Sau Lens Kit đi kèm máy, thì có thể khẳng định rằng SEL 50 F1.8 là chiếc lens chụp chân dung xịn xò giá khá mềm được Sony sản xuất.

Trước đây khi bắt đầu chơi máy ảnh, mình chỉ có body A6000 + kit. Và phải nói thật rằng, ảnh chân dung cho ra chả khác nào ảnh được chụp từ điện thoại. Có chăng điều khác biệt là cái cảm giác cầm máy ảnh trên tay thì thấy nó oách được tí thôi ^^ Nhưng khi chuyển qua SEL 50 thì mọi chuyện lại khác.

LenS Sony SEL 50mm F1.8 mang đầy đủ phẩm chất của một loại ống kính du lịch chuyên nghiệp, với tiêu cự 50mm, dải khẩu độ từ F/1.8–22. Hãng Sony cũng đã “hào phóng” tích hợp bộ ổn định hình ảnh quang học SteadyShot độc quyền cho ống kính này. Khi chụp ở tốc độ cao, động cơ tuyến tính và động cơ bước hoạt động yên tĩnh không gây ồn sẽ giúp bạn tập trung vào việc chụp hình mà không bị sao nhãng bởi không gian xung quanh ấy.

Review Sony lens 50 f1.8 - Hình ảnh: Thientrangtst
Review Sony lens 50 f1.8 – Hình ảnh: Thientrangtst

Tính năng của Lens Sony SEL 50mm F1.8

Mình cũng chỉ vừa test con lens này, cộng với chút tìm hiểu trên Internet thì mình sẽ liệt kê một số điểm đáng chú ý của SEL 50 F1.8 như sau:

  • Chụp xóa phông tốt: Không thể trông chờ vào 1 chiếc lens với giá gần 5 triệu mà có thể xóa mù mịt được, nhưng thực sự mà nói với những gì SEL 50 mang lại thì mình rất hài lòng.
  • Chất ảnh ra mịn: Có một điểm mà có lẽ mẫu nào cũng thích ở con lens này đó là khả năng “cà mụn” và làm sáng da tuyệt vời. Có lẽ vì điều này mà khi chụp đêm, SEL 50 vẫn cho nước ảnh rất mịn và sáng.
  • Thiết kế nhỏ gọn: Đây là ưu điểm của ống kính, nhưng với dân chơi máy ảnh thì “súng” càng to thì càng dễ lấy le =)))
  • Hệ thống quang học: Ống kính Lens Sony SEL 50mm F1.8 được cấu tạo bao gồm 9 yếu tố chia thành 8 nhóm với thiết kế quang học tiên tiến để cho ra được hình ảnh chất lượng cao và rõ ràng bằng cách giảm thiểu hiệu quả biến dạng và quang sai màu.
  • Hệ thống ổn định hình ảnh OSS: Một tính năng của khá là sáng giá của ống kính này được trang bị hệ thống ổn định hình ảnh quang học SteadyShot, nhằm giảm thiểu sự rung lên của máy ảnh. Đặc biệt máy còn có khả năng cho ra những bức ảnh có độ sắc nét vừa phải khi sử dụng trong điều kiện ánh sáng thấp.
  • Động cơ lấy nét tuyến tính: Ống kính được trang bị hẳn hoi động cơ lấy nét tự động tuyến tính cho khả năng bắt nét nhanh chóng, chính xác và hầu như không phát ra tiếng động rất phù hợp cho việc quay video hay chụp ảnh tĩnh. Tính năng DMF được hỗ trợ, cho phép tinh chỉnh tập trung khi ở chế độ AF.
  • Khẩu độ tối đa F1.8: Với khẩu độ tối đa F1.8 rất phù hợp để sử dụng trong điều kiện ánh sáng thấp và kiểm soát độ sâu ảnh một cách dể dàng. Bên cạnh đó, khẩu độ này còn cho khả năng xóa phông nền một cách mịn màng, giúp tách biệt chủ thể một cách nổi bật. Tuy nhiên, mỗi lần chụp phải lùi ra hơi xa. Trong trường hợp chụp nơi đông người, nếu bạn lùi ra xa quá, tạo 1 khoảng trống dài đủ để dòng người qua lại và thế là bạn và mẫu phải mất thời gian để chờ hết người rồi mới chụp được.

Sony SEL 50 1.8 chụp phong cảnh được không?

Dĩ nhiên là được. Khác với chụp chân dung, bạn phải lùi một khoảng thì mới có thể thu được ảnh của mẫu. Chụp phong cảnh bằng Sony SEL 50 1.8 sẽ giúp bạn thu được chi tiết tốt hơn, sáng hơn, chất ảnh cũng mịn và sáng hơn.

Đặc biệt, khi chụp phong cảnh bằng con lens này, do hậu cảnh xa nên hiệu ứng xóa phông cực kì đã mắt.

Trên đây là ý kiến cá nhân và cảm nhận của mình sau khi sử dụng lens SEL 50 F 1.8 của Sony. Các bạn còn thêm đánh giá nào nữa thì cho mình xin nhé!

Dưới đây là 1 số ảnh mà mình test thử vào ngày 12.01.2020 các bạn có thể xem tại album chụp chân dung tại đây: https://www.facebook.com/MaiThanhThienTrang/posts/1317134941792869)

Còn đây là về album chụp phong cảnh bằng SEL 50 1.8:

Album 1: https://www.facebook.com/MaiThanhThienTrang/posts/1339607556212274

Album 2: https://www.facebook.com/MaiThanhThienTrang/posts/1340289709477392

Review lens sony 50 F1.8 - Hình ảnh: Thientrangtst
Review lens sony 50 F1.8 – Hình ảnh: Thientrangtst

Nhìn chung là: sáng, rõ, đẹp, mịn và mỏi chân là những cảm giác đầu tiên khi mình sử dụng SEL 50 =)))) Đây là một con lens rất đáng mua dành cho các bạn chưa có nhiều kinh phí để đầu tư “súng dài”.

Xem thêm:

Review shop bán phụ kiện mô hình người mini | Chụp ảnh sáng tạo