Tóm tắt nhanh sách Nghĩ giàu làm giàu – Think and Grow Rich:

Con người ta giàu, trước hết bắt nguồn từ suy nghĩ phải tập trung vào sự giàu có. Để nghĩ giàu, ta cần làm những bước nào, ra sao, như thế nào, tại sao. May mắn là tác giả đã hướng dẫn khá cặn kẽ trong tác phẩm.

Thế nhưng làm luôn tất cả các bước thì chắc chắn sẽ giàu nhanh không? Chắc chắn là không phải. Vì mỗi bước đều cần sự đầu tư suy nghĩ, phân tích, quan trọng nhất là thực hành liên tục. Cái khó là thực hành liên tục nhưng cái hay là sau một thời gian thành thói quen thì các bước tiếp theo áp dụng rất nhanh.

Rồi bạn sẽ hiểu tại sao người thành công trên thế giới lại thành đạt như vậy dù không ai giống nhau. Mỗi người có cách làm giàu khác nhau, không thể áp dụng chung cách làm, nhưng gốc gác suy nghĩ đều giống nhau. Đó là Mong Muốn Làm Giàu đến cháy bỏng. Tuyệt vời nhất là chúng ta sẽ biết cách để hướng đến điều này sau khi đọc xong quyển sách (nhớ nghiền ngẫm thêm vài lần nữa).

(Bố Kem)

nghi-giau-lam-giau-review
nghi-giau-lam-giau-review

Những nguyên tắc mà tác giả cung cấp trong Nghĩ giàu làm giàu là gì?

 • Think and grow rich, 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu của Napoleon Hill
 • Rich habits, thói quen thành công của những triệu phú tự thân, tác giả Thomas C.Corley
 • 21 nguyên tắc tự do tài chính của Brian Tracy

Ba cuốn này có một điểm chung là đều đưa ra những nguyên tắc để một người có thể trở nên giàu có, không chỉ trên phương diện tiền bạc, mà còn trên phương diện tinh thần, sức khoẻ, mối quan hệ, chất lượng cuộc sống… Dù sử dụng ngôn ngữ truyền đạt khác nhau nhưng cả ba đều nói đến những nguyên tác chung như:

 • Tập trung xác định ước mơ lớn, hoàn thành những mục tiêu nhỏ.
 • Có kế hoạch rõ ràng, cụ thể.
 • Dành thời gian để nâng cao kiến thức và cải thiện kỹ năng mỗi ngày.
 • Chăm sóc sức khoẻ thể chất: tập thể dục và kiểm soát chế độ ăn.
 • Xây dựng quan hệ bền vững với những người tích cực, có ý chí thành công.
 • Làm công việc mình yêu thích.
 • Kiên trì theo đuổi các mục tiêu và không bao giờ từ bỏ ước mơ
 • Tận tâm phụng sự người khác
 • Thực hành tư duy tích cực, niềm tin tích cực mỗi ngày.
 • Nỗ lực làm tốt hơn những điều người khác kỳ vọng.
 • Tiết kiệm và tạo nhiều nguồn thu nhập
 • Có tính quyết đoán, giữ vững lập trường, và hành động tức thời
 • Tự ám thị, lặp đi lặp lại các nguyên tắc, niềm tin, mục tiêu, ước mơ…mỗi ngày.

(Phụng Phụng)

Chương nào dễ áp dụng trong Nghĩ giàu làm giàu?

Chương 5: trí tưởng tượng. Có lẽ đây là chương dễ hiểu, dễ áp dụng và vui vẻ nhất :))

Trí tưởng tượng gồm có hai loại: trí tưởng tượng sáng tạo và trí tưởng tượng tổng hợp.

 • Trí tưởng tượng sáng tạo- cái này chỉ dành cho thiên tài,nó không thuộc về mình.
 • Trí tưởng tượng tổng hợp: vậy trí tưởng tượng tổng hợp có liên quan gì đến việc bạn có giàu, có đạt được mục đích hay không?.

Bạn mong chờ điều gì ở tương lai: một ngôi nhà,một quyển sổ tiết kiệm với nhiều con số, một công việc làm ăn mới…và

Chúng ta thử tưởng tượng một chút nhé. Ngôi nhà trong mơ của bạn trông như thế nào? Ngôi nhà có nhiều ô cửa sổ, có ban công đầy hoa,những bức tường sơn mầu trắng,có phòng khách rộng rãi, có bộ salon đắt tiền để bạn có thể vừa nằm vừa đọc sách một cách thoải mái nhất. Còn chiếc xe trong mơ của bạn nữa,hãy tưởng tượng rằng mình đang lái nó vi vu trên những chặng đường bạn muốn,và cảm giác mà nó mang lại. Và hãy dành một chút thời gian trong ngày để nghĩ về những điều đó,cảm nhận rằng bạn đã được sở hữu chúng.

Khi mà những mong muốn của bạn chuyển thành khát khao, khát khao đủ mạnh sẽ trở thành hành động,bạn sẽ phải nghĩ cách xem làm thế nào để đạt được chúng.

Nếu bạn có một ý tưởng, hãy tưởng tượng về nó nhiều hơn,nó sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt tay vào,lên kế hoạch và hành động.

Lời khuyên của mình: hãy tưởng tượng và đặt mục tiêu ngắn hạn thôi,ví dụ hai năm đến năm năm,mục tiêu xa quá sẽ làm bạn chóng chán.

Lưu ý:không phải bất cứ ai đọc xong quyển sách,và áp dụng những nguyên tắc là bạn sẽ trở nên giàu có. Khả năng của mỗi người mỗi khác, quyển sách này giúp chúng ta phát huy hết khả năng của bản thân.

(Ánh Dương)

Chi tiết 13 bước làm giàu trong Think and Grow Rich:

1. Bước làm giàu thứ nhất: Khát vọng

Khát vọng làm giàu biến khát vọng đó thành một nỗi ám ảnh

Lập một kế hoạch chi tiết về cách thức và phương tiện để đạt được sự giàu có và kiên trì thực hiện bằng được những kế hoạch đó mà không bao giờ lo sợ thất bại, khát vọng cháy bỏng muốn trở thành một ai đó và muốn làm được một điều gì đó là điểm xuất phát cho những người biết Ước mơ cất cánh.

2. Bước làm giàu thứ hai: Niềm tin

Không ngừng khẳng định và lặp đi lặp lại các ý tưởng cài đặt vào tiềm thức theo nguyên tắc tự kỷ ám thị.
Tin tưởng vào khả năng bản thân tạo dựng và nuôi dưỡng tất cả mọi ý tưởng khi được cảm xúc hóa và hòa quyện với niềm tin ,chỉ thị cho tiềm thức chấp nhận và hành động ngay lập tức.

Khi tâm trí bạn được điều khiển bởi những cảm xúc tích cực tạo trạng thái tinh thần mà chúng ta thường gọi là niềm tin.

3. Bước làm giàu thứ ba: Tự kỷ ám thị.

Tự kỷ ám thị là thuật ngữ đề cập đến tất cả những hình thức tự kích thích và khuyến khích bản thân qua năm giác quan của con người ,tự kỷ ám thị là quá trình khích lệ nơi đóng vai trò cầu nối giữa một bên là phần ý thức tạo ra tư duy và một bên là phần tiềm thức tạo ra hành động.

Tiềm thức của bạn nhận thức và hành động thông qua những suy nghĩ được hòa quyện với tình cảm hay cảm xúc, tiềm thức nhận mệnh lệnh được truyền đến tiềm thức trên tinh thần một niềm tin tuyệt đối và hành động dựa trên những mệnh lệnh đó.

Hãy truyền suy nghĩ đến trí tưởng tượng của bạn và hãy chờ xem trí tưởng tượng của bạn có thể sẽ làm gì nhằm tạo lập những kế hoạch thực tiễn để biến khát vọng của bạn thành tiền bạc.

4. Bước làm giàu thứ 4: Kiến thức chuyên môn

Người có học vấn không nhất thiết phải là người có vốn kiến thức tổng quát hoặc chuyên môn dồi dào và phong phú họ là người biết phát huy khả năng và ý chí của mình để có thể đạt được bất cứ thứ gì họ muốn là không xâm phạm đến quyền lợi của người khác.

