Khi mới đọc vài phần đầu sách, mình đã nghĩ “lại là sách self help nữa à?”. Nhưng vì tò mò và muốn tìm câu trả lời, mình cố nhẫn nại đọc thêm chút nữa. Và rốt cuộc, sách tưởng không hay mà hay không tưởng….

Một quyển sách chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm mà tác giả đúc kết được qua quá trình rèn luyện kỷ luật tự giác – từ kỹ năng trở thành thói quen và duy trì đều đặn mỗi ngày. Đích đến cuối cùng của kỷ luật tự giác chính là cuộc sống hạnh phúc hơn, tốt đẹp hơn và hoàn thiện hơn.

REVIEW SÁCH “KỶ LUẬT TỰ GIÁC” – TỪ HIỂU LẦM ĐẾN NGHIỆN NGẬP!

“Kỷ luật tự giác có thể giúp bạn đạt tới trạng thái tự do nhanh hơn.” – Kỷ luật tự giác.

Đối với mình, quyển sách này cực kỳ basic – là quyển sách phù hợp “gối đầu giường” để tự nhắc nhở bản thân. Kỷ luật tự giác không hề ràng buộc bản thân, nó chỉ giúp chúng ta sắp xếp cuộc sống thuận lợi hơn để đạt được nguyện vọng của mình. Không chỉ tự giác làm mọi việc có kỷ luật, tác giả còn muốn truyền tải nhiều hơn ý nghĩa sâu xa về cách giải quyết những khó khăn trong cuộc sống.

“Việc muốn hoàn thành nên nằm trong tầm kiểm soát của ý chí, kế hoạch muốn thực hiện nên phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân.” – Kỷ luật tự giác.

Tác giả liên tục nhắc đến cụm từ “kỷ luật tự giác” xuyên suốt các chủ đề của sách. Chứng tỏ cô muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của kỷ luật tự giác – một thói quen, một nguyên tắc sống rất cần thiết để hoàn thiện bản thân.

Đồng thời, sách trích dẫn nhiều nguồn sách hấp dẫn khác như:

  • 7 thói quen hiệu quả của Stephen Richard Covey
  • Sách Tối giản – Sở Hữu Ít Đi, Hạnh Phúc Nhiều Hơn của Hideko Yamashita
  • Tôi nói gì khi nói về chạy bộ của Haruki Murakami
  • Tự do vượt trên sự hiểu biết của Krishnamurti
    -….
    => rất hữu ích để mình tham khảo, tìm đọc để học hỏi và trau dồi vốn sống.
    Giọng văn trung lập và nhịp điệu chậm rãi – vừa đưa quan điểm, dẫn chứng rồi diễn giải vừa đúc kết bài học nên thời gian đầu đọc sách sẽ đòi hỏi bạn sự nhẫn nại trước khi đến với phần dễ nuốt hơn đó là “hướng dẫn, thực hành và duy trì”.

Sẽ có nhiều quan điểm về tính tự giác rất quen thuộc với bạn. Tuy chúng đơn giản bề mặt nhưng lại thâm sâu bên trong – bởi đó đều là những điều mà “ai cũng biết tuốt” nhưng rất ít người ý thức và làm được. Thực ra, bạn chỉ thực hiện được không tới 10% trong 80% điều bạn biết. Dĩ nhiên, tính hành động sau chữ “biết” sẽ được thúc đẩy nhiều hơn nếu chúng ta có kỷ luật tự giác.

Câu mình nhớ nhất sau khi khép lại sách: “Đừng cho rằng cả thế giới đang bắt nạt bạn, vì thật ra “cả thế giới” không biết bạn là ai đâu. Tất cả những gì ta gặp phải đều là kết quả của thái độ và lựa chọn của chính ta.”

Như hôm nay mình chọn mua quyển sách này, tức là mình đã chọn việc “bơm” thêm động lực tích cực để sống và hành động hiệu quả hơn rồi đó ^^

P/s: Tặng thêm 1 câu đắt giá trong sách cho các bạn: “Tự do không phải là muốn gì làm nấy, mà là có khả năng, bản lĩnh để không làm điều mình không muốn.”

Trúc Thư – Tâm Sự Con Sen

Link Tiki (kèm quà)

Link Shopee