Trừ những cuốn trường tồn theo thời gian như GAM7 Insight, Xấu thế nào đẹp ra sao, Digital Marketing thì đây chính là ba cuốn sách hiện đang dẫn top từ đầu năm đến giờ của RIO Book. Bài viết này MOT share lại từ nhóm Tâm Sự Con Sen, tác giả: Giang Nguyễn

1. Con Đường Trở Thành Freelance Writer

Review sách từ bạn Chuyện của Trà: Con đường trở thành freelance writer – quyển sách gối đầu giường cho bất cứ ai muốn thành công với nghề

Phát triển sự nghiệp viết lách không hề đơn giản và đặc biệt đối với những người muốn trở thành freelancer. Bởi nó không phải sự may mắn có liền qua một đêm. Nó là cả quá trình học tập – đọc – quan sát – viết – tìm kiếm khách hàng – quản lý dự án… Và còn hàng tá vấn đề xung quanh nữa. Bởi khi ấy bạn chính là quản lý của chính bạn.

Trong con đường đầy sương mờ và gian nan ấy, làm sao để có được một kim chỉ nam? Hãy mang bên mình cuốn sách: Con đường trở thành freelance writer của tác giả Linh Phan.

Quả thực tôi rất may mắn khi thời gian đầu tiên quyết định trở thành freelance writer cũng là khi cuốn sách vừa ra mắt. Tôi đã chớp lấy thời cơ để đọc và nghiền ngẫm nó. Những kiến thức trong sách đúng như tôi mong đợi: rõ ràng, cụ thể, liệt kê chi tiết tất cả những gì bạn cần. Đúng vậy tất cả những gì bạn cần.

Con Đường Trở Thành Freelance Writer
Con Đường Trở Thành Freelance Writer

Lộ trình đầy đủ cho những ai muốn trở thành Freelance writer

Trước khi tìm được một hướng đi cho mình trong nghề này, tác giả Linh Phan khuyên bạn nên sắp xếp lại tâm trí để có cái nhìn đúng đắn về nghề freelance writer nói riêng và về nghề viết nói chung.

Theo tác giả một người viết thực sự không phải là việc cần làm để sống mà dường như họ sống là để viết. Còn nếu bạn chỉ viết để sống, để kiếm chút thu nhập, để đối phó thì chẳng có gì đảm bảo thành tựu sẽ đến với bạn. Nếu muốn sống nhờ nghề viết tự do thì bạn không được xem nó như nghề tay trái (dù lúc bắt đầu có thể là như vậy). Bạn cần có thái độ nghiêm túc muốn theo nghề đến cùng, cần lên kế hoạch cụ thể và bắt tay vào thực hiện từng bước một.

Nhờ những chia sẻ từ cuốn sách, mình có cái nhìn nghiêm túc hơn với lựa chọn này của bản thân, biết đặt ra mục tiêu, lộ trình cụ thể trong 2 năm, 5 năm tới. Quyển sách như một checklist mình luôn mang bên cạnh để xem mình đã đi đúng hướng hay chưa, cần bổ sung thêm điều gì, có điều gì mình đã bỏ qua hay không?

Nâng cao khả năng viết

Để trở thành một freelance writer kỹ năng quan trọng nhất bạn cần có đó là: VIẾT. Do đó, đây là một phần được đặc biệt chú trọng trong cuốn sách. Bạn sẽ được trang bị một loạt kỹ năng, công cụ để nâng cao khả năng viết như:

 • 7 kỹ thuật cơ bản trong viết lách
 • Quy trình 6 bước khi viết
 • Tông giọng và ngữ điệu khi viết
 • Những nguyên tắc trong chọn từ
 • Các lỗi phổ biến thường gặp
 • Tìm cảm hứng khi viết và duy trì việc ghi chép sáng tạo

Đọc đến đâu, bạn có thể áp dụng thực hành ngay đến đó. Sau mỗi nội dung tác giả còn có chuyên mục ”MẸO” để cô đọng lại những kiến thức bạn cần ghi nhớ. Cuối mỗi mục sẽ có 2 trang kẻ sẵn giúp bạn ghi chép, thống kê, chọn lọc những gì tâm đắc để tổng kết lại.

