Mình cũng không biết bắt đầu từ đâu. Đây có thể là một bài viết về sách, và cũng là đôi dòng nhìn lại về việc đọc sách tâm linh của mình. Mình luôn rất cẩn trọng khi viết về những cuốn sách như thế này. Vì tận sâu bên trong chính là niềm tin. Nên mong mọi người nếu có đọc bài viết nhỏ này hãy hoan hỉ. Nếu cảm thấy không hợp thì xin lướt qua.

Review sách Minh Triết Nội Tại
Review sách Minh Triết Nội Tại

Mình bắt đầu đọc dòng sách này khi bản thân mình bị khủng hoảng niềm tin. Mình đọc với tâm thế để bản thân có thêm một góc nhìn, để coi là những trí tuệ của các bậc thánh cổ xưa đã dạy lại những gì. Đồng thời là mở cho mình một góc nhìn mới với bản thân. Không thể ngày một ngày hai nhưng dần dà mình bắt đầu buông xuống những bám chấp khiến mình cứ như ngạt thở. Thật sự nếu có ai đó để nói chuyện thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng có những lúc cảm thấy rất khó nói, từng tiếng nó cứ nghẹn đắng ở khóe miệng.

Quyển sách này là sự đúc kết của tác giả sau rất nhiều năm trên chặng đường tâm linh của mình. Vì nó là đúc kết nên có nhiều lúc mình cảm thấy bản thân chưa đủ năng lực để hiểu vì quá nén. Mình xin chia sẻ lại những bài học mà mình một lần nữa gặp lại trong sách

1. Cái tôi

Có lẽ bài học lớn nhất mà mình nhận được chính là bài học về cái tôi. Những phóng chiếu, những suy nghĩ, những thứ mà mình nghĩ thuộc về mình thì mình đều gắng sức bảo vệ. Đôi lúc tưởng chừng mình nhân danh tốt đẹp của sự hi sinh nhưng thực chất mình chỉ đang nuôi nấng cho cái tôi tham lam, ích kỉ, yêu bản thân mình một cách quá mức. Mình chả thương ai ngoài chính mình. Cái tôi đã hình thành rất lâu và bám rễ rất chặt. Hiểu và nhận diện ra bản chất của cái tôi. Chung sống một cách chan hòa với nó. Khi mình nhận ra được thế mình bớt buồn hẳn.

Hiểu về cái tôi xong rồi mình mới thấy những cái niềm tin của mình, những cái người khác nói, trải nghiệm trong quá khứ… những cái mình nghĩ đã làm nên chính bản thân mình đều không phải thế. Mọi thứ chỉ là một khoảnh khắc, khi khoảnh khắc ấy qua đi mọi thứ cũng trôi tuột theo.

Tái tạo lại niềm tin mới, sự hiểu biết mới đều cần những bước bắt đầu thật chậm thật chắc. Hiểu về cái tôi cho trọn vẹn là một bài học cần rất nhiều thời gian.

2. Hiện tại giây phút này

Bản thân mình luôn cố gắng để lí giải cho những thứ quanh mình bằng những lí do sẵn có. Mình bám chặt vào quá khứ, lo lắng cho tương lai và bỏ rơi thực tại. Những thứ quan trọng nhất đều nằm ở thực tại. Quá khứ, tương lai, đều từ thực tại mà ra. Khi nhìn hiện tại với cái nhìn được quán chiếu xuyên suốt, mình đã sống tập trung hơn vào khoảng khắc này. Những mối quan hệ quanh mình bắt đầu tốt lên vì mình tập trung cho những người trước mặt mình, lắng nghe họ, học cách hiểu họ, chấp nhận họ thay vì kì vọng như mình muốn. Sự kì vọng, hi vọng, mình dần bỏ bớt đi. Mình áp nó lên chính mình thay vì người khác.

3. Tin và tiếng nói bên trong của mình

Khi bị cuốn theo quá nhiều tiếng nói bên ngoài dần dà tiếng nói bên trong mình nó mất đi. Thậm chí khi mìn cảm nhận sự bất ổn, khi không tìm được lí do để giải thích cho sự kiện đó, mình lại bỏ qua hết cái cảm nhận của mình. Mình đã tốn rất rất nhiều thời gian cho những sai lầm của chính mình. Rất may mắn là không tới mức không thể quay lại.

Quay về ngẫm lại có những điều người khác nói với mình chưa chắc là thật. Bất kì thông tin nào đến mình luôn lọc lại và hỏi lại mình tại sao người ta nói như thế. Và đâu đó đằng sau một lời nói nào luôn có một mục đích.

4. Tình yêu thương là cách giúp chúng ta sống đủ đầy và hạnh phúc nhất

Yêu thương này nó phải là tình thương chân thật. Bắt nguồn từ sự thật tâm và mong người khác được hạnh phúc. Thương và hiểu phải luôn song hành cùng nhau. Đấy là những gì mình tự nhủ sau khi đọc xong những quyển này.

Hành trình để hiểu ra những điều này diễn ra trong một thời gian rất dài. Cũng có lúc mình bị hoang mang, vì sự chênh nhau giữa thực tế và những bài học mà mình đọc được từ sách. Nhưng bằng cách nào đó mình luôn gặp được những con người ở một tầng bậc cao hơn, họ dạy mình, dìu dắt mình và là nguồn động lực để giúp mình tiến về phía trước.

Nếu trước đây mình luôn trong trạng thái sợ bỏ rơi thì giờ sự yêu thương nó đủ đầy ở nơi mình. Đặc biệt là việc học cách yêu chính mình một cách chân thật, đúng đắn. Yêu mình, hiểu mình là cách để yêu người khác, sống dung hòa với người khác. Thật sự mình cảm thấy bản thân tốt hơn rất nhiều.

Review sách Minh Triết Nội Tại
Review sách Minh Triết Nội Tại

Kết luận: Còn rất nhiều những bài học hay mà biết đâu khi đủ duyên với sách bạn sẽ nhận được. Cám ơn mọi người đã đọc bài em.

Chúc mọi người một ngày thật an lành!

Tác giả review: Tiên Hề (Người đọc sách)

Link Shopee

Link Tiki