Cách đây ít lâu mình đã tham gia 1 khóa tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm trong vòng 1 tháng, sau đó mình lại chuyển qua mua quyển Hack não giao tiếp của STEPUP. Nói chung là cũng khá loay hoay trong việc học giao tiếp tiếng Anh.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cái nhìn cá nhân của mình về 2 phương pháp học này, mỗi cái đều có ưu nhược riêng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định học chỗ nào hơn, mà ßkhông phải như mình, loay hoay nhét tiền cho nhiều nơi.

Học giao tiếp tiếng Anh ở trung tâm bạn sẽ được gì?

Cái quan trọng nhất khi học ở trung tâm đó là bạn bắt buộc phải mở miệng – 1 điều mà mình nghĩ đa số các bạn sẽ giống mình: nằm nhà học thì rất lười, miệng thì lẩm bẩm chứ không phát âm to rõ thành lời. Dù có đi nữa thì chắc tầm được vài ngày đầu. Điều này khiến phát âm của mình sẽ không được chuẩn, từ đó lại càng trở nên ngại giao tiếp hơn.

Có môi trường để bạn rèn luyện giao tiếp. Việc có thể tự nói được 1 câu tiếng Anh, nó lại khác hoàn toàn với việc bạn có thể giao tiếp với người khác, đặc biệt là người nước ngoài. Cái tâm lý trong đầu nghĩ sẽ “hello” nhưng khi bước lại gần thì lại nói “bye” là mình đã từng trải qua :v

Phương pháp học ở trung tâm là gì?

 • Tập nhại: Mỗi buổi học giáo viên sẽ đưa ra 1 đoạn hội thoại, nhiệm vụ của các học viên là sẽ đọc TỪNG TỪ MỘT, phát âm tròn rõ từng từ, luyến láy, nhấn âm là phần được xem trọng nhất trong những buổi học này.
 • Nói đuổi: Tiếp đến là học viên sẽ nói nhanh hơn, bắt kịp tiến độ với voice có sẵn của người đọc. Đây gần giống với phương pháp Nói Đuổi trong quyển sách Eng Breaking mà mình đã từng review. Phương pháp này giúp bạn luyện ngữ điệu cho giống với người bản ngữ
 • Bước 3 là học thuộc đoạn hội thoại, tự quay video trước gương (dành cho những bạn học online qua zoom), hoặc sẽ đứng trước lớp để nói lại đoạn thoại mà ngày hôm trước đã được dạy. Ở bước này bạn không cần nhanh, mà cần đọc chính xác từng từ. Tháng đầu học thì chắc chắn mỏi miệng vô cùng, vì mình không được đọc, mà mình phải NẶN từ từng cho chính xác.
 • Nhập vai: Cuối cùng là sử dụng đoạn hội thoại đó để giao tiếp như người bản ngữ với bạn cùng lớp.

Việc này sẽ tập cho bạn thói quen phản xạ và tâm lý giao tiếp một thứ ngôn ngữ mới với người khác.

Ps: Mấy cụm như Tập nhại, nói đuổi, nhập vai,… là tên mình gọi theo các app và sách tiếng Anh mà mình đã từng học. Chứ học ở trung tâm giáo viên cũng không nói đây là bước gì cả. Mình gọi vậy để mọi người dễ hình dung nhe ^^

Vậy còn học Hack não giao tiếp Step Up thì có gì?

Tóm tắt nhanh:

 • Lộ trình học 40 ngày được thiết kế bài bản, theo lộ trình từng ngày. Nên các bạn không phải lo về việc nên học bài nào trước, hay học bao nhiêu đấy là đủ chưa. Vì xong 40 ngày, bạn sẽ có trong tay cả về giao tiếp lẫn ngữ pháp trong giao tiếp
 • Công nghệ Ai giúp nhận biết lỗi sai trong phát âm, giúp bạn cải thiện phát âm của mình tốt hơn
 • Chương trình học thì bản thân MOT thấy tương đối giống với chương trình mà MOT học tại trung tâm

Trước hết là bạn sẽ được ở nhà và học theo thời gian chủ động của mình

Thứ 2 là bạn nào hay ngại thì học theo sách mình thấy cũng ok. Chính vì ngại mà việc đi học tại trung tâm của mình gặp rất nhiều khó khăn. Tâm lý ngại nó còn lớn hơn cả mục tiêu nói được tiếng Anh của mình. Nên với riêng mình, việc đến trung tâm là 1 cực hình, dù mình đã thuộc đoạn hội thoại nhưng mình vẫn không bao giờ dám nói ra. Nên cuối cùng, mình đổi qua hướng học tại nhà theo quyển Hack não giao tiếp. Tại trước đó mình cũng đã học qua cuốn Hack não 1500 rồi, thấy oke la, nên giờ thử thêm 1 quyển khác của Stepup cũng được.