Nếu bạn không có ý định trở thành freelance writer nhưng muốn tìm cuốn sách giúp nâng cao khả năng viết lách thì nên bổ sung ngay cuốn này nhé. Thú thực, mình chưa đọc cuốn sách nào có chỉ dẫn cụ thể, chi tiết và hữu ích về viết lách đến thế. Bạn có thể đọc và áp dụng ngay, ví dụ như:

 • Cách sắp xếp công việc hiệu quả
 • 40 ++ Cách kiếm tiền từ viết lách tự do
 • Học cách tìm kiếm, đàm phán, xử lý tình huống giao tiếp với khách hàng
  ….


Trải nghiệm đọc khác biệt

Có thể nói, cuốn sách này được đầu tư rất nhiều chất xám trong thiết kế giúp việc đọc trở nên thú vị, tối ưu việc tiếp thu, ghi nhớ, ứng dụng. Có nhiều màu sắc và hình ảnh thu hút hơn giúp việc đọc trở nên hứng thú hơn.

Mình rất thích phần “Word of note” cuối mỗi chương để ghi chép lại những điều thú vị và tâm đắc. Sách còn có chừa ra một phần lề để bạn ghi chú những nội dung hay, những vấn đề cần tìm hiểu thêm ngay trong khi đọc. Cuốn sách này cũng có nhiều màu sắc và hình ảnh thu hút hơn giúp việc đọc trở nên hứng thú hơn.

—————
Tóm lại, đây là một cuốn sách rất đáng đọc, rất đáng mua cho những ai muốn phát triển trong nghề viết. Đây là cuốn sách mình thấy tâm đắc nhất trong các cuốn cùng thể loại. Những chia sẻ chân thực, chi tiết và khoa học của tác giả giúp mình có thể áp dụng ngay vào công việc viết hàng ngày. Và hơn thế nữa, cuốn sách còn như là một nguồn cổ vũ giúp mình kiên trì và phấn đấu để phát triển sự nghiệp viết lách tự do của bản thân

2. Quảng Cáo Không Nói Láo

Là một người làm marketing, “Quảng cáo không nói láo” của anh Hồ Công Hoài Phương là một trong số những cuốn sách về truyền thông, quảng cáo chân thực và hữu ích nhất mà mình từng đọc.

Sách về quảng cáo thì cũng đã có nhiều, nhưng sách nói về khoa học trong quảng cáo thì lại khá ít. Hơn nữa anh Phương còn là một strategic planner có 10 năm kinh nghiệm (từng là planning director tại Dentsu One), vì thế những kiến thức trong sách sẽ phù hợp với bối cảnh và thị trường Việt Nam, có tính ứng dụng cao cho các bạn làm trong ngành.

Sách cung cấp kiến thức về khoa học trong quảng cáo, dựa trên ba lĩnh vực chính: Tâm lý học, Thống kê học và Thần kinh học. Với những nền tảng này, bạn sẽ hiểu được cách quảng cáo tác động đến tâm lý và hành vi của con người, cách chúng ta phản ứng với quảng cáo, mối quan hệ giữa quảng cáo và thương hiệu,… để từ đó làm quảng cáo hiệu quả hơn, đúng mục đích hơn. Những chương cuối của cuốn sách là trải lòng của anh Phương về những năm tháng lăn lộn trong nghề quảng cáo, những niềm vui, khó khăn và những lầm tưởng về ngành quảng cáo hào nhoáng này.

Tóm lại, đây là cuốn sách mình rất thích và tin rằng những ai đang hay có ý định làm trong ngành truyền thông marketing, quảng cáo nên đọc để hiểu hơn về khía cạnh lý trí và có chút “lạnh lùng” hơn của ngành

Quảng Cáo Không Nói Láo
Quảng Cáo Không Nói Láo

3. 90 – 20 – 30: 90 Bài Học Vỡ Lòng Về Ý Tưởng Và Câu Chữ

Cuốn này thì khỏi phải nói, gần 10.000 bản đã bán trong 3 năm qua, chỉ cần google là ra rất nhiều review.

90 – 20 – 30 | KHÔNG CHỈ LÀ COPYWRITING…

“Nếu không là Copywriter thì có nên đọc cuốn này không?”

