Eng Breaking – một khóa học mà MOT phải “gù lưng”, “trẹo mỏ” và “gồng mình”. Như tiêu chí của Website, MOT chỉ review những gì mà mình có trải nghiệm và tìm hiểu. Với Review Eng Breaking cũng vậy. Dưới đây sẽ có những phần đánh giá đưa Eng Breaking lên tận trời cao, và cũng có những note cá nhân mà mình thật sự chưa hài lòng ở quyển sách học tiếng Anh này. Cùng xem nhé.

Và cũng cảm ơn các bạn đã ghé website của MOT 😀

Đánh giá nhanh:

Eng Breaking là một quyển sách hướng dẫn tự học tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng.

 • Quyển sách có cách trình bày rõ ràng, logic và dễ hiểu.
 • Quyển sách có nhiều bài tập thực hành và kiểm tra để giúp người học củng cố kiến thức và kỹ năng.
 • Quyển sách có nhiều lời khuyên hữu ích để giúp người học vượt qua những khó khăn và thách thức khi học tiếng Anh.
 • Quyển sách có nhiều ví dụ thực tế và cập nhật để giúp người học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả và tự tin.

Eng Breaking Có Tốt Không?

Mình từng “bôn ba” với nhiều app, nhiều sách học tiếng Anh khác. Nhưng thật sự là chưa có sách hay app nào đánh bại…cái lười của mình. Riêng Eng Breaking thì khác. Nó làm mình “khổ” vô cùng. Bởi đây là chương trình học BẮT BẠN PHẢI NÓI cho bằng được (NÓI – không phải đọc nhé).

Chương trình học ở Eng Breaking ép chúng ta phải học đều đặn, vì có Email nhắc nhở, có hẳn 1 tờ giấy cam kết do chính chúng ta viết (tự hứa với bản thân, dán lên tường nhìn mỗi ngày, không học thì nhục lắm huhu). Hơn hết là sách thiết kế vô cùng đẹp mắt, nhìn vô là chỉ muốn học liền (uy tín luôn :v )

Bỏ qua những điều mang tính động lực này, dưới đây là những ưu điểm mà MOT thấy ở Eng Breaking:

(1) Nội dung học sát thực tế, có thể áp dụng ngay sau khi học mỗi lesson

Trong EB (Eng Breaking) Lesson 1 Introduction Eng Breaking là lesson đã đưa cảm xúc của mình trở lại với tiếng Anh. Đơn giản vì lesson này là chủ đề cũ (với hầu hết các sách học tiếng Anh hiện nay), nhưng nay lại được học trên phương pháp mới từ EB.

Thông thường thì bạn sẽ được cung cấp 1 đoạn hội thoại giao tiếp giới thiệu bản thân. Rồi bạn sẽ học đi học lại. Thuộc thì thôi…mà không thuộc thì cũng “thì thôi”, sẽ không có Email nào nhắc nhở bạn đâu. Với EB thì bài học này hấp dẫn vô cùng. Nhiều mẫu câu mới và bạn được/bắt THẬT SỰ phản xạ để có thể giới thiệu được bản thân của mình qua các thử thách mà EB đưa ra. Nếu mà học không xong, EB sẽ không cho bạn học bài mới. Vậy là mất mấy trăm ngàn ráng chịu :v

*Yên tâm, chỉ cần bạn chăm chỉ thì bài nào cũng sẽ qua được thôi. Với lại, bạn bấm nút Hoàn thành thì sẽ được qua bài mới. Nhưng nếu cắn đứt lương tâm thì bạn sẽ không bấm nút Hoàn thành nếu bản thân chưa học xong đúng không nè!

Nội dung học sát thực tế, có thể áp dụng ngay sau khi học mỗi lesson Eng Breaking
Nội dung học sát thực tế, có thể áp dụng ngay sau khi học mỗi lesson Eng Breaking

(2) Quyển “Kế hoạch hành động” đi kèm sách hướng dẫn cho chúng ta học từng bước rất chi tiết

Bạn sẽ có cảm nhận như mình đang học tại trung tâm, được hướng dẫn rõ ràng. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, mở quyển Kế hoạch hành động ra thì bạn sẽ biết “nhiệm vụ” hôm nay mình cần hoàn thành là gì. Đây cũng được xem là mục tiêu mỗi ngày mà mình cần thực hiện. Và khi đó, động lực học tiếng Anh sẽ được “kích hoạt”.