Sách được học cùng App, ở mỗi mục học đều có tên gọi riêng, giờ MOT sẽ review Hack não giao tiếp nhé nhé!

Review sách Hack não giao tiếp
Review sách Hack não giao tiếp

Phương pháp học ở Hack não giao tiếp là gì?

 • Các bước học chính:

Radio kiến thức: Là bước dạo đầu, app sẽ cung cấp cho bạn 1 bối cảnh giao tiếp để bạn hình dung được bài học giao tiếp này có thể áp dụng ở ngữ cảnh nào. Và cách đưa phần dạo đầu này vào sẽ giúp bạn nhớ bài học dễ hơn, không còn phải là học theo công thức: nói câu A thì sẽ đáp câu B như hồi mình còn đi học: Hello; How are you?; I’m fine, thank you and you =)))

Tập nhại: Từng câu hội thoại và bản dịch sẽ được đưa ra. Nhiệm vụ của bạn là nhại theo voice trong app. Cái hay là app này cho bạn nhại thoải mái, mà không đánh điểm ngay lúc này. Điều này giúp bạn không bị áp lực tâm lý “đúng – sai”, mà chỉ tồn tại cảm giác: nói thật thoải mái. Sau khi hoàn thành đoạn hội thoại, app sẽ đưa ra đánh giá điểm phát âm của từng câu theo công nghệ nhận diện giọng nói Ai, và chỉ ra chỗ nào là bạn phát âm sai. Phát âm lại để có điểm số cao hơn là được.

Phản xạ dịch: Phần này sẽ đưa ra 1 câu tiếng Việt, nhiệm vụ là bạn nghĩ và nói thành câu tiếng Anh trong khoảng thời gian nhất định. Thật ra bước tập nhại đi nhại lại đã giúp bạn thuộc đoạn hội thoại rồi. Nhưng ở phần phản xạ trong 1 khoảng thời gian ngắn, nó sẽ ép não bạn phản xạ ngay lập tức câu giao tiếp, loại bỏ thói quen “a ư uhm, bye” khi đứng trước người lạ.

Nhập vai: Bạn được chọn vai trong hội thoại, rồi sau đó giao tiếp với app.

 • Củng cố kiến thức:

Video phát âm: Ở đây bạn sẽ được cung cấp video phát âm từ người bản xứ, cách di chuyển môi và lưỡi từ nội dung video sẽ giúp bạn tập nói chính xác hơn.

Luyện tập mở rộng: Nhiệm vụ của bạn là nghe và nhập từ còn thiếu trong 1 câu bất kì từ app. Phần này thì luyện thêm nghe và phát triển từ vựng khá tốt.

Chương trình học: Có 40 bài, chưa tính các bài ôn luyện sau mỗi chặn giúp bạn ôn luyện kiến thức vững chắc hơn. Ngoài giao tiếp, app còn cung cấp cả phần ngữ pháp trong giao tiếp. Xuyên suốt bài học, bạn sẽ vừa được học giao tiếp, vừa ngấm được cả ngữ pháp.

Cách học sách hack não giao tiếp

Đây là cách học mà MOT tích lũy được trong quá trình tự học và đọc thêm từ quyền “9 chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt” (Một quyển sách thực tế nhất về từng bước học cụ thể cho tiếng Anh. Sách dành cho những bạn có đủ tài nguyên để học, nhưng không có phương pháp để học, ví dụ như có nên luyện nghe tiếng Anh qua phim, qua nhạc,…. ưu nhược là gì, hoặc làm sao để phát triển kỹ năng nói trong tiếng Anh,… tất cả những gì trong quyển 9 chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt đích thị là “một người giáo viên chuyên nghiệp” đúc kết mọi thứ cho bạn. Việc của bạn chỉ là đọc và áp dụng theo. Nếu có thời gian, bạn hãy mua sách ủng hộ tác giả tại đây nhé).

