Đôi lúc mình ước thời gian 1 ngày có 48 tiếng. Vì thật sự 1 ngày trôi ra quá nhanh. Nhìn lại dường như mình đã chẳng làm gì cho ngày hôm đó. Lịch trình một mẹ bỉm thức dậy con ăn, phơi đồ, nấu cơm ăn, con lại thức. Nhớ lại khoảng thời gian mình cứ từ 7h sáng đến 2h tối. Thức nhức cả mắt. Sau đó chịu hết nổi nên mình buông. Sức mình không kham nổi như thế. Có lẽ vì vậy mà mình thích đọc kĩ năng, và cũng ứng dụng liền để giải quyết vấn đề cá nhân của mình.

Quyển sách này đưa cho bạn 33 thói quen để giúp công việc bạn trơn tru hơn. Đều là những thói quen nhỏ. Nhưng ngẫm lại để hoàn thiện bản thân tốt hơn cũng chỉ bắt đầu từ việc nhỏ nhặt. Thói quen này trải dài từ khâu chuẩn bị, tiến hành làm việc, sử dụng thời gian.

[Review nhanh] Tối không chạy deadline, sáng không ngại đi làm

Những bài học mà mình rút ra:

1. Ít hơn để nhiều hơn

Không thể nào cùng lúc ôm đồm quá nhiều việc vào người. Bỏ bớt là cách để đạt được chất lượng nhiều hơn và bản thân bạn khỏe hơn. Mình là người cầu toàn, muốn nhà sạch, cơm ngon, con ngoan… nhưng không thể thức cả một ngày. Mình chấp nhận bừa bộn tí, tập trung chăm con, ưu tiên con lên hàng đầu, sau đó là sức khỏe. Nhà cửa gọn gàng, cơm nhiều món mình lược đi hết. Tranh thủ con ngủ mình ngủ cho lại sức.

Khi mình khỏe mình làm mọi thứ nhanh hơn chất lượng hơn hẳn. Vậy thì mấu chốt là xác định thứ gì là quan trọng nhất lúc này và bỏ bớt râu ria. Đôi lúc cần phải có sự đánh đổi. Tập trung thật sự đem lại sức mạnh vô cùng lớn.

2. Có list những việc cần làm

Có list mình dễ dàng nhìn hơn, dễ hình dung và biết mình cần làm cái gì thay vì đi theo cảm tính. Mình luôn tin rằng với những việc quan trọng mà bạn biến nó thành thói quen được thì cuộc sống của chúng ta sẽ vô cùng nhẹ nhàng. Ví dụ như nấu ăn, tự học, tập thể dục, làm việc nhà, đọc sách… Hồi đó mình chơi bóng chuyền riết ghiền luôn. Không cần khổ sở để ép mình tập mà tập vì niềm vui, vì bạn bè cảm giác rất thích.

Khi ra list mình còn có thêm thời gian để ngẫm lại, để đánh giá và tối ưu. Theo mình đọc về não bộ thì não bộ chúng ta làm việc tốt hơn với sự trực quan, mắt thấy, tai nghe, sờ được.

3. Dành thời gian suy ngẫm

Khi có thời gian suy ngẫm bạn sẽ dần tối ưu, khắc phục những sai lầm, điều hướng tốt hơn. Đặc biệt suy ngẫm lại một ngày còn giúp bạn hướng vào bên trong sự tĩnh lặng của mình. Đây cũng là cách tái tạo lại nguồn năng lượng sau ngày dài.

4. Tranh thủ những lúc rảnh

Tận dụng tốt thời gian rảnh bạn sẽ làm được rất nhiều điều. Ví dụ mình sẽ phơi đồ trong lúc chờ cơm chín, con tự chơi thì tranh thủ dọn dẹp phòng ngủ, đưa con đi chơi mình cũng đi bộ để vận động, con ngủ là lúc mình ngủ, rảnh là gáng đọc tầm 5 10 trang sách. Thời gian hiếm nên gáng tận dụng từng chút từng chút. Xài hiệu quả chính là cách tiết kiệm nhất đối với thời gian.

5. Kiên trì với những việc lớn

Mình luôn học với lòng say mê và sự nghiêm túc. Vì mình biết cái mình học được sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình nhiều. Học kiến thức, kĩ năng, nghề nghiệp… đều cần rất rất nhiều thời gian. Vì vậy phải từng ngày từng ngày đều đặn để tích lũy cho đến ngày thấy được thành quả tốt đẹp. Nếu cứ kiên trì công việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều thay vì cứ dồn để chạy dead line. Mình cũng hay chia sẻ và chỉ cách học như thế cho mấy bạn trò nhỏ của mình.

[Review nhanh] Tối không chạy deadline, sáng không ngại đi làm

KẾT LUẬN: Đây là quyển sách tính ứng dụng cao và hay với mình. Sách còn nhiều cái hay, mình chỉ đưa ra mấy ý rất nhỏ.

Cám ơn mọi người đã đọc bài mình

Tác giả review: Tiên Hề (Người Đọc Sách)

Link Shopee

Link Tiki