(3) Phương pháp học giúp bạn có thể NÓI ĐƯỢC

Eng Breaking cung cấp cho người học 3 thử thách phải thực hiện trong mỗi lesson là: Nghe ngấm; Nói đuổi; Phản xạ đa chiều (3 phương pháp này phải học đúng thì mới có hiệu quả. Mình đã mất 2 tháng để tìm tòi, hỏi han từ những người học thành công Eng Breaking. Chút nữa gần cuối bài mình sẽ note thêm về phần này để các bạn tham khảo nha).

Sau khi hoàn thành full thử thách, dù chỉ ở 1 lesson thì bạn đã hoàn toàn có thể tự tin hơn trong giao tiếp. Mình chắc chắn là bạn đã có thể bắt đầu “mở miệng” ra được để nói tiếng Anh – bước đầu tiên để chúng ta có thể giao tiếp được. Không còn e dè, ngại ngùng và cũng giảm thiểu lắp bấp so với trước khi học Eng Breaking.

(4) Có Email nhắc học mỗi ngày

Mail này được thiết kế cho từng cá nhân riêng biệt, được gửi theo lộ trình học của bạn, khiến mình cảm thấy như có người đồng hành cùng mình. Nên bạn sẽ không có cảm giác “úi xời, mấy cái email gửi chung chung đọc chi cho mệt”.

Nếu bạn không học, hoặc chưa hoàn thành bài học, Email sẽ có những hướng dẫn cụ thể đến bạn. Cuối email đều có những câu quots tiếng Anh hay ho mà bạn có thể dùng để sống ảo :v và dùng để tự học thêm nâng cao Anh ngữ của mình.

(5) Có thể học qua App hoặc qua website của Eng Breaking

Thiết kế trực quan, bài học rõ ràng. Học theo Step by Step nên lộ trình rõ ràng. Nói chung thì phần này thuận tiện. Đặc biệt là:

 • Có thể học offline
 • Được cung cấp thêm nhiều bài học, cách học, Flashcard và Quizzes,… giúp việc học sinh động, dễ nhớ hơn rất nhiều.

Eng Breaking Có Những Nhược Điểm Nào?

*Vì không phù hợp với bản thân của MOT, nên mình xin gọi những phần note dưới đây là nhược điểm. Bởi với nhiều người khác, đôi khi nó lại chính là ưu điểm.

(1) Các Audio nghe chưa tự nhiên

Mình nghĩ là nó cần phải tự nhiên hơn để có thể đem lại cho mọi người cảm giác như đang nghe một bài hội thoại trong thực tế chứ chưa qua chỉnh sửa (qua mấy bài mình học thì mình cảm thấy thế).

Ps: Nhiều bạn góp ý X3 nên cung cấp 1 video thay cho 1 bài nghe. Như vậy sẽ đặc sắc hơn và hứng thú hơn. Nhưng theo mình tìm hiểu thì X3 cố tình không cung cấp Video. Vì muốn học viên của mình THẬT SỰ TẬP TRUNG NGHE. Cố gắng nghe để hiểu, chứ không phải là nhìn video để hiểu.

(2) Phần IMMERSION có ít từ vựng

Phần này mình nghĩ nên cho thêm nhiều từ vựng vào hơn bởi bài hội thoại có rất nhiều từ vựng mà trong phần đó thì chỉ có một vài từ và mẫu câu thôi.

(3) App Goga nhận diện giọng nói chưa chính xác

Ở Eng Breaking phiên bản mới chúng ta sẽ được học qua App Goga. Nhưng mà cái app này chưa được hoàn thiện thì phải, mình nói muốn trẹo mỏ mà app không nhận full voice, app load lâu lâu cũng chậm nữa.

(4) Từ vựng ở phần Phản xạ đa chiều

Phần này hay lắm luôn. Nhưng mà từ vựng mà sách cung cấp còn ít quá. Mặc dù từ mới trong bài thì lại quá trời.

(5) Khóa học có thời hạn 180 ngày – 6 tháng

Cái này sẽ là ưu điểm bởi nó “ép” bạn phải học cho xong, cho đủ số tiền mình đã bỏ ra (thật ra thì ban đầu tính học cho đủ tiền, nhưng sau thì học như 1 thói quen, và khi không hoàn thành bài học cảm giác rất khó chịu – cái này mình thấy X3 làm rất hay. Đó là đánh vào tâm lý và năng lượng tự học của mỗi người). Nhưng với những người đi làm nhiều thì sẽ có hạn chế với thời gian trên.

