Sách của RIOBook nổi bật với việc cung cấp thông tin hiện đại, ngắn gọn và bao quát. Quyển Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao cũng vậy. Ở quyển này, có vài điểm mà MOT rất thích. Hy vọng qua bài review dưới đây có thể giúp bạn có thêm quyết định trong việc chọn quyển này nhé.

Điểm nổi bật của sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao – RIOBook

  • Sách trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, đi thẳng vào trọng tâm mà không hề dài dòng – đây là điểm mà MOT rất thích ở RIOBook
  • Kiến thức mới, phù hợp với bối cảnh hiện đại
  • Sách cung cấp nhiều bài tập thực hành: việc này giúp não của bạn sẽ được vận dụng ngay những kiến thức được cung cấp trong bài, lưu trữ và nhớ chúng. Còn nếu không có bài tập vận dụng, MOT nghĩ kiến thức sẽ nhanh trôi, nên đây cũng là một điểm cộng cho sách.
Review sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao
Review sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao

Ai có thể và nên đọc Sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao?

  • Dĩ nhiên là những bạn làm về thiết kế mới vào nghề
  • Cả những bạn làm Marketing: (1) dạng tự bơi như MOT – tức là vừa là nhân viên content trong cty, vừa kiêm luôn người thiết kế :v, (2) những bạn phải thường xuyên làm việc với team Thiết kế. Nội dung quyển sách sẽ giúp bạn tìm ra được tiếng nói chung với Designer. Đồng thời sách cũng giúp bạn loại bỏ 1 số lối tư duy chưa đúng trong việc định hình hình ảnh sản phẩm/thương hiệu

Đánh giá sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao

Sách được chia làm 3 chương với những nội dung chính như sau:

Chương 1: Góc nhìn tổng quan

Ở đây sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của Thiết kế trong chiến dịch Marketing, và 20 câu hỏi gợi ý đánh giá hình ảnh sẽ giúp bạn quy trình hóa hoạt động kiểm định sản phẩm truyền thông Marketing.

Để có cái nhìn đủ tổng quan để trả lời được 20 câu đó, tác giả cung cấp ngay cho bạn 9 bí kíp mà mọi người làm Designer hoặc kiểm định sản phẩm đều cần có. Và đó cũng chính là phần nội dung chính của quyển sách – Phần 2: Bí kíp thẩm định thiết kế

Sau mỗi chương, mỗi phần đều có 1 trang trống để bạn từ note lại những gì mình đã đọc
Sau mỗi chương, mỗi phần đều có 1 trang trống để bạn từ note lại những gì mình đã đọc

Chương 2: Bí kíp thẩm định thiết kế

9 phần nội dung chính mà tác giả cung cấp trong phần này bao gồm:

(1) Khách hàng đọc như thế nào: Cung cấp kiến thức về phân cấp bố cục. Bạn sẽ chú ý hơn trong việc xếp đặt thông tin như thế nào để ngay từ cái nhìn đầu tiên, khách hàng sẽ đọc ngay được phần nội dung mà bạn muốn họ nhìn thấy.

(2) Nhịp nghỉ trong trải nghiệm thị giác: Một phần rất quan trọng nhưng nhiều người lại thường không chú ý đến – đó chính là khoảng trống trong thiết kế. Đặc biệt với những bạn làm Marketing, khi thấy khoảng trống trên sản phẩm thiết kế đa số các bạn sẽ có phản ứng đại loại như “U là trời! chỗ này trống nhiều nè, thêm text đồ đi”. Nhưng không, Khoảng Trống là một phần vô cùng quan trọng trong thiết kế, điều này được tác giả giải thích, minh họa và phân tích trong quyển Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao.

Ảnh minh họa trong sách để bạn hình dung về tầm quan trọng của Khoảng Trống nè (còn vài hình phía sau nữa)
Ảnh minh họa trong sách để bạn hình dung về tầm quan trọng của Khoảng Trống nè (còn vài hình phía sau nữa)

(3) Bí mật của căn gióng: Đây thật chất là 1 phần kiến thức của “hệ thống lưới” trong thiết kế. Với các sản phẩm chuyên nghiệp và chỉn chu, căn gióng luôn được xem trọng. Nó sẽ giúp thiết kế của bạn trông gọn gàng, dẫn dắt thị giác tốt hơn trong sản phẩm thiết kế của mình.

(4) Cá tính của chữ: Phần này chắc mọi người cũng hình dung được vì Internet nói rất nhiều về vấn đề này. Dĩ nhiên, chúng ta (hiện tại) không nhất thiết phải biết từng font (hình như mình dùng từ font cũng chưa đúng, MOT không nhớ nữa) có đặc điểm tính cách như thế nào. Với quyển Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao tác giả nhóm các font theo đặc điểm riêng biệt, nhìn vào đấy bạn sẽ hình dung được tính cách của nhóm đó là gì. Ví dụ với nhóm Không Chân thường tạo cảm giác trẻ trung, năng động. Còn với nhóm font Có Chân thì lại mang cảm giác chững chạc vì chúng xuất hiện từ rất sớm trên thế giới, trên các bia đá,… (nhóm này lại chia thành 2 loại là có chân nhọn và có chân vuông).

(5) Khi các font chữ cạnh tranh: Phần này thì nói về việc chọn font trong bản thiết kế. Chọn tối đa là bao nhiêu font, font nào có thể kết hợp với font nào,…

(6) Thương hiệu có màu gì: MOT rất thích mục này. Nếu như những gì bạn đọc được trên Internet mỗi màu có 1 cá tính/ý nghĩa riêng – điều đó là đúng. Nhưng với Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao bạn sẽ phần nào bỏ đi được cái gò bó đó cho từng màu sắc. Ví dụ trên Internet màu đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết, năng lượng. Nhưng khi được sử dụng trong các ấn bản về Hà Nội thì nó lại tượng trưng cho những mái ngói, sự cổ kín của Thủ Đô.

Ý nghĩa của mỗi màu sắc ngoài yếu tố nội tại, nó còn được cảm nhận bởi văn hóa, ký ức, trải nghiệm của mỗi người. Do đó, hãy linh hoạt với việc chọn màu sắc. Điều này cũng đúng với màu sắc thương hiệu. Khi nhắc tới Brand liên quan đến café, đa số sẽ chọn màu Nâu của hạt café làm nhận diện thương hiệu. Nhưng Starbur lại chọn màu xanh, hay TP Bank lại cho kết hợp giữa màu vàng và tím (thay vì màu xanh dương và đỏ như 70% các Bank tại Việt Nam) – sự kết hợp mà không nhà thiết kế nào trước đây muốn áp dụng. Nhưng, kết quả là Starbur và TP Bank lại đạt được độ nhận diện thương hiệu cực kì cao.

(7) Chuyện của hình ảnh: Mục này thì phân tích về tầm quan trọng, ý nghĩa của hình ảnh, dụng ý sử dụng và cả độ phân giải của hình. Do là không nhiều thông tin cho lắm nên MOT cũng không thể nói nhiều hơn trong bài review của mình.

(8) Hãy nhớ tới tôi!: Các công ty, doanh nghiệp luôn huyên thuyên về việc “Nhận diện thương hiệu”. Và tất cả những gì họ làm, đại đa số là paste Logo của mình lên mọi ấn phẩm truyền thông. Nhưng điều đó là chưa đủ. Như Highlands đấy, logo thì ấn phẩm nào họ cũng có. Nhưng ngay cả khi không nhìn vào logo, bạn vẫn nhận ngay ra đó là Highlands, vì sao lại như vậy? Một loạt các yếu tố làm nên “Nhận diện thương hiệu” sẽ được tác giả đề cập đến trong quyển sách này.

(9) Ứng dụng của thiết kế: Phần này đề cập chủ yếu đến những kinh nghiệm, lưu ý của tác giả trong và sau quá trình tạo ấn phẩm: từ việc chú ý đến màu sắc, kích thước khi in, hoặc đến việc quan tâm đến thiết bị hiển thị ấn phẩm.

Chương 3: Thử thách

Ở đây sẽ gồm nhiều bài tập thực hành sau những phần quan trọng ở phần 2. Hãy yên tâm vì sau khi đọc xong 1 phần ở chương 2, tác giả sẽ gợi ý ngay cho bạn “lật trang…ở chương 3 để làm thử thách”. Vậy đó, nên là đọc tới đâu, vận dụng tới đó.

Cái hay là sau mỗi thử thách đều có đáp án gợi ý và phần lý giải để bạn dễ nắm thông tin hơn.

Đây là 1 phần Thử Thách trong sách. Sẽ có ảnh và text sẵn để bạn cắt ra - tự xếp bố cục và đối chiếu đáp án
Đây là 1 phần Thử Thách trong sách. Sẽ có ảnh và text sẵn để bạn cắt ra – tự xếp bố cục và đối chiếu đáp án

Tóm lại: Đây là quyển sách rất đáng để đọc, tham khảo về thiết kế. Tuy nhiên, nội dung quyển sách chỉ có 200 trang, nên chúng ta sẽ không thể mong chờ phần kiến thức chuyên sâu được. Mà về cơ bản, việc học là 1 quá trình dài hơn, tự tìm tòi và đúc kết. Quyển sách này sẽ là phần thông tin quan trọng, tiếp bước và dẫn dắt bạn trên con đường tự học về thiết kế.

Để mua sách với giá tốt và giao hàng nhanh, bạn có thể mua tại Link mà MOT đã mua tại TIKI:

Mong cả nhà nếu có nhu cầu mua sách, hãy mua theo Link này tại Tiki và Shopee Mall. Đây là những Shop mình chọn lọc theo lượt mua và giá bán, phản hồi tích cực từ người mua, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Mỗi lượt mua sẽ giúp MOT có được 2% hoa hồng từ chủ Shop (không ảnh hưởng đến giá sản phẩm) để MOT duy trì website. Mình cảm ơn bạn nhiều.

Nói về sáng tạo, thì MOT có đọc và rất thích quyển Hiệu ứng Medici – nó sẽ cung cấp cho bạn cách để sáng tạo với bất kì nội dung nào và không giới hạn. Bạn có thể xem tại đây nhé: Review sách Hiệu Ứng Medici – quyển sách giúp bạn sáng tạo vượt khỏi giới hạn bản thân

Mời bạn xem thêm:

Review Viên Bổ Mắt Wit Sau 4 Tháng Dùng | Ai Không Nên Dùng?

2 thoughts on “Review Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao (tái bản mới nhất): Điểm nổi bật

  1. Pingback: Những quyển sách về Design giúp bạn tự học nhanh chóng

  2. Pingback: Top 3 Cuốn Sách Content, Marketing Bán Chạy Nhất Của Rio Book

Comments are closed.