Bước 1: Nghe radio kiến thức trong app Hack não giao tiếp: Mục tiêu là để nắm sơ bộ nội dung bài nghe

Bước 2: Nghe viết chính tả. Theo tác giả của app thì sau bước nghe radio thì bạn học cần tập nhại theo đoạn hội thoại. Nhưng MOT học theo cách là: nghe đoạn hội thoại (lập đi lập lại bao nhiêu lần không quan trọng), để chép lại những gì mà mình nghe được. Với cách này, khả năng nghe của bạn sẽ tập trung được tốt hơn. Đồng thời, trong lúc chép chính tả, bạn cũng sẽ vô tình rèn luyện được kĩ năng ngữ pháp. Có thể bạn sẽ không nhận ra đó là cấu trúc ngữ pháp gì, nhưng chắc chắn, nó sẽ vô thức hình thành trong đầu bạn cách phản xạ đúng ngữ pháp.

Vì sao bạn nên nghe viết chính tả trước khi tập nhại? Bởi theo MOT, muốn giao tiếp thì bạn phải nghe được người đối diện nói. Nếu bạn chỉ chú tâm vào việc đọc – nói cho đúng nhưng lại không thể nghe được đối phương nói gì thì làm sao bạn có thể đối đáp?

Bước 3: Tập nhại. Mục đích: Vừa dò lại chính tả ở bước 2, vừa nhại lại để nói cho thoải mái (không quan trọng đúng sai ở bước này)

Bước 4: Phản xạ dịch (như cách học mà tác giả đưa ra – phía trên mình có viết rồi á)

Bước 5: Nhập vai (như cách học mà tác giả đưa ra – phía trên mình có viết rồi)

Phát triển thêm:

Bạn có thể tham khảo thêm 1 số cách để phát triển kỹ năng giao tiếp (được trích từ sách 9 chiến lược học tiếng Anh thành công cho người Việt)

 • Lập nhóm Skype/Zalo từ 3 – 5 người học với nhau hàng tuần với nguyên tắc 30 phút 100% tiếng Anh và mỗi người phải nói liên tục trong 5 phút về bất kì chủ đề nào.
 • Làm video clip up lên kênh Youtube, nhờ những người giỏi tiếng Anh hoặc du học sinh đánh giá.
 • Tham dự các buổi tư vấn du học có người nước ngoài (thường là nhân viên của các trường tuyển sinh).
 • Đến các điểm du lịch có nhiều người nước ngoài và tình nguyện làm hướng dẫn viên cho họ.

MOT thay đổi được gì sau khi áp dụng cách học sách hack não giao tiếp như trên?

Gần đây nhất là lễ 2.9 khi Sài Gòn có tổ chức thả khinh khí cầu. Hôm đấy rất đông người đến dự, có cả người nước ngoài. Trong lúc MOT đang loay hoay giúp cháu vượt qua đám đông thì một người nước ngoài đã đến giúp MOT. Bất giác, MOT giao tiếp được vài câu với họ. Cái quan trọng mà MOT nhận được không phải là đôi ba câu giao tiếp, mà MOT rất vui vì khả năng phản xạ tự nhiên của mình.

Chính nhờ cách chép chính tả – giúp MOT nhớ được lâu hơn, nghe được người nói tốt hơn. Còn việc tập nhại thì giúp MOT “dẻo” miệng hơn, có thể thong dong mà phản hồi lại người đối diện. Bạn thử đi.

Số ngày đã học tính đến thời điểm MOT viết những dòng này: 62 ngày học liên tục

ĐÁNH GIÁ CHUNG:

Học tại trung tâm thì bạn sẽ có môi trường tốt để giao tiếp

Học qua sách thì nhìn chung các phương pháp học đều tương đối giống với trung tâm cả, bạn sẽ tiết kiệm tiền và thời gian hơn (vì học trong lớp thì thời gian của bạn chắc chắn phải được giáo viên chia sẻ với các bạn khác)

Về phương pháp học thì mình tương đối lười và ngại nói ở trung tâm, vì 1 buổi trời mình học chỉ là để đánh vần từng từ. Đồng ý là việc này rất quan trọng, nhưng khi có sự lựa chọn khác là học tại nhà qua app, và có công nghệ Ai để check lỗi thì mình sẽ chọn học ở nhà. Mình nghĩ khi bạn phát âm chuẩn, nói trôi thì việc giao tiếp không còn là vấn đề quá lớn nữa. Vì sau này khi đi học hoặc đi làm, chắc chắn bạn sẽ có được môi trường giao tiếp tiếng Anh đúng nghĩa.