Phương Pháp Học Eng Breaking Hiệu Quả

*Đây là phươn pháp mà MOT tổng hợp từ những Admin tâm huyết trong nhóm Eng Breaking

Nhiệm vụ bạn cần hoàn thành trong mỗi lesson ở EB lần lượt là:

 • Nghe ngấm
 • Nói đuổi
 • Phản xạ đa chiều

Với những nhiệm vụ này, học thế nào là đúng?

(1) Phương pháp học Nghe ngấm Eng Breaking

Ở bước Nghe ngấm, bạn cần tuân thủ theo từng bước hướng dẫn của Checklist:

Nghe làm quen: Nghe 1 vài lượt không dùng đến giáo trình. Ở bước này bạn chưa cần hiểu toàn bộ nội dung, nếu không hiểu gì cũng không sao, nghe được vài từ lõm bõm cũng được.

Nghe ngấm tốc độ chậm: Sử dụng giáo trình và nghe đến bao giờ hiểu toàn bộ nội dung thì mới đạt yêu cầu. Nếu trình độ nghe của bạn kém, bạn có thể nghe một vài câu, pause lại, check với script xem mình nghe đúng chưa. Cứ làm như vậy cho đến hết cả đoạn hội thoại. Mục tiêu bước này là nghe hiểu toàn bộ nội dung bài khóa với tốc độ chậm.

Nghe ngấm tốc độ bản ngữ: Cũng tương tự bước trên nhưng ở audio tốc độ bản ngữ. Bạn vẫn có thể chia nhỏ nghe một vài câu rồi lắp ráp thành cả bài hoàn thiện sau. Mục tiêu bước này là nghe hiểu toàn bộ nội dung bài khóa ở tốc độ bản ngữ.

—> Tóm lại, ở bước Nghe ngấm bạn cần luyện nghe đến khi nào, không nhìn Script, chỉ nghe mà bạn vẫn hình dung trong đầu được đoạn hội thoại là ok. Cố gắng thực hiện bước này, kĩ năng nghe của bạn sẽ cải thiện rất nhanh chóng.

(2) Phương pháp học Nói đuổi Eng Breaking

Nhìn giáo trình/ Script và Đọc đuổi – Đây có thể được coi là sai lầm phổ biến nhất của các bạn học viên Eng Breaking.

Hầu hết các bạn phàn nàn Eng Breaking “dễ ợt”, “không hiệu quả” đều mắc phải lỗi này. Eng Breaking không đơn giản cung cấp cho các bạn đoạn hội thoại để các bạn học thuộc lòng từ vựng, hay mẫu câu mà là muốn các bạn MỞ MIỆNG TẬP NÓI.

Nói (NÓI chứ không phải đọc) đến bao giờ trơn tru, mượt mà từng chữ, từng âm, đúng ngữ điệu và tốc độ như audio thì coi như thành công.

Vậy yêu cầu đầu tiên của Nói đuổi là không nhìn script, chỉ nghe audio và nói theo thôi.

(3) Phương pháp học Phản xạ đa chiều Eng Breaking

Kỹ thuật PXDC gồm 5 bước:

Bước 1: Luyện lại Nghe ngấm (không dùng đến Script) để hiểu ý chính của bài

Bước 2: Luyện lại Nói đuổi (không dùng đến Script) để trơn miệng, dẻo lưỡi (lát phản xạ cho nhanh, không vấp)

Bước 3: Nghe câu hỏi và Luyện trả lời ngắn

Bước 4: Nghe lại câu hỏi và Luyện phản xạ bằng càng nhiều câu trả lời dài càng tốt

Bước 5: Phản tư bằng cách Ghi hình (hoặc ghi âm) phần thực hành của bạn; nghe (xem) lại và so sánh với câu trả lời mẫu (gợi ý).

BƯỚC 1: LUYỆN LẠI NGHE NGẤM (KHÔNG DÙNG ĐẾN SCRIPT) ĐỂ HIỂU Ý CHÍNH CỦA BÀI

Bạn đã thấy tầm quan trọng của bước Nghe ngấm chưa? Muốn học đúng kĩ thuật Nói đuổi cũng cần Nghe ngấm tốt. Muốn học đúng kĩ thuật PXDC cũng cần Nghe ngấm tốt.

Mục tiêu bước này: Hiểu ý chính của bài mà không cần nhìn vào Script

BƯỚC 2: LUYỆN LẠI NÓI ĐUỔI (KHÔNG DÙNG ĐẾN SCRIPT) ĐỂ TRƠN MIỆNG, DẺO LƯỠI (LÁT PHẢN XẠ CHO NHANH, KHÔNG VẤP)

Kỹ thuật PXDC cần yếu tố NHANH nên mục tiêu bước này là luyện cơ miệng trơn, nhanh, dẻo

BƯỚC 3: NGHE CÂU HỎI VÀ LUYỆN TRẢ LỜI NGẮN

Sau khi đã hiểu nội dung bài + luyện cơ miệng dẻo thì bắt đầu Luyện trả lời ngắn

Trả lời ngắn là trả lời ngay lập tức sau câu hỏi với câu trả lời thông thường từ 1 – 2 từ.

