Ai lấy miếng pho mát của tôi

Đây là một câu chuyện hết sức dễ thương về việc đi tìm pho mát của hai chú chuột và hai người tí hon, tưởng như là một câu chuyện dành cho trẻ con nhưng lại ngộ ra nhiều lý lẽ sống mà người lớn cũng phải nhìn mình nghĩ lại. Quyển sách là lời khuyên bổ ích có thể giúp bạn đối mặt với nỗi sợ hãi chắc chắn sẽ xảy ra trong đời bạn, Một cuốn sách hay đối với bất kì ai, dù đang đứng giữa sự đổi thay hay vẫn đang có một cuộc sống bình thường như bao ngày, thì Who moved my cheese? cũng sẽ cho bạn một cái nhìn lạc quan cho cuộc sống.

Review Ai lấy miếng pho mát của tôi
Review Ai lấy miếng pho mát của tôi

Câu chuyện kể về hai chú chuột và hai con người tí hon cùng chung sống trong một mê cung rộng lớn luôn tất bật đi tìm những miếng phó mát để nuôi sống mình và để cảm thấy hạnh phúc. Hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn chỉ có bộ não đơn giản của loài gặm nhắm, vốn không có óc phân tích và phán đoán, nhưng chúng lại có bản năng rất nhanh nhạy và sắc sảo. Như các con chuột khác, chúng đặc biệt rất thích pho mát và sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có pho mát.

Trong khi đó, Chậm Chạp và và U Lì là những con người tí hon – một sinh vật cũng nhỏ như chuột nhưng có hình dạng và cách suy nghĩ giống như con người bây giờ. Họ dùng khả năng tư duy và trí thông minh vốn có của loài người để tìm ra những loại phó mát đặc biệt. Cho đến một ngày kia, cả bốn nhân vật phải đối mặt với sự thay đổi, một biến cố khủng khiếp: Đó là toàn bộ số pho mát trong kho của họ đã biến mất. Và mỗi nhân vật có những phản ứng khác nhau tùy theo tính cách riêng của mỗi người.

Đọc câu chuyện này, tôi chợt nhận ra rằng xung quanh ta có rất nhiều điều quan trọng, chân quý và tưởng như là mãi mãi thuộc về chúng ta. Nhưng sẽ ra sao nếu một ngày những điều đó biến mất khỏi tầm tay chúng ta, càng trân quý ta càng khó bỏ nó xuống, vượt qua sự mất mát này. Có thể đó là tình cảm gia đình, tình yêu mà bạn luôn tôn thờ, vun đắp hay một công việc bạn tự hào.

Nhưng cuộc sống sẽ luôn có những thay đổi. Khi những điều tồi tệ ập đến, bạn sẽ vượt qua hay sẽ gục ngã, sẽ thay đổi, tìm con đường mới hay chìm đắm trong câu hỏi “Tại sao?”. Bạn có dám đặt xuống một mối tình đã chấm hết, có dám tự tin vượt qua, mỉm cười và coi đó như một trải nghiệm, một phần đẹp trong cuộc đời bạn. Tôi và chúng ta đều sẽ thường đau khổ vì chữ “Buông”, buông chẳng được.

Nhưng bạn hay tôi thì đều phải nhìn về phía trước, chỉ có thay đổi và con đường mới mới làm chúng ta tốt hơn. Cứ mãi chìm đắm trong cái cũ, bạn đã mãi chết khi đó rồi. Có câu nói mình rất thích trong cuốn sách này “Sẽ như thế nào nếu bạn không còn sợ hãi với những điều sắp xảy đến”. Thật sự bạn ạ, đôi khi nỗi sợ trong tim chúng ta còn lớn hơn nhiều nỗi sợ thực tế. Khi vượt qua nỗi sợ và tiến về phía trước, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Chúc cho ai đã đọc cuốn sách này có niềm tin để thay đổi và ai chưa đọc, hãy đọc nó một lần bạn nhé.

Tác giả review: Chính Nghĩa (Cộng đồng review sách hay)

Link Tiki

Link Shopee

Ai lấy miếng pho mát của tôi PDF: