Thể loại : Triết học, kĩ năng sống.

Đọc hiểu : Khó (9/10)

Điều kiện cần : Thích suy ngẫm sâu, thích triết.

Review Sách Nghệ Thuật Yêu – Để tình yêu tỉnh táo

Nghệ thuật yêu là một cuốn sách mỏng nhưng chứa đựng những đánh giá rất sâu sắc của tác giả về cuộc sống. Được cảm nhận như cuốn “dễ đọc” nhất trong bộ ba Yêu tỉnh táo, Cuốn sách có thể xếp ngang hàng với những trước tác triết học nổi bật, đóng một cái đinh dài, đâm thật chặt qua nền cảm nhận đơn thuần để tới tận cùng của suy tưởng về nhân sinh.

Yêu là một hoạt động đặc biệt, luôn khởi đầu với những hy vọng lớn lao để rồi đón nhận thất bại thường xuyên cùng những vết sẹo khó có thể lành.

Hành trình khởi đầu bằng việc định nghĩa lại bản tính người . Tác giả phát triển nhiều quan điểm có sự tương đồng với Trốn Thoát Tự Do. Đó là những suy ngẫm về sự hình thành tính cách, về sự mong cầu tự do, về khao khát hợp nhất. Mình xin phép mô tả lại một suy ngẫm nhỏ. Lần hồi về khởi thủy, qua hành động ăn trái cấm, Adam và Eva nhận ra nhau và thấy xấu hổ.

Tác giả coi hành động đó vượt lên trên trải nghiệm sắc dục, ông nhìn nhận nó như sự tự nhận bản thân là khác biệt, là cô độc, từ đó khao khát sự gắn kết và hòa trộn vào bản thể chung. Qua thời gian, con người tìm những thú vui để vô thức triệt tiêu sự cô độc như các cuộc truy hoan tập thể, chìm đắm trong rượu và ma túy. Cho đến ngày nay, sự sa đà vào thói vui bị ngăn cấm, khiến con người che giấu và thấy tội lỗi, cảm giác xa cách gia tăng lại viện tới thú vui với một cường độ lớn hơn nhiều.

Cuốn sách nhìn lại những hình mẫu của con người. Từ khi còn nhỏ, người mẹ sinh con và coi con như một phần cơ thể. Tình yêu không xuất hiện từ hư vô mà tình yêu chuyển dần từ người mẹ, như tình yêu bản thân, vào người con. Đứa trẻ lớn dần, trong những năm tháng đầu tiên vòng tay mẹ là ấm áp và an toàn nhất, bản thân nó chưa nhận biết được cảm xúc yêu ghét và mẹ là tình cảm duy nhất, khiến đứa trẻ thấy an toàn, thấy được yêu thương.

Dần dà, đứa trẻ lớn hơn nữa, tình yêu của người mẹ chuyển dần sang sự ngưỡng vọng người cha, như là cách đứa trẻ chuẩn bị hành trang bước vào đời. Bởi người mẹ chăm sóc cảm xúc đầu tiên, tình yêu của bà là vô điều kiện, tuy nhiên để có được tình yêu của người cha, đứa trê cần chứng tỏ bản thân là xứng đáng, có những đức tính tốt, dần trở lên giống với người cha nhất. Một sự chuẩn bị tốt cho tương lai, đến một ngày đứa trẻ đã lớn và trở thành cha mẹ cho chính mình.

Ở độ tuổi trưởng thành, tìm tình yêu thời nay là hàng trình tìm kiếm những hình mẫu được xã hội công nhận. Đàn ông phải mạnh mẽ và nhân hậu, đàn bà phải đoan trang và xinh đẹp. Những hình mẫu vô hình được xã hội đóng gói và chuyển phát tới phần đông đã khiến đôi khi chúng ta bỏ quên những người thực sự xứng đáng, chạy theo sự phù phiếm không hồi kết, một phần căn nguyên của sự thất vọng khi những ảo tưởng về người trong mộng đổ vỡ theo dòng chảy của đời thường.

Sẽ cần nhiều cố gắng hơn nếu mọi người đọc chỉ vì mong muốn tìm kiếm một bản chỉ dẫn về cách yêu đương đúng đắn. Nghệ thuật yêu là yêu đồng loại, yêu gia đình, yêu thượng đế và yêu bản thân mình.

Hơn thế, nó còn đi sâu nghiền ngẫm vì sao con người yêu nhưng không hạnh phúc, tại sao phép màu tình yêu lại luôn rực rỡ, đặc biệt khi bức tường ngăn cách 2 cá thể đổ xuống và lại tắt ngấm không bao lâu sau, để lại sự bẽ bàng thậm chí thù địch độc hại, đi sâu nghiền ngẫm những động lực thúc đẩy sự tìm kiếm tập thể hay một ai đó để nương nhờ, điều mà không hẳn là yêu mà là chạy trốn sự cô đơn, cái có thể đã khắc vào trong chúng ta từ nhỏ, thông qua gia đình.

Erich Fromm đã khẳng định nhiều lần trong tác phẩm, sự yêu cần được nhìn nhận nghiêm túc, cần được nắm vững lý thuyết và hăng hái thực hành như mọi nghệ thuật khác trên đời. Khi hai người xa lạ đến với nhau theo bản năng tự nhiên, họ vẫn sẽ là những cá thể riêng lẻ có những khác biệt phụ thuộc vào môi trường sống, gia đình.

Để có thể học cách yêu, mỗi người cần phải rèn cho mình tính Kỷ Luật, sự Nghiêm Túc, sự Kiên Trì theo đuổi và sự Quan Tâm từ trái tim mình. khi trở thành nhân tố cho đi, họ đang trên bước đường học cách yêu chủ động, bởi cho đi là nhận lại, sự hiến dâng những gì tốt đẹp của mình khiến bản thân tăng tiến và có những khoái cảm đặc biệt, thể nghiệm ” thế mạnh của tôi, sự giàu có và quyền năng của tôi”. Đặc biệt, phải có đức tin, nếu không tin vào mối quan hệ, thì bạn đã thua khi mới ở vạch xuất phát rồi.

Thật khó để viết cảm nhận về tác phẩm đậm tính triết này mà không tiết lộ thêm nhiều nội dung thú vị.
Tóm lại, nếu bạn muốn hiểu hơn về tâm lí con người khi đứng một mình, khi đứng có đôi hay khi trong tập thể. Nếu muốn hiểu những kết cấu tình yêu giữa bản thân và bạn bè, với cha, với mẹ ( đôi khi yêu sai cách đem lại hậu quả tiêu cực ), với người tình, với bản thân và với đức tin. Nếu muốn biết nguyên nhân của sự tan rã tình yêu thời hiện đại và cách khắc phục. Thì tìm đọc cuốn này đi.

Nếu muốn nhai được cả 3 cuốn. Có 2 tip nhỏ cho các bạn:

  • Hãy đọc ngoài trời, khi nắng đẹp và xung quanh có nhiều cây xanh. Vì bạn cần oxy và một đầu óc sạch trong, thoáng đạt để đọc từng quyển.
  • Đọc theo thứ tự Nghệ thuật yêu – Trốn thoát tự do – Xã hội tỉnh táo.

Tác giả review: Dương Nguyễn (Người Đọc Sách)

Link Shopee

Link Tiki