Dài gần 600 trang, Marketing for Dummies là quyển sách Marketing dành cho mọi đối tượng. Đặc biệt, nếu bạn muốn dấn thân vào ngành Marketing, thì quyển sách này không nên bỏ qua. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc đây là quyển sách nói về tất cả.

Thiết kế:

  • Sách dày 589 trang, bìa mềm, giấy ngà vàng (cho cảm giác đọc không bị mỏi mắt)
  • Sách gồm rất nhiều (gần như mỗi chương, mỗi bài đều có): phần Ví dụ, phần Ghi nhớ, phần Mẹo và phần Lưu ý

Mặc dù nội dung của quyển sách này rất dày, nhưng nhờ có những phần Ghi nhớ đi kèm ở mỗi bài học, mà điều này khiến việc nắm vững kiến thức nhanh hơn. Đồng thời, nhờ có mục MẸO mà bạn sẽ có thêm kiến thức “ngách” phong phú hơn, có thể vận dụng linh hoạt trong ngành Marketing.

Nội dung sách Marketing for Dummies
Nội dung sách Marketing for Dummies

Mục lục sách Marketing for Dummies:

Sách gồm 6 phần với tổng cộng 18 chương:

Phần 1: Marketing trong thế giới định hướn khách hàng

Chương 1: Hiểu về khách hàng ngày nay và những điều quan trọng nhất

Chương 2: Tâm lý lựa chọn và cách kích hoạt tâm lý này nhằm đạt giá trị trọn đời

Chương 3: Đặt nền móng cho tăng trưởng

Phần 2: Xây dựng chiến lược cho LTV và ROI

Chương 4: Nghiên cứu khách hàng, đối thủ cạnh tranh và ngành

Chương 5: Xây dựng một kế hoạch marketing thành công

Chương 6: Marketing nội dung và nội dung marketing

Phần 3: Tạo ra một kế hoạch nội dung đa kênh

Chương 7: Sự sáng tạo thu hút tâm trí

Chương 8: Các công cụ và chiến thuật kỹ thuật số hiệu quả

Chương 9: Sử dụng ấn phẩm in trong một thế giới kỹ thuật số

Phần 4: Những cách thức mạnh mẽ để cam kết đạt được LTV và ROI

Chương 10: Trực tiếp với dữ liệu, cá nhân hóa và bán hàng

Chương 11: Xây dựng một trang web thu hút và thúc đẩy bán hàng

Chương 12: Tận dụng mạng lưới và các sự kiện

Phần 5: Xây dựng thương hiệu để bán đi bán lại

Chương 13: Làm thương hiệu của bạn trở nên nổi bật

Chương 14: Tìm ra cách định giá đúng đắn

Chương 15: Phân phối và bán hàng trong một thế giới gia tốc

Chương 16: Thành công trong bán hàng và dịch vụ

Phần 6: Danh sách mười điều

Chương 17: Mười sai lầm phổ biến trong marketing (và cách phòng tránh)

Chương 18: Mười cách để đo lường các kết quả (ngoài chỉ số ROI)

Index

Sách Marketing for Dummies dày gần 600 trang với 6 phần, tổng cộng 18 chương
Sách Marketing for Dummies dày gần 600 trang với 6 phần, tổng cộng 18 chương

Review nội dung sách Marketing for Dummies [bản mới nhất]

Nếu như ở quyển sách Marketing Plan Bản phác thảo kế hoạch Marketing yêu cầu bạn phải nghiên cứu thị trường, phân tích tâm lý khách hàng, phân tích SWOT thì ở Marketing for Dummies sẽ hướng dẫn cách bạn làm được điều đó.

Ngoài việc cung cấp những kiến thức nền nhưng rất quan trọng và chi tiết như:

  • Phân tích hành vi, tâm lý từng nhóm đối tượng cụ thể (sách đã nêu ra cụ thể, bạn có thể dùng ngay cứ liệu đó để tiếp tục nghiên cứu thêm để phù hợp với ngành hàng của mình)
  • Phân tích USB của doanh nghiệp (lợi điểm bán hàng)
  • Cách xây dựng, sáng tạo và phát triển nội dung
  • Cách định giá sản phẩm
  • Những cách thức chi tiết để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: biết người biết ta trăm trận trăm thắng
  • Xây dựng chi tiết 1 bảng kế hoạch Marketing (mục này nằm ở chương 5. Tuy nhiên, mình khuyến khích mọi người đọc thêm quyển Marketing Plan Bản phác thảo kế hoạch Marketing. Bởi nó sẽ tóm gọn kiến thức ngắn hơn, trực quan và dễ áp dụng hơn)
  • Các công cụ và chiến thuật kỹ thuật số hiệu quả (phần này mình sẽ nhắc lại sau)

Ngoài những nội dung thông tin vô cùng quan trọng như trên, mình còn đánh giá cao sách ở việc cung cấp cả tầng kiến thức nâng cao. Có khá nhiều, nhưng trong đó mình rất ấn tượng với phần ESP.

