Đây là những quyển sách hay về thiết kế đồ họa. Chúng sẽ cho bạn 1 cái nhìn chân thực về nhành thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng, cách thức để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Bạn nào có thể đọc:

  • Người làm trong ngành thiết kế hình ảnh, dựng phim, Ui Design… sách sẽ cho bạn cái nhìn tốt hơn về bố cục, tính thẩm mỹ trong thiết kế
  • Người làm Marketing giúp cải thiện các sản phẩm quảng cáo của mình. Tối ưu mặt hình ảnh là bước hiệu quả giúp thu hút khách hàng. Làm giảm chi phí quảng cáo, tang tỉ lệ nhấp chuột trong bài quảng cáo.

1) Don’t make me think

Don’t Make Me Think được xem là 1 trong những cuốn sách nền tảng nhất, căn bản nhất dành cho những ai muốn tìm hiểu về UI/UX Design. Chỉ qua vỏn vẹn 200 trang sách, Steve Krug đã diễn giải những cách tiếp cận mang tính thường thức tới quá trình phát triển 1 sản phẩm, qua đó góp phần biến những khái niệm mơ hồ như Usability & User Experience trở nên rõ ràng, dễ nắm bắt và đạt được hơn rất nhiều.

File Don’t make me think PDF

2)  Nghệ Thuật “Đánh Cắp” Ý Tưởng

Bạn làm sáng tạo và bạn không biết làm như thế nào để có một ý tưởng nguyên bản độc đáo? Câu trả lời là chẳng có ý tưởng nào là nguyên bản cả. Cuốn sách Nghệ Thuật “Đánh Cắp” Ý Tưởng này sẽ dạy bạn đánh cắp và tạo ra ý tưởng mới. Austin chỉ cho chúng ta 10 điều chưa nói về sáng tạo. Có những điều tưởng chừng như rất dở hơi nhưng lại rất bổ ích! Như Nhà thiết kế Tạ Quốc Kỳ Nam cũng đã viết trong lời giới thiệu cuốn sách: “Sáng tạo là gì?”, “ranh giới giữa tìm cảm hứng và đạo nhái?”, “làm sao để làm tốt hơn việc mình đang làm?” và “ý tưởng đến từ đâu?”… Người ta kiếm rất nhiều tiền từ việc trả lời những câu hỏi này qua những khoá học, workshop, sách self-help… Nhưng cuốn sách này sẽ khiến bạn ngưng làm mình mệt mỏi với các câu hỏi sáo mòn ấy và đưa bạn đến bước tiếp theo hiệu quả hơn: bắt đầu “đánh cắp” những điều hay ho như cách những người bạn thần tượng làm nên sự nghiệp của họ, và bạn sẽ làm chuyện ấy tỉnh táo và bài bản – như một nghệ sĩ.”

Cuốn sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng không chỉ dạy bạn cách sao chép và học hỏi từ những thứ có sẵn mà còn mang lại chỉ dẫn cho bạn ở nhiều mặt khác nhau của nghề sáng tạo. Sau khi đọc cuốn sách, bạn sẽ không bao giờ áp lực phải tạo ra thứ gì đó mới. Hãy cứ đánh cắp chúng đi!

Một số trích dẫn:

  • “Thiết lập và duy trì một nhịp sinh hoạt thậm chí còn quan trọng hơn là có quá nhiều thời gian. Sự trì trệ sẽ giết chết sáng tạo. Bạn phải luôn giữ nhịp điệu. Khi bạn lạc khỏi nhịp điệu đó, bạn sẽ sợ phải quay lại làm việc, bởi bạn biết nó sẽ rất tệ lúc khởi động lại – cho đến khi bạn lấy lại được thời gian biểu cũ.”
  • “Vấn đề với những sản phẩm sáng tạo là: Đôi khi đến lúc mà mọi người nhận ra giá trị thực sự của những thứ bạn làm ra thì, có lẽ a) bạn đã phát ngán về nó rồi, hoặc b) bạn đã qua đời. Bạn không thể cứ đi tìm sự công nhận từ bên ngoài. Một khi bạn đưa tác phẩm của mình ra thế giới, bạn không thể nào kiểm soát được cách mọi người sẽ phản ứng và nhìn nhận nó.”
  • “Tất cả những gì bạn cần là một chút không gian và một chút thời gian – một nơi để làm việc, với một khoảng thời gian để làm nó; một chút cô đơn tự thân và một chút giam hãm tạm thời. Nếu điều kiện sống của bạn không cho phép điều đó, đôi khi bạn có thể tìm thấy một chút cô độc trong thiên nhiên.”
Nghệ Thuật "Đánh Cắp" Ý Tưởng
Nghệ Thuật “Đánh Cắp” Ý Tưởng

3) Em Muốn Học Thiết Kế Nhưng Mẹ Không Cho!

