Đời ngắn đừng ngủ dài là một trong những quyển sách truyền cảm hứng nổi tiếng nhất trong thời gian gần đây. Cuốn sách như tấm gương soi sáng cho những bạn trẻ đang chông chênh, không định hướng và lười biếng với  tương lai của mình. Nếu bạn không biết làm cách nào để hướng đến giá trị đích thực của cuộc sống thì hãy lắng lòng lại và hãy để “ Đời ngắn đừng ngủ dài” giúp bạn tìm câu trả lời nhé.

Đời ngắn đừng ngủ dài- Robin Sharma

VỀ TÁC GIẢ

Robin Sharma (18/03/1965) là một trong những cố vấn được tin cậy nhất thế giới trong việc lãnh đạo các cá nhân và tổ chức

Là người sáng lập công ty tư vấn chuyên giúp các tổ chức phát triển những nhân viên lãnh đạo không chức danh – Sharma Leadership International. 

Ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người và cũng đã có nhiều người thành công từ đó.

Rất nhiều sách của ông được xuất bản trên 60 quốc gia và 70 ngôn ngữ, điều này giúp ông trở thành một trong những tác giả có nhiều người đọc nhất thế giới.

Lắng nghe là cả một nghệ thuật

NỘI DUNG CHÍNH

Đời ngắn đừng ngủ dài gồm 101 chương, xoay quanh 3 chủ đề chính đó cũng là 3 thứ quan trọng nhất cuộc đời mỗi con người là gia đình, sức khỏe và giá trị bản thân.

Mỗi câu chuyện sẽ là bài học ngắn gọn, xúc tích vô cùng ý nghĩa, là lời tâm sự của người đi trước, những kinh nghiệm được đúc kết qua những trải nghiệm thực tế của tác giả.

Gia đình

Đời ngắn đừng ngủ dài giúp ta hiểu sâu hơn về câu nói: Một gia đình hạnh phúc là thiên đường trên trần gian. Gia đình chính là chỗ dựa vững chắc của chúng ta trước những cám dỗ bên ngoài. Ở đó sẽ luôn có những người yêu thương ta nhất nhưng họ cũng là những người chúng ta dễ lãng quên và bỏ rơi nhất. 

Trong sách, tác giả đã đưa ra nhiều ví dụ từ chính gia đình mình. Ông kể lại những chuyện đi dạo, chơi đùa và nấu ăn cùng lũ trẻ. Đôi khi những đứa trẻ cho chúng ta những bài học về cuộc sống trưởng thành. Người lớn, hãy biết nói những điều mình muốn nói. Người lớn nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi thì trước hết phải là người cha, người mẹ tốt.

Sức khỏe

Sức khỏe là một tài sản vô cùng quý giá, và chỉ khi nào chúng mất đi thì con người mới biết đến tầm quan trọng của chúng. Dù không trực tiếp nói ra nhưng tác giả vẫn luôn ngầm nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng, bảo vệ sức khỏe của mình. Thật sự vô nghĩa khi chúng ta đánh đồng sức khỏe của mình với những thứ vật chất kém bền vững hơn.

Đời ngắn đừng ngủ dài truyền cảm hứng cho người đọc phải sống lành mạnh. Chỉ 10 phút đi bộ mỗi sáng bạn sẽ được nạp năng lượng cho ngày dài tỉnh táo. Những gì ông chia sẻ là một lời động viên, giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh và biết trân quý sức khỏe mình hơn.

Giá trị bản thân

Đây là phần quan trọng nhất của cuốn sách, bởi đời quá ngắn, đừng ngủ quá dài.

Làm sao bạn có thể là chính mình, nếu bạn thậm chí còn không biết mình là ai.

Thành công đến từ sự nỗ lực, không phải giả vờ hay hời hợt cố gắng. Mỗi công việc hay kế hoạch cần có những nguyên tắc nhất định, nếu chỉ làm theo cảm hứng thì rất khó để chúng ta có được sự thành công. Kỷ luật bản thân thật nghiêm túc chính là yếu tố không thể thiếu để khẳng định giá trị bản thân.

Bạn mong muốn cuộc sống sau này của bạn như thế nào? Mỗi ngày trôi qua thật hạnh phúc hay nhạt nhẽo? Tất cả đều phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn trong hiện tại.

Đừng hối tiếc về quá khứ, và cũng đừng lo lắng về tương lai, mà hãy thật sự cố gắng trong từng khoảnh khắc mà bạn đang sống ngay bây giờ.

TRÍCH DẪN HAY TRONG SÁCH

Hãy nhìn thật sâu vào tâm can của mình, và nghiêm túc thực hiện bất cứ hành động nào để biến ý tưởng thành hiện thực. Bởi nếu bạn không thực hiện, sẽ chẳng có điều gì xảy ra.

Mỗi ngày cuộc đời gửi đến bạn cơ hội học hỏi, phát triển và bước gần đến chân thiện mỹ. Đừng bỏ lỡ, có những cơ hội không bao giờ trở lại. Đừng lựa chọn sự hối tiếc.

Hãy can đảm để khác biệt. Hãy dũng cảm trong ngành nghề của mình để sáng tạo những giá trị mà chưa ai tạo ra trước đây. Hãy sáng tạo đầy ấn tượng, luôn cố gắng giỏi hơn và ước mơ to lớn hơn. Biết rõ điều gì khiến bạn khác biệt với mọi người. Bởi vì nếu không biết điều gì khiến công việc của mình trở nên đặc biệt, làm sao bạn có thể cho người khác biết được.

Đời ngắn đừng ngủ dài

LỜI KẾT

Đời ngắn đừng ngủ dài tập hợp những câu chuyện nhỏ trong cuộc sống, những điều chúng ta ít để ý tới nhưng bài học lại vô cùng lớn lao. Cuốn sách này chắc chắn là cuốn sách đáng đọc nhất những năm tháng tuổi trẻ và bạn không nên bỏ qua.