Tóm tắt nhanh nội dung sách Nhà Giả Kim:

@bookstagramvn

Câu nói mà sếp mình hay nói nhất chính là: Mình tin thì mình sẽ làm được. Đến giờ mình vẫn mang theo câu nói này trong hành trang cuộc đời để mình tin hơn và kiên trì hơn với những quyết định của mình. Nếu có được người ủng hộ thì bạn là người may mắn, nếu không thì hãy tự tin vào quyết định của mình và chứng minh qua từng bước mình đi. Cố lên bạn và tôi. #book #nhagiakim #tomtatsach

♬ nhạc nền – Trần Tiểu Vy – Trần Tiểu Vy

“Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra”.

– Cuốn tiểu thuyết Nhà Giả Kim viết về cậu bé chăn cừu tên là Santiago đã dũng cảm từ bỏ đàn cừu, công việc chăn cừu mà cậu đã lựa chọn để đi theo tiếng gọi của giấc mơ, đó là: “đến Kim Tự Tháp bên Ai Cập và cậu sẽ tìm được kho báu bí mật mà không ai biết đến”

– Trên hành trình đi đến Kim Tự Tháp cậu đã cảm ơn Thượng Đế vì đã cho cậu tin vào vận mệnh của chính bản thân mình cũng như đã khiến cậu gặp được vị vua già, chủ cửa hàng pha lê, anh chàng người Anh, và nhà luyện kim đan. Nhất là đã khiến cậu gặp được cô gái sa mạc và nàng đã cho cậu biết rằng : “Tình yêu không bao giờ cản trở người trai theo đuổi vận mệnh của riêng mình”

– Và cuối cùng khi làm theo dấu hiệu “ Ngôn Ngữ Của Vũ Trụ” cậu đã biết được chỗ chôn kho báu mà vị trí chôn kho báu lại chính là ở Tây Ban Nha quê hương của cậu. “Ngôi nhà thờ làng đã sụp lỡ, trong phòng thay áo lễ có một cây dâu và dưới rễ nó có chôn một kho báu đây cũng chính là nơi mà đã khiến cậu hai lần mơ về kho báu này.

– Cậu mỉm cười và gió lại thổi, lần này gió mang đến cho cậu một mùi thơm và cậu rất quen thuộc và một nụ hôn nhẹ nhàng trên môi. Cậu nói: “ Fatima ơi, Anh đến với em đây.”

——HẾT——-

Review Nhà giả kim
Review Nhà giả kim

NHỮNG CÂU NÓI HAY TRONG CUỐN SÁCH “NHÀ GIẢ KIM”

1. Chỉ khi nào có khả năng thực hiện được “GIẤC MƠ” thì cuộc sống mới đáng sống.

2. Những công việc tưởng chừng như đơn giản trong cuộc sống như: Ăn đúng giờ, ngủ đủ giấc… lại là những việc hết sức phi thường, mà chỉ những bậc trí giả mới thấu hiểu nổi.

3. Vì hình như ai cũng tưởng mình biết rất rõ người khác phải sống như thế nào cho đúng, trong khi lại mù mờ về chính cuộc sống của bản thân mình.

4. Khi anh quyết chí làm điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để giúp anh đạt được điều đó.

5. Bí quyết để đạt được hạnh phúc đó là : “Biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian mà không hề quên đi công việc của bản thân mình.”

6. Những gì đã xảy đến với anh 1 lần có thể không bao giờ xảy ra nữa, nhưng những gì đã xảy ra 2 lần thì nhất định sẽ có thêm lần thứ 3.

7. Bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có 1 vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đến điều đó thôi.

8. Đằng nào mình cũng sẽ chết thì tiền bạc quý báu gì nữa. Không phải lúc nào tiền bạc cũng cứu được mạng người đâu.

9. Đúng là cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh của bản thân mình.

10. Người Di Gan rất tinh ranh: Vì có lẽ họ đi nhiều.

===================================================

10 BÀI HỌC TỪ NHÀ GIẢ KIM

1. DÁM SỐNG VỚI ƯỚC MƠ CỦA CHÍNH MÌNH.

Santiago: được gia đình kì vọng trở thành linh mục và trở thành niềm tự hào của gia đình => cậu đã từ bỏ mong muốn ấy và trở thành người chăn cừu với ước mơ là “ Được đi đây đi đó”

2. BIẾT ỦNG HỘ ƯỚC MƠ CỦA CON MÌNH

Santiago không đồng ý làm theo ý cha đó là muốn cậu trở thành 1 linh mục nhưng ông đã không vì thế mà tức giận, thay vào đó ông đã cho cậu 3 đồng tiền vàng cổ Tây ban Nha để cậu mua được đàn cừu. “Con hãy đi để thoả mãn mong ước của bản thân mình”.

3. CHỈ CÓ BẢN THÂN MỚI HIỂU SỐNG NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT.

Được đi nhiều nơi, gặp nhiều người nhưng cậu luôn suy nghĩ rằng “Nếu lúc nào ta cũng quen với 1 số người thì họ sẽ trở thành 1 số người mà mình không thể thoát ra khỏi và rồi mình không thay đổi giống như họ mong muốn thì họ sẽ “Thất Vọng” như: Ai cũng tưởng mình biết rất rõ mọi người khác phải sống như thế nào cho đúng trong khi lại mù mờ về chính cuộc sống của bản thân mình”.

4. CÁI BẪY CỦA SỰ TIỆN NGHI

Dành thời gian đi đây đó cùng bầy cừu cậu mới nhận ra rằng: “Loài vật chẳng bao giờ tự quyết định về bất cứ chuyện gì” => nhu cầu duy nhất của chúng là ăn và uống. chúng quấn quýt với cậu hàng ngày vì cậu dẫn chúng đến với cánh đồng xanh và vùng nước mát, chúng mù quáng tin vào cậu nên mất đi bản năng của mình. Chỉ vậy thôi nên chúng đã để cậu thoải mái thu hoạch lông và lấy thịt của chúng khi cần.