Để tích lũy được một gia tài bạn cần phải có sức mạnh và bạn chỉ có được nguồn sức mạnh này thông qua những kiến thức chuyên sâu được tổ chức tốt và được định hướng một cách đúng đắn

5. Bước làm giàu thứ 5: Óc tưởng tượng

Biến động lực vô hình của khát vọng thành hiện thực hữu hình của vật chất, kế hoạch của bạn được định hình dưới sự giúp đỡ của óc tưởng tượng và chủ yếu là khả năng tưởng tượng tổng hợp từ những kinh nghiệm học vấn và quan sát của cá nhân bạn, ý tưởng là xuất phát điểm của mọi gia tài và là sản phẩm của óc tưởng tượng ý tưởng có thể biến thành tiền thể hiện qua sức mạnh của những mục đích rõ ràng kết hợp với những kế hoạch cụ thể.

6. Bước làm giàu thứ 6: Lập kế hoạch.

Nếu kết hợp đầu tiên bạn chọn không mang lại hiệu quả hãy thay thế nó bằng một kế hoạch mới nếu kế hoạch mới này cũng thất bại tiếp tục thay thế nó bằng một kế hoạch khác nữa và cứ thế cho đến khi bạn tìm ra một kế hoạch mang đến hiệu quả tốt nhất trong công việc

Khi kế hoạch thất bại thì đó chỉ là thất bại tạm thời chứ không phải là một thất bại hoàn toàn điều đó có nghĩa là những kế hoạch của bạn chưa đúng đắn hãy tận dụng những kế hoạch khác và bắt đầu lại từ đầu. Một kẻ bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng và người chiến thắng thì không bao giờ bỏ cuộc.

7. Bước làm giàu thứ 7: Quyết đoán

Nếu bạn để ý kiến của những người khác ảnh hưởng tới mình bạn sẽ không có khát vọng nào cho riêng bản thân mình cả, bạn có tâm hồn và khối óc của riêng mình phải sử dụng nó và tự mình ra quyết định trong trường hợp cần tham khảo thông tin từ nhiều phía để đưa ra quyết định bạn phải âm thầm thu thập thông tin và đừng tiết lộ mục đích của mình hãy nghe và quan sát thật nhiều, nói ít và quyết định nhanh

8. Bước làm giàu thứ 8: Lòng kiên trì

Giống như tiền bạc luôn bị thu hút về phía những người có suy nghĩ tích cực nhằm đạt được nó nghèo khổ luôn gắn liền với những người có nếp nghĩ tiêu cực phát triển ý thức về sự giàu có cần một chủ định rõ ràng phát triển ý thức nghèo khó gì không.

Ý thức nghèo khó có thể tự phát triển mà không cần phải luyện tập một cách có ý thức, những thói quen cần thiết để củng cố nó ý thức về sự nghèo khổ sẽ tự xâm chiếm tâm trí của những người không có ý thức rõ ràng về tiền bạc, không có lòng kiên trì bạn sẽ bị đánh bại nghe trước khi bạn bắt đầu.

9. Bước làm giàu thứ 9: Sức mạnh của nhóm trí tuệ ưu tú.

Những người tập hợp được xung quanh mình một nhóm có những cá nhân ưu tú sẵn lòng cống hiến tất cả những gì họ có trên tinh thần hòa hợp tuyệt đối và luôn nhận được những lời khuyên chắc sẽ nhận được những lợi ích kinh tế tương đương không có hai trí tuệ nào đến với nhau mà không tạo ra một sức mạnh thứ 3, một sức mạnh vô hình và trừu tượng có thể được so sánh như một bộ não thứ ba hãy lựa chọn để cộng tác với những người chia sẻ những giá trị mục tiêu và mối quan tâm chung với bạn đặc biệt họ cần có một khát vọng mãnh liệt muốn cống hiến và đóng góp vào nỗ lực chung.

10. Bước làm giàu thứ 10: Bí mật của Sự chuyển hóa Tình dục.

Hãy khuyến khích sự hiện diện những cảm xúc tích cực để chúng là những ý nghĩ chi phối tâm trí bạn và hãy ngăn cản những xúc cảm tiêu cực, trí tuệ là một sinh vật sống theo thói quen nó lớn mạnh được là nhờ sự nuôi dưỡng của những ý chí chung quanh nó.

