Sách được review bởi bạn Nguyen Hoa (Fb) tại Fanpage Người Đọc Sách

Lần đầu tiên Hoa đọc một cuốn sách 502 trang giấy khổ lớn trong vỏn vẹn có 6 ngày và có lẽ đây cũng là lần đầu tiên chinh Hoa phục một quyển sách dày như vậy mà không cần phải nỗ lực gì cả.

Trong suốt những ngày qua, mặc dù vẫn làm nhiều việc như bình thường nhưng hầu như tâm trí Hoa luôn ở trong quyển sách này vì như một thói quen ngày nào Hoa cũng đọc 2 lần sáng & tối, mỗi lần 2-4 tiếng. Hôm nào bận nhiều việc quá chưa kịp đọc thì cảm thấy bức bối và khó chịu.

Review sách BECOMING - CHẤT MICHELL: Tìm được sự đồng cảm
Review sách BECOMING – CHẤT MICHELL: Tìm được sự đồng cảm

Hẳn các bạn nghĩ đây là một quyển sách hay thì Hoa mới như vậy?

Hoa không khẳng định nó là hay hay dở bởi điều này phụ thuộc vào quan điểm & nhìn nhận của từng người, cộng với sự quan tâm của người đó tại từng thời điểm. Có thể là hay đối với Hoa nhưng cũng là dở đối với bạn và ngược lại. Điều này là hết sức bình thường.

Hoa chọn đọc quyển sách này vì thứ 1 là nó được tặng bởi một bé em mà Hoa yêu quý. Thứ 2 là vì quyển sách được viết bởi một người PHỤ NỮ, hơn nữa lại là một người phụ nữ da màu. Hoa nghĩ, chắc rằng mình sẽ tìm được sự đồng cảm cũng như nhiều bài học trong này.

Thật vậy, Hoa đã có được một cái nhìn rộng lớn hơn và đa chiều về nước Mỹ nói chung và cuộc đời của một con người nói riêng sau khi đọc xong quyển sách.

Bà ấy, Michelle Obama là một người phụ nữ thông minh, sâu sắc, mạnh mẽ và giàu lòng thương người. Đây là tính cách của bà ấy được thể hiện từ nhỏ và theo ngày tháng nó được rèn luyện và bồi đắp mỗi ngày một rõ nét hơn.

Trong suốt những chương sách kể về thơ ấu của bà, lúc chưa gặp Tổng thống Obama, Hoa luôn tự hỏi “sao Bà ấy lại trưởng thành và chín chắn sớm như vậy? Sao Bà ấy lại ý thức được nhiều điều như vậy ngay từ khi còn rất nhỏ?” Rồi Hoa cũng lặp tức nhận ra được ngay câu trả lời.

Bà ấy được thừa hưởng và ảnh hưởng từ Ba mẹ và anh trai của mình. Ba mẹ bà ấy dù nghèo nhưng đã cho bà ấy rất nhiều giá trị tốt đẹp từ tư duy đến tính cách, cho Bà hết những gì tốt đẹp nhất của họ, ủng hộ Bà nhiều nhất có thể. Bà cũng may mắn có được một ông anh trai giỏi giang, người đã bao bọc và che chở cho Bà ở Trường học và là tấm gương sáng về học tập để Bà noi theo. Bà may mắn được sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng không quá nghèo, nghĩa là vẫn đủ ăn đủ mặc. Bà may mắn vì sinh ra trong một gia đình êm ấm với ba mẹ yêu thương nhau và hết lòng vì con cái.

Hoa cho rằng, Bà ấy có được những gì Bà ấy đã và đang có khi trưởng thành là bởi vì Bà ấy đã có một xuất phát điểm không quá tệ.

Có lẽ một trong những chương sách khiến Hoa đồng cảm nhất và dành nhiều sự thích thú nhất có lẽ là những chương nói đến việc Bà ấy đã nhận ra sự thay đổi từ chính bên trong của mình. Khi đó Bà đang làm luật sư cho một hãng luật nổi tiếng với mức lương mơ ước. Nhưng rồi Bà nhanh chóng nhận ra Bà đã thật sự chẳng thích thú gì với công việc hiện tại. Và cuộc sống quen thuộc của Bà tự nhiên lại trở nên nhàm chán chưa từng có. Bởi Bà đã gặp được những người luôn luôn tìm thấy cảm hứng, sự đam mê và mục đích cao cả trong công việc, trong đó có Barack Obama và một vài phụ nữ khác nữa. Bà bất chợt nhận ra là Bà đã trả một cái giá quá đắt để có được vị trí hiện tại, để giờ đây phải thừa nhận một sự thật rằng Bà đã phấn đấu từ nhỏ đến lớn để có được một công việc mà Bà KHÔNG HỀ YÊU THÍCH.

