hô hấp, giảm khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, khẩu trang N95 phải đeo được khít, kín khuôn mặt thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Do vậy, đây cũng là ưu điểm và khuyết điểm của loại khẩu trang này.

Khẩu trang N95 được thiết kế để ôm khít vùng mũi và miệng người đeo. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang này có thể ngăn chặn được ít nhất 95% khói bụi và vi khuẩn có trong không khí.

 • Chỉ số BEF: > 95%
 • Cấu tạo khẩu trang: cấu tạo 3 – 4 lớp, vải không dệt

Khẩu trang N95 chính hãng bán ở đâu?

Do hiện tại có rất nhiều sản phẩm về khẩu trang y tế N95 nhưng MOT vẫn chưa rõ hãng sản xuất, cũng như chưa có bất kì số liệu cụ thể nào nên ở phần này MOT xin phép không dẫn link điểm mua khẩu trang y tế N95.

VÌ SAO NÊN ĐEO KHẨU TRANG PHÒNG DỊCH BỆNH?

Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta

Biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm vaccine và những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19. Đây là kết quả một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ.

Với kết quả này, giới chức y tế liên bang Mỹ điều chỉnh khuyến nghị rằng những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín.

Theo các chuyên gia, vaccine sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, nếu một người đã tiêm vaccine mà vẫn nhiễm bệnh thì nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vaccine.

Giám đốc CDC Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết việc phát hiện ra rằng biến thể Delta sinh ra lượng virus tương tự ở người đã tiêm đầy đủ vaccine và người chưa tiêm vaccine “là một phát hiện quan trọng khiến CDC Mỹ phải điều chỉnh khuyến nghị về việc đeo khẩu trang”.

Nguồn:QĐND.VN

Tuy nhiên, bên cạnh việc đeo khẩu trang thì bác sĩ Đinh Hải Yến – Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP.HCM) lưu ý: “Đeo khẩu trang sai cách không chỉ tăng nguy cơ lây bệnh mà còn lãng phí tiền bạc. Bởi nếu một người mỗi ngày trung bình sử dụng 3 khẩu trang và với dân số 10 triệu dân như hiện nay thì một ngày tiêu thụ đến 30 triệu khẩu trang mà chưa chắc hiệu quả, rõ ràng quá lãng phí”

Đeo khẩu trang vì sức khỏe gia đình của bạn và vì cộng đồng
Đeo khẩu trang vì sức khỏe gia đình của bạn và vì cộng đồng

Đeo khẩu trang như thế nào là đúng cách?

 • Không được đeo khẩu trang ngược mặt. Đối với khẩu trang y tế, đeo mặt có màu sẫm hơn ra ngoài, mặt có màu nhạt hơn thì hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên. Khi đeo phải che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Không dùng tay sờ vào bề mặt khẩu trang khi đang đeo.
 • Không bỏ khẩu trang khi giao tiếp, khi ho, hắt hơi nơi công cộng.
 • Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
 • Không sử dụng khẩu trang bẩn. Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Đối với khẩu trang vải, nên giặt khẩu trang hằng ngày bằng xà phòng để dùng cho lần sau.

Tháo khẩu trang y tế đúng cách:

 • Sau khi sử dụng khẩu trang y tế cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác có nắp đậy
 • Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai
 • Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra,vì sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác vào bàn tay
 • Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc chà với dung dịch cồn rửa tay sau khi bỏ khẩu trang

Tại sao khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần?

Do cấu tạo của khẩu trang Y tế thường có ba lớp và đặc biệt, lớp ở giữa có chức năng giữ lại các giọt nước có thể có chứa vi trùng gây bệnh bị văng ra khi bạn ho. Ngoài ra, khẩu trang còn có thể lọc được bụi, vi khuẩn tạo sự thoáng khí cho người dùng dễ dàng thở khi đeo.

Chính vì các tính năng này, sau khi sử dụng thì chiếc khẩu trang Y tế đã là một ổ vi trùng có chứa nhiều mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không được loại bỏ ngay sau một lần sử dụng. Với phần giải thích này, chúng ta cũng đã trả lời được câu hỏi “khẩu trang y tế có giặt được không?”

Lưu ý: Đeo khẩu trang y tế là 1 trong những biện pháp hiệu quả giúp bảo vệ bạn khỏi virus Corona. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người thì chúng ta cần thực hiện nghiêm chỉ thị 5K của Bộ Y tế nhé! Mong cả nhà sức khỏe!