Thật ra, ai trong số chúng ta cũng đang là một người viết, vài dòng status đăng Facebook hằng ngày, soạn email gửi đồng nghiệp hay đối tác… Mỗi lần như thế đều cảm thấy đứng trước câu chữ thật bối rối và không biết làm sao để bắt đầu.

90 - 20 - 30: 90 Bài Học Vỡ Lòng Về Ý Tưởng Và Câu Chữ
90 – 20 – 30: 90 Bài Học Vỡ Lòng Về Ý Tưởng Và Câu Chữ

Vậy cuốn 90 – 20 – 30 sẽ giúp được gì bạn?
• Giúp chúng ta bớt sợ viết. Chúng ta cứ nghĩ viết là phải hay, không là người ta đọc thấy sẽ cười, nhưng đọc sách xong sẽ hiểu, đứng trước con chữ thì thế giới tâm hồn của ai cũng thú vị và cần được bộc lộ.
• Sáng tạo để viết có trọng điểm. Đúng vấn đề cần giải quyết mà vẫn hay ho.
• Viết có ý thức hơn. Thật ra khi ta viết mọi thứ về bản thân ta sẽ lộ ra hết. Cách sử dụng từ, chấm câu, suy nghĩ rối nùi,… Nó hiện chần dần ra và bản thân ta là người ý thức được hết mọi lỗi đó mà tại không biết sửa hoặc vì lí do gì đó mà nhắm mắt viết tiếp, mặc cho lỗi đó lặp đi lặp lại.
• Trong thâm tâm mỗi chúng ta luôn mong một ngày nào đó ta có thể khắc phục những lỗi đó và trở thành một người viết đàng hoàng hơn.
• Hiểu được câu chữ là thứ tuy dễ mà khó. Dễ vì chúng ta ai cũng biết tiếng Việt và sử dụng tiếng Việt hằng ngày. Nhưng khó là không phải ai cũng có thể sử dụng con chữ để truyền tải trọn vẹn ý mình muốn nói, thông điệp mình muốn gửi hay đơn giản là chơi đùa cùng nó.

90 – 20 – 30 sẽ hợp nhất với ai?
• Cho những ai sợ viết. Cho những ai muốn viết có ý thức hơn.
• Những bạn copywriter và content writer mới chập chững vào nghề sáng tạo. Những người làm lâu năm muốn hiểu tâm lý người trẻ, muốn đào tạo nhân sự cấp dưới làm nghề tốt hơn vì không phải ai làm giỏi thì cũng chỉ dẫn được cho người khác.
• Mấy bạn làm sáng tạo bằng con chữ và hình ảnh ở các ngành khác.
• Các bạn account, planner – phe logic muốn làm việc tốt hơn với các bạn sáng tạo.
• Mấy bạn marketer. Hiểu để truyền đạt và cộng hưởng tốt hơn cho dự án.
• Những người ngoài ngành nhưng thích cái mới, thích, để ý tới sáng tạo và ngôn ngữ. Hoặc muốn tìm hiểu tâm tư người trẻ ở những môi trường làm việc có áp lực cao, những mâu thuẫn trong đời sống làm việc văn phòng.

MOT rất xin lỗi nếu bạn cảm thấy phiền khi MOT chèn link các Shop cung cấp giá tốt tại TIKI trong bài của mình. Nếu có nhu cầu, bạn hãy mua sách chất lượng từ các shop trên. Việc này giúp bạn có được sách tốt, đồng thời việc bạn mua qua link trên sẽ giúp MOT có động lực và kinh phí để duy trì website của mình nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp MOT

Nói về sáng tạo, thì MOT có đọc và rất thích quyển Hiệu ứng Medici – nó sẽ cung cấp cho bạn cách để sáng tạo với bất kì nội dung nào và không giới hạn. Bạn có thể xem tại đây nhé: Review sách Hiệu Ứng Medici – quyển sách giúp bạn sáng tạo vượt khỏi giới hạn bản thân

Mời bạn xem thêm:

Review Viên Bổ Mắt Wit Sau 4 Tháng Dùng | Ai Không Nên Dùng?

One thought on “Top 3 Cuốn Sách Content, Marketing Bán Chạy Nhất Của Rio Book

 1. Pingback: Review UX Writing Quyền Năng Tối Thượng Của Nội Dung Tương Tác

Comments are closed.