Ví dụ:

Câu hỏi Is Felice on holiday? (Topic 1 lesson 1) thì câu trả lời ngắn là: Yes.

Câu hỏi Who is Felice? (Topic 1 lesson 1) thì câu trả lời ngắn là: Anna’s friend hoặc Friend of Anna

Mục tiêu của bước này: Trả lời ngắn và nhanh nhất có thể. Khi trả lời ngắn, hãy tập trung vào câu hỏi và trả lời ngay lập tức (chính là trong khoảng lặng 6 giây của Audio đó), chưa cần quan tâm câu trả lời của bạn đúng hay sai. (Sẽ kiểm tra độ đúng sai ở bước sau)

Note: Không sử dụng chức năng tạm dừng hay chức năng Pause tại bước này

BƯỚC 4: NGHE LẠI CÂU HỎI VÀ LUYỆN PHẢN XẠ BẰNG CÀNG NHIỀU CÂU TRẢ LỜI DÀI CÀNG TỐT

Nghe lại toàn bộ câu hỏi và xem script và bản dịch (nếu cần) để đảm bảo bạn hiểu đúng câu hỏi.

Sau đó, bắt đầu luyện trả lời bằng các câu hỏi dài hơn, hạn chế và giảm dần các câu trả lời ngắn.

Luyện tập từ 3-5 lần (hoặc nhiều hơn) cho đến khi bạn có thể trả lời các câu hỏi ngay lập tức và dễ dàng (bằng các câu trả lời dài)

Note: Có thể sử dụng chức năng tạm dừng hoặc chức năng Pause nếu bạn thực sự cần

BƯỚC 5: PHẢN TƯ BẰNG CÁCH GHI HÌNH (HOẶC GHI ÂM) PHẦN THỰC HÀNH CỦA BẠN; NGHE (XEM) LẠI VÀ SO SÁNH VỚI CÂU TRẢ LỜI MẪU (GỢI Ý).

Và bây giờ là bước cuối, cũng là bước quan trọng nhất:

Ghi hình (hoặc ghi âm) phần thực hành của bạn và so sánh với câu trả lời mẫu (gợi ý).

Eng Breaking là giáo trình tự học nên bước Phản tư là vô cùng quan trọng.

Phản tư để biết mình đang làm đúng hay sai; phản tư để biết mình mạnh yếu chỗ nào để có phương pháp cải tiến.

Note: Câu trả lời mẫu chỉ mang tính chất gợi ý và tham khảo. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn tốt, bạn nên tự xây dựng mẫu câu trả lời của riêng mình.

Cái hay của ngôn ngữ chính là sự linh hoạt. Câu lời mẫu cũng giống như văn mẫu, chỉ mang tính chất tham khảo hoặc định hướng cho bạn nào chưa thể tự xây dựng mẫu câu trả lời riêng của mình mà thôi!

Lời cuối: Tóm lại, không có ai tự dưng giỏi bất cứ thứ gì được mà không đổ mồ hôi công sức học tập và rèn luyện bạn à. (nếu có thì số đó hiếm hiếm hiếm cực kì). Nhưng khó không có nghĩa là không làm được, chỉ cần mỗi ngày bạn kiên trì một chút, liên tục vừa học vừa phản tư thì mình tin bạn sẽ làm được thôi.

Học Bao Lâu Thì Giao Tiếp Được?

Với câu hỏi này MOT xin không đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi mỗi người sẽ có thời gian học khác nhau. Nhưng về phía của MOT, hiện đã học đến Eng Breaking lesson 4 thì có những cải thiện cụ thể như sau:

 • Khả năng nghe tiến bộ rõ rệt. Có thể nghe tốt hơn mà không cần nhìn transcript
 • Kỹ năng nói hiện tại thì có thể đọc đúng từng chữ, nối âm được, bật âm chuẩn và đã có hình thành ngữ điệu. Không còn nói như 1 con robot như trước đây nữa.
 • Về phản xạ: Đã tự tin hơn trong phản xạ nên phản xạ nhanh hơn và tự nhiên hơn. Nhưng MOT không phải là người chăm chỉ, mình rất lười học, vốn từ vựng của mình rất ít nên việc phản xạ hiện tại vẫn còn vướng ở phần từ vựng. Mình có thể phản xạ ngay mẫu câu mà mình đã học nhưng đôi lúc muốn sáng tạo hơn thì…có mẫu câu sẵn trong đầu nhưng không có từ vựng chêm vào để “oách” hơn xíu thì lại không có được :v