Cuốn sách đi sâu vào những vấn đề không chỉ dân ngoại đạo mà rất nhiều nhà thiết kế trẻ vẫn chưa nhìn ra. Và tất nhiên sẽ gồm cả những ví dụ, những lời khuyên bổ ích từ các nhà thiết kế kinh nghiệm để bạn xác định hướng đi đúng và hiệu quả nhất trên con đường trở thành một nhà thiết kế tài năng. Cuốn sách sẽ định hướng lại những suy nghĩ của bạn về ngành Thiết kế Sáng tạo và giải đáp mọi thắc mắc bạn đã có, đang có và chưa biết mình sẽ có về Thiết kế.

Một cuốn sách rất thực tế về ngành sáng tạo

Cuốn sách lồng ghép những chia sẻ thật nhất và lời khuyên thiết thực nhất từ những nhân vật lừng lẫy và giàu kinh nghiệm trong ngành bao gồm các lĩnh vực quảng cáo, minh hoạ, Animation, truyện tranh, UI/UX, thương hiệu, nội Từ những tên tuổi nước ngoài như ông Chris Do – CEO Blind với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành Design, anh Nguyễn Tiến Huy – CEO Digipencil MVV, anh Jimmi Tuấn, chị Nguyễn Hữu Minh Thy – chuyên gia thương hiệu cho đến anh Sith, chị Mèo Mun Đen, những tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực minh hoạ truyện tranh, hay anh Hoàng Nguyễn – một tên tuổi không thể nhắc đến trong lĩnh vực UI/UX. Đó không phải những lời ngon ngọt để chiêu dụ bạn, không phải những lời khắc nghiệt để nhụt chí bạn, cũng
không phải những lời đồn thổi hay quy chụp của đa số về thế giới Thiết kế – Sáng tạo. Chỉ đơn giản, chúng tôi muốn bạn hiểu những gì chúng tôi và những con người khác trong thế giới sáng tạo đã và đang làm, và bạn sẽ là một phần trong thế giới đó cùng chúng tôi. Hãy đón xem các nhân vật đó là những ai và họ sẽ chia sẻ gì nhé!

Hãy đón xem các nhân vật đó là những ai và họ sẽ chia sẻ gì nhé!

Em Muốn Học Thiết Kế Nhưng Mẹ Không Cho!
Em Muốn Học Thiết Kế Nhưng Mẹ Không Cho!

4) 100 ý tưởng thay đổi thiết kế đồ họa

Cuốn sách xác định, nói rõ, luận bàn và minh họa những ý tưởng lớn đã tạo ra động lực sản sinh nghệ thuật và kĩ thuật thiết kế đồ họa đương đại như sách, bích chương vật thể, bộ chữ cái độc dạng, nhãn tên… Một số ý tưởng lớn bắt nguồn từ nhiều thế kỉ trước, nhiều ý tưởng khác lại nảy sinh ngay trong giai đoạn từ đầu đến giữa thế kỉ XX, và nhiều ý tưởng khác nữa được thai nghén vào cuối thế kỉ XX và đầu XXI.

Qua tổng hợp và ứng dụng liên tục, các ý tưởng này đã trở thành (những) ngôn ngữ gắn liền với thiết kế. Chúng tạo thành những cấu trúc kĩ thuật, triết lí, hình thức và mĩ học của ngành thiết kế đồ họa.

Nhận xét từ bạn đọc:

Đây là 1 quyển sách có thể nói là tóm tắt lịch sử ngành đồ hoạ, đây là một tài liệu thích hợp cho nững bạn sinh viên học ngành đồ hoạ, và những bạn designer muốn tìm hiểu về các phong cách đồ hoạ ra đời như thế nào, hiểu được 1 tác phẩm sử dụng những kỹ thuật gì, xu hướng ra sao. Sau khi đọc hết, bạn xem trên behance những tác phẩm, dự án của những designer nổi tiếng trên thế giới bạn sẽ hiểu được phong cách thiết kế của họ từ đâu, phân biệt được các loại phong cách thiết kế khác nhau. Tuy nhiên cũng có rất nhiều phong cách cách đây cả trăm năm hay chục năm, thì không thể ứng dụng trong thời đại này được, nhưng nó được tiếp nối và phát triển ra những phong cách, trường phái khác nhau. Nếu bạn là sinh viên đang học ngành đồ hoạ thì đọc rất là hữu ích cho sau này. Mình tiếc là hồi sinh viên thời của mình không có những quyển sách về design được dịch ra và in ấn chất lượng như thế này.

100 ý tưởng thay đổi thiết kế đồ họa
100 ý tưởng thay đổi thiết kế đồ họa

5) Xấu thế nào đẹp ra sao

Một tình trạng mà các designer thường gặp phải trong công cuộc thiết kế là sự bất đồng quan điểm giữa designer với account, hoặc designer với copywriter. Ấn phẩm thật xuất sắc, dưới con mắt của bạn, nhưng lại bị nói là “trông sai sai” dưới con mắt của các marketer khác.

Hiểu được tầm quan trọng của một thiết kế đẹp, cuốn Xấu thế nào đẹp ra sao đã cho chúng ta checklist những điều cần lưu ý khi sản xuất phần art của bất kỳ ấn phẩm truyền thông nào. Đó là những nguyên tắc thiết kế mà chúng ta phải nắm được.