5 LUẬT HẤP DẪN: TIẾNG GỌI CỦA GIẤC MƠ

Lặp lại giấc mơ đào được kho tàng ở Kim Tự Tháp bên Ai Cập và rồi cậu đến tìm 1 bà lão Di Gan để giải mã giấc mơ: Bà lão khuyên cậu nên tin vào giấc mơ và thực hiện chúng. Trong lúc lưỡng lự có nên đi hay không thì cậu gặp vị vua già sứ Salem ông đã giúp cậu tin và đi theo tiếng gọi của trái tim mình. “Khi ta quyết chí làm việc gì đó thì cả vũ trụ sẽ hợp lực lại giúp ta đạt được điều đó”

6. MỖI NGƯỜI ĐỀU CÓ 1 ƯỚC MƠ VÀ 1 QUAN NIỆM RIÊNG VỀ ƯỚC MƠ.

Cậu bị lừa hết tiền vì tin lời kẻ lạ mặt, để tiếp tục thực hiện ước mơ cậu đã làm việc cho 1 ông chủ bán pha lê, với thái độ làm việc đúng đắng và nỗ lực hăng say cậu đã giúp ông chủ kiếm được số tiền lớn. Ước mơ của ông chủ là 1 lần hành hương đến thánh địa Mekka nhưng ông đã không thực hiện vì: “Khi ta đạt được điều đó ta sợ rằng không còn gì thúc đẩy ta tiếp tục sống nữa”.

7. TRÂN TRỌNG VÀ SỐNG Ở HIỆN TẠI

Khi đi qua sa mạc: chiến tranh và bệnh tật xảy ra khắp nơi khiến cậu và mọi người hết sức lo sợ. Cậu học được bài học đó là: “Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ quan tâm đến hiện tại” => Nếu lúc nào ta cũng ở trong hiện tại thì ta sẽ là người hạnh phúc, cuộc đời sẽ trở thành 1 buổi lễ lớn, ngày hội lớn vì cuộc đời bao giờ cũng là khoảng khắc tái hiện cuộc sống mà mình đang sống.

8. TÌNH YÊU THỰC SỰ LÀ BIẾT ỦNG HỘ NGƯỜI MÌNH YÊU VỚI ƯỚC MƠ CỦA HỌ

Nàng đã cho cậu biết rằng tình yêu không bao giờ cản trở người trai theo đuổi giấc mơ, vận mệnh của bản thân mình

9 NỖI SỢ LÀ RÀO CẢN CÒN LỚN HƠN RÀO CẢN THỰC SỰ: HÃY BIẾT LẮNG NGHE TRÁI TIM MÌNH.

Hãy lắng nghe trái tim mình vì nó biết hết mọi điều, nó từ tâm linh vũ trụ mà ra (trái tim cậu ở đâu thì cậu sẽ trở về đó)

Con người ta sợ phải đau khổ nhưng nó còn đau đớn hơn chính sự đau khổ: Chưa từng có trái tim nào đau khổ khi đi tìm và thực hiện giấc mơ của bản thân mình. Mỗi phút giây tìm kiếm là mỗi khoảng khắc tìm kiếm thượng đế và sự vĩnh hằng.

10 KHÔNG CÓ ĐƯỜNG TẮT DẪN TỚI HẠNH PHÚC

Nếu không tin vào giấc mơ, không vượt mọi hiểm nguy để đến Kim Tự Tháp thì cậu sẽ không bao giờ biết được vị trí thực của kho báu. Kho báu chính là ở quê hương của cậu.

Trong quá trình đến Kim Tự Tháp cậu đã học được bao điều mới lạ: đó là ngắm nhìn sự vĩ đại của Kim Tự Tháp, hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, và trên hết là có được tình yêu của cô gái Fatima.

(Vũ Hoang)

Một số trích dẫn mà mình rất thích sau khi đọc “Nhà Giả Kim”:

  • “Khi ăn tôi không làm gì khác hơn là ăn. Khi chạy tôi không làm gì khác ngoài chạy. Rồi nếu có phải đánh nhau thì cái ngày tôi chết cũng đẹp như mọi ngày khác.” – lời nói của người phu lạc đà khi cận kề với chiến tranh như nhắc nhở mình đừng quá chìm đắm ở quá khứ hay tập trung vào tương lai mà quên tận hưởng những giây phút ở hiện tại.
  • “Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó.” – câu này được khá nhiều người thích, mình cũng vậy. Ai cũng có những cơ hội để có được điều mình muốn. Và nếu thực sự muốn, ta cũng sẽ gặp được những dấu hiệu và những người đồng hành trên hành trình như chàng chăn cừu.
  • “Người nào sống trọn đường đời của mình, người đó biết tất cả những gì cần biết. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ sẽ thất bại.” – Câu nói mà nhà giả kim dành cho chàng trai khi chàng sợ sẽ chết khi đang trên đường đến với mục tiêu của mình. Mình thích nhất chi tiết này vì mình như đang ở trong hoàn cảnh như vậy. Thực sự thì nỗi sợ khiến ta chùn bước. Nó còn đau đớn hơn cả sự khổ đau.

Lí do mình thích cuốn sách này là: sau mỗi câu chuyện trong hành trình tìm kiếm ước mơ của chàng chăn cừu, mình đều liên kết với cuộc sống hiện tại của bản thân và nhận được một thông điệp nào đó có ích.

(Trần Thị Thu Thảo)

Sách Nhà Giả Kim PDF