Sách Eng Breaking Mua Ở Đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua Eng Breaking tại Tiki hoặc tại nhà cung cấp là Engbreaking.com. Cả 2 nơi này bạn đều có thể an tâm mua bởi đều là chính hãng cả. Tuy nhiên, theo MOT biết thì Tiki thường xuyên có chương trình giảm giá, ưu đãi và giao hàng nhanh chóng. Do đó, đợt học là MOT cũng mua trên Tiki. Bạn có thể tham khảo link mua tại TIKI ở đây nhé:

Nhiều bạn cũng hỏi MOT về việc nên học giữa Eng breaking hay Hack não 1500 từ tiếng anh. Nhưng tiếc là quyển 1500 MOT đọc chưa xong. Trong nhóm của MOT có 1 bạn đã đọc xong quyển này rồi, để ít hôm MOT nhờ bạn review cho khách quan nhé.

Update: Nhóm mình đã review xong quyển 1500 rồi nè, các bạn xem qua nhé: Review sách Hack não 1500 – Có đáng để học?

Hiện tại thì có 1 quyển sách cũng rất được nhiều bạn tự học tiếng Anh tìm kiếm là quyển Tiếng Anh trên 5 đầu ngón tay, bạn có thể xem review Tại Đây nha.

Cảm ơn cả nhà đã xem bài viết của MOT nhé! Chúc mọi người học tiếng Anh tốt nha 😀 Cố lên ^^

MOT rất xin lỗi nếu bạn cảm thấy phiền khi MOT chèn link các Shop cung cấp giá tốt tại TIKI trong bài của mình. Nếu có nhu cầu, bạn hãy mua sách chất lượng từ các shop trên. Việc này giúp bạn có được sách tốt, đồng thời việc bạn mua qua link trên sẽ giúp MOT có động lực và kinh phí để duy trì website của mình nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp MOT

Mời bạn xem thêm những sách và app mà các thành viên của MOT đã trải nghiệm và đưa ra bài review khách quan nhé:

Review English Business Conversation – Nói sao cho “ngầu”: Đây là cuốn sách dành cho các bạn muốn luyện giao tiếp trong công sở. Sách tổng hợp rất nhiều tình huống thông dụng tại nơi làm việc và các cách nói khác nhau của cùng 1 ý, giúp bạn làm phong phú vốn từ và giao tiếp tự nhiên hơn.

Review sách Chất lừ lừ với tiếng Anh của Woo Bo Hyun: Được biên soạn từ tác giả Woo Bo Hyun – người nằm trong TOP 10 thí sinh đạt điểm TOEFL cao nhất được chính phủ Hàn Quốc cấp học bổng du học tại Mỹ và sau đó tốt nghiệp Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại Đại học Washington. Và đây cũng là một trong 300 tác giả nổi tiếng nhất thế giới, được người Hàn Quốc tôn vinh làm anh hùng thời đại. Cách học của anh là mỗi ngày học và hiểu 1 mẫu câu. Vì sao phải hiểu? Vì hiểu thì bạn sẽ nhớ được lâu hơn so với việc học vẹt. Tác giả có đưa ra các giải thích dí dỏm cho các mẫu câu và ý nghĩa dùng từ vựng trong câu đó.

Review sách Hack não giao tiếp: Tự học hay học trung tâm tốt hơn?: Bài đưa ra quan điểm của 1 bạn trong nhóm của MOT sau khi đã học qua trung tâm trong 1 tháng và học theo sách Hack não. Giúp các bạn có thể đưa ra quyết định ít tốn kém và phù hợp hơn với bản thân mình nếu như đang có phân vân giữa việc chọn nơi học.

Review app ELSA SPEAK học tiếng Anh hay – sau 4 tháng sử dụng: App này thì quá nổi tiếng rồi, thấy quảng cáo rần rần luôn. Nhưng quan trọng là chất lượng thế nào so với thực tế mới là điều đáng nói. Để biết chi tiết thì các bạn vào đọc xíu nghen ^^

Thông tin dành cho mọt sách ^^

Review Viên Bổ Mắt Wit Sau 4 Tháng Dùng | Ai Không Nên Dùng?