Trên là ý kiến cá nhân của mình sau khi đã trải nghiệm 2 hình thức học như trên. Nếu bạn quan tâm đến trung tâm thì mình nghĩ bạn nên liên hệ trước với trung tâm để làm test đầu vào. Còn nếu bạn giống mình, thích tự học ở nhà cho thoải mái, tự nhiên thì có thể tham khảo sách Hack não giao tiếp. Mình xin để link mua sách ở Tiki mà mình đã từng mua tại đây nhé:


Mà hôm bữa lượn ở Tiki, mình phát hiện 1 combo ngon rẻ, vừa có cuốn hack não giao tiếp, vừa có cuốn hack não ngữ pháp nữa. Tính ra là chỉ bù thêm 100k là bạn có 1 combo giao tiếp chất lừ, nên bạn cũng có thể cân nhắc Combo này nhé (mình chưa học qua quyển Hack não ngữ pháp nên mình chưa thể review đến các bạn được. Nếu sắp tới trong team của MOT của bạn học xong quyển này thì tụi mình sẽ review sau nhé)

Update: Review hack não ngữ pháp tiếng Anh [Có file đọc thử]MOT rất xin lỗi nếu bạn cảm thấy phiền khi MOT chèn link các Shop cung cấp giá tốt tại TIKI trong bài của mình. Nếu có nhu cầu, bạn hãy mua sách chất lượng từ các shop trên. Việc này giúp bạn có được sách tốt, đồng thời việc bạn mua qua link trên sẽ giúp MOT có động lực và kinh phí để duy trì website của mình nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp MOT

Mời bạn xem thêm những sách và app mà các thành viên của MOT đã trải nghiệm và đưa ra bài review khách quan nhé:

Review English Business Conversation – Nói sao cho “ngầu”: Đây là cuốn sách dành cho các bạn muốn luyện giao tiếp trong công sở. Sách tổng hợp rất nhiều tình huống thông dụng tại nơi làm việc và các cách nói khác nhau của cùng 1 ý, giúp bạn làm phong phú vốn từ và giao tiếp tự nhiên hơn.

Review sách Chất lừ lừ với tiếng Anh của Woo Bo Hyun: Được biên soạn từ tác giả Woo Bo Hyun – người nằm trong TOP 10 thí sinh đạt điểm TOEFL cao nhất được chính phủ Hàn Quốc cấp học bổng du học tại Mỹ và sau đó tốt nghiệp Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh tại Đại học Washington. Và đây cũng là một trong 300 tác giả nổi tiếng nhất thế giới, được người Hàn Quốc tôn vinh làm anh hùng thời đại. Cách học của anh là mỗi ngày học và hiểu 1 mẫu câu. Vì sao phải hiểu? Vì hiểu thì bạn sẽ nhớ được lâu hơn so với việc học vẹt. Tác giả có đưa ra các giải thích dí dỏm cho các mẫu câu và ý nghĩa dùng từ vựng trong câu đó.

Review sách Tiếng Anh trên 5 đầu ngón tay – Nguyễn Anh Đức: Sách này là cả 1 kho tàng mẹo vặt giúp bạn hiểu và nhớ nhanh các tình huống sử dụng từ, câu trong giao tiếp. Nhìn chung là sẽ có nhiều kiến thức được “xì” hơn so với kiến thức học trong nhà trường hoặc thậm chí là search Internet. Giá sách kèm app giờ mềm hơn rất nhiều so với lúc MOT học, chắc giảm gần 1/2 để bằng với mặt bằng chung trên thị trường sách ngoại ngữ bây giờ.

Review app ELSA SPEAK học tiếng Anh hay – sau 4 tháng sử dụng: App này thì quá nổi tiếng rồi, thấy quảng cáo rần rần luôn. Nhưng quan trọng là chất lượng thế nào so với thực tế mới là điều đáng nói. Để biết chi tiết thì các bạn vào đọc xíu nghen ^^

3 thoughts on “Review sách Hack não giao tiếp: Tự học hay học trung tâm tốt hơn?

 1. Pingback: Review sách Chất lừ lừ với tiếng Anh của Woo Bo Hyun

 2. Pingback: Review Eng Breaking – học bao lâu thì giao tiếp được?

 3. Pingback: Review sách Tiếng Anh trên 5 đầu ngón tay – Nguyễn Anh Đức

Comments are closed.