Ôi thú vị quá phải không các bạn. Đây vốn là điều mà Hoa vẫn nói hàng ngày vì Hoa đã đi qua tất tần tật những cảm xúc đó. Những cảm xúc bất lực khi bị mắc kẹt trong một công việc mà mình không yêu thích. Cảm xúc khi không tìm thấy được niềm vui, sự yêu thích cũng như ý nghĩa mà công việc đang mang lại.

Và Hoa đã đọc rất kỹ những chương sách khi bà ấy tìm cách thoát ra khỏi công việc đó để tìm đến với một công việc có thể chạm đến CẢM XÚC & TRÁI TIM của Bà. Hay lắm đó các bạn ạ. Các bạn cần phải đọc những quyển sách như thế này để thấy rằng, chúng ta không phải là người duy nhất gặp những khó khăn trong cuộc sống, chúng ta là phần đông với những vấn đề tương tự nhau. Và chúng ta sẽ biết được sự khác nhau giữa mình và họ nằm ở đâu.

Chúng ta sẽ thấy được rất nhiều sự đồng cảm với cương vị một người vợ, một người mẹ khi phải đấu tranh để có được cả sự nghiệp và gia đình. Một sự đấu tranh với chính mình để tìm được sự cân bằng giữa hai khía cạnh này. Và rồi, bạn sẽ thấy được hình ảnh của mình trong đó nếu bạn cũng là một người phụ nữ muốn khẳng định bản thân. Bạn đôi khi phải học cách chấp nhận hoặc từ bỏ những điều đáng ra bạn đã có thể làm rất tốt vì những đứa con của mình.

Một trong những thành công của cuộc đời Bà có lẽ là lựa chọn được một người đàn ông tuyệt vời như Barack Obama. Tuyệt vời ở đây là những gì mà Hoa đọc được theo những mô tả của Bà về Ông ấy trong quyển sách này. Còn tất nhiên là Hoa chẳng hề biết chút gì về Ông ấy ở ngoài đời ngoài việc ông ấy đã từng là Thống Mỹ với 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Hoa chú ý đến những chi tiết về việc Bà gặp gỡ ông ấy như thế nào, cách Bà quan sát, đánh giá, nhìn nhận và chọn một người đàn ông ra làm sao. Trước đó Bà cũng đã có vài người bạn trai thời trung học và một cậu người yêu thời đại học nhưng Bà đã không chọn họ để trở thành chồng mình. Hoa ấn tượng bởi điều đó. Hoa cũng biết được Bà ấy có những điều gì để có thể có được những quyết định dứt khoát và đúng đắn như vậy. Một gia đình với đầy đủ tình yêu thương, sự trưởng thành và chín chắn của chính bà ấy từ rất nhỏ, sự nỗ lực không mệt mỏi của Bà để khẳng định được giá trị của bản thân là những yếu tố quyết định để Bà chọn được một người đàn ông của đời mình. Rất đáng để các bạn trẻ chưa lập gia đình học hỏi nhé.

Hai phần sau là câu chuyện cuộc đời của Bà ấy và gia đình Bà xoay quanh chính trị. Dưới góc nhìn của mình, Hoa thấy Bà ấy thật sự là một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ và vô cùng quyết đoán. Bà đã góp phần rất lớn trong sự thành công của Tổng thống Obama. Bà đã làm rất tốt vai trò của mình ở vai trò Đệ nhất Phu Nhân của nước Mỹ, đồng thời cũng làm rất tốt vai trò người mẹ của hai cô con gái.

Chính trị với phe phái và những cuộc đấu đá vô cùng khốc liệt. Hoa thì nhìn sự việc dưới góc nhìn nhỏ bé của mình về kinh doanh để học cách đối mặt với khó khăn, đương đầu với các thế lực xấu xa, kiềm chế và kiểm soát bản thân trong những tình huống khó khăn nhất.

Bạn sẽ nhận ra rằng cuộc đời này còn đầy rẫy những bất công, tồn tại một cách hiển nhiên ở mọi nơi trên thế giới. Bạn sẽ nhận ra rằng, dù bạn có sinh ra ở đâu thì cũng vậy thôi. Cách mà bạn đối mặt với cuộc đời bạn, lựa chọn để trở thành một con người như thế nào, có đóng góp gì cho thế giới này mới là điều quan trọng.

Bằng nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, Bà ấy thật sự đã trở thành một người truyền động lực & cảm hứng cho sự thay đổi của các thế hệ mai sau, đặc biệt là các thế hệ trẻ em da màu và các thế hệ trẻ sinh ra trong nghèo khó & bất hạnh.

Với Hoa, đây là quyển sách rất hay & rất đáng để đọc

Đánh giá khác từ bạn Hà Khuất