Khác với USP – lợi điểm bán hàng, ESP là Cảm xúc trong bán hàng. ESP cũng đã được nhắc đến trong vài quyển sách nước ngoài, nhưng với những tên gọi khác nhau. Quyển gần nhất mà mình đọc được đó là Những đòn tâm lý trong thuyết phục – TOP những quyển sách bán chạy nhất trong lĩnh vực Marketing & Consumer Behavior của Robert B. Cialdini.

Quyển sách chỉ ra rằng 90% người làm Marketing đang làm Marketing hướng đến 10% yếu tố quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Trong khi 90% yếu tố quyết định mua hàng của khách hàng thì lại chỉ có 10% người làm Marketing chuyên nghiệp mới đang hướng tới.

Cụ thể, 90% yếu tố quyết định việc mua hàng của khách hàng chính là Tâm Trí Vô Thức (ESP) (theo nhiều nghiên cứu bao gồm cả nghiên cứu của Gerald Zaltman thuộc Đại học Harvard, vốn được biết đến như người tiêu phong trong marketing thần kinh học). Trong khi đó, 10% nhỏ nhoi lại đến từ tâm trí có ý thức. Nhưng tiếc là, những người làm Marketing hiện nay chỉ biết đến và tập trung vào 10% đó. Các kiểu “dụ dỗ” như: ưu đãi khủng, ưu đãi không giới hạn, mua 1 tặng 3,… đều hướng đến 10% có ý thức.

Thế làm gì để bạn khác biệt với hàng trăm ưu đãi, khuyến mãi mọc lên mỗi ngày? Hãy chuyển sang đánh vào 90% ESP – nơi mà chỉ có 10% người làm Marketing biết và quan tâm đến. Hơn hết, đánh vào 90% yếu tố quyết định mua hàng, chính là cách đơn giản nhất để bạn giành chiến thắng trong cuộc đua Marketing và giành được 90% quyết định mua hàng của khách hàng. Hãy tìm đọc nó ở Chương 2: Tâm lý lựa chọn và cách kích hoạt tâm lý này nhằm đạt giá trị trọn đời.

Nhắc đến phần đang bỏ lỡ phía trên: Các công cụ và chiến thuật kỹ thuật số hiệu quả. Ở phần này Marketing for Dummies dùng để nói cho bạn biết những công cụ và cách thức để quảng bá sản phẩm của mình. Trong đó có việc tận dụng các trang mạng xã hội, SEO website và làm quảng cáo. Nhưng xin lưu ý rằng, đây là quyển sách cung cấp kiến thức, nên những kỹ thuật SEO, Quảng cáo,… sách sẽ không đề cập cụ thể.

Một phần nội dung trong sách Marketing for Dummies
Một phần nội dung trong sách Marketing for Dummies

Để thực thi được những chiến thuật trong SEO như đi backlink, cách đánh giá website doanh nghiệp, cách nghiên cứu website đối thủ,… thì bạn cần một quyển sách khác chuyên ngành hơn.

Còn về mảng Quảng cáo Google thì bạn hoàn toàn có thể đọc quyển Hướng dẫn bài bản quảng cáo Google Adwords – cách tiếp cận 100 triệu người dùng trong 10 phút của ULTIMATE GUIDE SERIES mà mình đã review ở bài trước.

Tóm lại, đây là một quyển sách RẤT ĐÁNG ĐỌC dành cho tất cả những ai đang quan tâm đến Marketing hoặc muốn khởi nghiệp thành lập doanh nghiệp ở mức vừa và nhỏ. Kiến thức mà nó mang lại thật sự là vô cùng cần thiết và quan trọng (thậm chí mình từng phỏng vấn vài người bạn học chuyên ngành Marketing họ cũng không nắm được vài phần kiến thức nâng cao trong quyển sách này. Còn những kiến thức cơ bản thì sách vẫn đáp ứng đầy đủ).

MOT gửi các bạn link 1 shop mà MOT đã mua quyển này ở TIKI nhé:

Mong cả nhà nếu có nhu cầu mua sách, hãy mua theo Link này tại Tiki và Shopee Mall. Đây là những Shop mình chọn lọc theo lượt mua và giá bán, phản hồi tích cực từ người mua, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Mỗi lượt mua sẽ giúp MOT có được 2% hoa hồng từ chủ Shop (không ảnh hưởng đến giá sản phẩm) để MOT duy trì website. Mình cảm ơn bạn nhiều.

Mời bạn xem thêm:

Review Viên Bổ Mắt Wit Sau 4 Tháng Dùng | Ai Không Nên Dùng?