Nhờ sức mạnh của ý chí con người có thể ngăn chặn cũng như khuyến khích bất kể xúc cảm nào bí quyết của việc kiểm soát ngành ở việt hiểu rõ quá trình chuyển hóa năng lượng tình dục khi bất cứ xúc cảm tiêu cực nào hiện diễn trong tâm trí bạn có thể chuyển thế nó thành 1 xúc cảm tích cực đơn giản bằng cách thay đổi suy nghĩ của mình.

11. Bước làm giàu thứ 11: Tiềm thức – Mối liên kêt giữa Tư duy và Hành động

Có 7 cảm xúc tích cực chủ yếu như: khao khát, tin tưởng, yêu thương, ham muốn, tình dục, nhiệt tình, lãng mạn, hi vọng

Có 7 cảm xúc tiêu cực chủ yếu như sợ hãi, ghen tị, thù hận, trả thù, tham lam, mê tín, giận dữ.

Những xúc cảm tiêu cực tự động hòa nhập với các ý nghĩ của bạn và đi thẳng vào tiềm thức của bạn mà không cần một sự trợ giúp nào từ phía bạn những cảm xúc tích cực thì cần phải được bạn thêm vào những ý nghĩ mà bạn muốn đưa vào tiềm thức thông qua nguyên tắc tự kỷ ám thị.

12. Bước làm giàu thứ 12: Não bộ – Trạm thu phát sóng tư tưởng.

Khi được kích thích hay là khi bị thúc đẩy đến 1 nhịp xung động cao hơn bộ não con người trở nên cởi mở và dễ đón nhận hơn những ý nghĩ đến từ các nguồn bên ngoài quá trình này diễn ra thông qua những cảm xúc tích cực và tiêu cực thông qua cảm xúc những xung động của trí não tức là khả năng suy nghĩ sẽ có thể tăng lên, mặt khác khi não bộ hoạt động với cường độ cao nó cũng sẽ mang cảm xúc đến cho chính những ý nghĩ của bạn thứ cảm xúc rất cần thiết để khiến tiềm thức có thể đón nhận ý nghĩa đó và hành động theo đúng những tư tưởng mà nó nhận được.

13. Bước làm giàu thứ 13: Giác quan thứ sáu – Cánh cửa bước vào Ngôi đền thông thái

Để trở thành người vĩ đại thật sự điều hay nhất nên làm là hãy tập trở thành người vĩ đại, cố gắng sống suy nghĩ, hành động giống như họ.

Điểm xuất phát của mọi thành tựu là khát vọng cùng đích đến, dẫn đến sự hiểu biết, biết mình biết người hiểu các quy luật tự nhiên cũng như thừa nhận và thấu hiểu chân lý giá trị của hạnh phúc.

Bạn nắm quyền kiểm soát tuyệt đối duy nhất một thứ đó là tư tưởng của bạn nhờ đó là bạn có thể kiểm soát số phận của mình. Biết xây dựng kế hoạch thông qua tự kỷ ám thị.

Kiểm soát tâm trí là kết quả của tính tự giác và thói quen phương pháp thực tế nhất để kiểm soát tâm trí là thói quen làm cho đầu óc luôn bận rộn với một mục đích rõ ràng được hỗ trợ bởi một kế hoạch xác định không có sự kiểm soát tâm trí không thể có thành công.

Cuộc sống là một bàn cờ và đối thủ của bạn là thời gian nếu ngập ngừng trước mỗi nước đi hoặc lơ đễnh không nhanh chóng đi những nước cờ quyết định quân của bạn sẽ bị tiêu diệt bởi đối thủ thời gian bạn đang chơi với một đối thủ không hề biết khoan nhượng trước sự thiếu quyết đoán của bạn.

Phần kết: Loại bỉ sáu Bóng ma sợ hãi

Nỗi sợ nghèo đói, Nỗi sợ bị chỉ trích, Nỗi sợ ốm đau bệnh tật, Nỗi sợ mất đi tình yêu thương của người khác, .Nỗi sợ tuổi già, Nỗi sợ chết

Cuối cùng là Nơi hội tụ của 6 Nỗi sợ hãi: phải suy nghĩ vận dụng các Bước làm giàu để kiểm soát cảm xúc, chuyển hóa và triệt tiêu các Bóng ma sợ hãi & nơi hội tụ của 6 Bóng ma này.

(Immica Định Cư)

Sách Nghĩ giàu làm giàu PDF