Mình có review chi tiết cuốn này tại đây, bạn có thể đọc chi tiết hơn nhé: Điểm nổi bật của sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao – RIOBook

Review sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao
Review sách Xấu Thế Nào Đẹp Ra Sao

6) Tạp Chí Graphics (5 Tập) – Bộ sách thiết kế không nên đọc

Nếu bạn là một người đam mê thiết kế đồ hoạ, hiếu kì về những kiến thức xung quanh lĩnh vực này, Graphics là một cuốn sách tuyệt vời cho bạn. Bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều các kiến thức thú vị liên quan đến các chủ đề xoay quanh hình dạng (shape) trong thiết kế.

Bạn đang tìm kiếm những nguồn cảm hứng, những ý tưởng mới cho tác phẩm của mình, hay đơn giản chỉ là yêu thích và muốn tìm hiểu về lĩnh vực sáng tạo này, tạp chí Graphics hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành thú vị và bổ ích của bạn trên hành trình đó

Tạp Chí Graphics (5 Tập)
Tạp Chí Graphics (5 Tập)
Tên sáchReviewLink mua sách tại Tiki
Graphics design 01 – Connect The DotsCuốn sách này sẽ cho bạn biết Điểm là gì, Chấm là gì, Điểm và Chấm khác nhau như thế nào và chúng được sử dụng trong những bản thiết kế ra sao. Bên cạnh đó, các bài viết về nhóm typeface xây dựng từ các hình khối cơ bản – Geometric Sans và Hệ thống màu sắc Pantone cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về thiết kế đồ hoạ cụ thể trong khía cạnh Typography và màu sắc. Chuyên mục Branding – Packaging là tập hợp một số case study về các thương hiệu ứng dụng Dot vào nhận diện và bao bì trên thực tế. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới nhiếp ảnh hoặc muốn tìm kiếm những ý tưởng mới, chuyên mục Art & Inspiration sẽ giới thiệu loạt bài viết và nhân vật truyền cảm hứng dành cho bạn.https://shorten.asia/uTbs5NYk
Graphics design 02 – Draw The LinesNhững bài viết chuyên đề sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm về Đường và chúng được sử dụng trong những bản thiết kế ra sao. Bên cạnh đó, chuyên mục Graphic – Illustration sẽ phân tích những xu hướng thiết kế nổi bật trong những năm vừa qua như Gradient và Line Art. Chuyên mục Branding – Packaging là tập hợp một số case study về các thương hiệu ứng dụng Line vào nhận diện và bao bì trên thực tế. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm tới nhiếp ảnh hoặc muốn tìm kiếm những ý tưởng mới, chuyên mục Art & Inspiration sẽ giới thiệu loạt bài viết và trưng bày những tác phẩm nghệ thuật truyền cảm hứng dành cho bạn.https://shorten.asia/dmVqdUQF
Graphics design 03 – – Issue #03 – Define The ShapesNếu bạn là một người đam mê thiết kế đồ hoạ, hiếu kì về những kiến thức xung quanh lĩnh vực này, Graphics là một cuốn sách tuyệt vời cho bạn. Đây là số đặc biệt đầu tiên của Graphics, với 150 trang giấy, đọc giả sẽ được trải nghiệm rất nhiều các kiến thức thú vị liên quan đến các chủ đề xoay quanh hình dạng (shape) trong thiết kế. Với hơn 15 bài viết đến từ nhiều tác giả khác nhau, Graphics cùng bạn chia sẻ những trải nghiệm trong quá trình thiết kế. Bắt đầu năm 2018 với số thứ 3 – Shape. Graphics cũng hi vọng có thể dần định hình được phong cách của mình, để có thể giúp cho các đọc giả có thể tiếp cận được tốt hơn nữa với những nguồn kiến thức về đồ hoạ. Chúc bạn một năm 2018 thật nhiều sức khoẻ và thành công, cùng đồng hành với Graphics trên chặng đường sắp tới.https://shorten.asia/9cECfUPv
Graphics design 04 – GraphicsCũng như các ấn phẩm trước, số thứ 4 của Graphics sẽ bắt đầu với những khái niệm căn bản nhất về form, ứng dụng của form điển hình qua góc chiếu isometric cũng như vai trò của khối trong vẽ minh họa.
Bên cạnh đó, lần đầu tiên, vấn đề sức khỏe tâm lý của các designer được quan tâm và phân tích một cách sâu sắc trong chuyên mục Graphics Illustration.
Chuyên mục Branding – Packaging sẽ là các case study về các thương hiệu đã ứng dụng hình khối trong thiết kế logo của họ. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến nhiếp ảnh, hay những lĩnh vực ngoài lề liên quan khác, chuyên mục Art & Inspiration sẽ là nơi khơi nguồn cảm hứng của bạn.
https://shorten.asia/XzxQw1Su
Graphics design 05 – Issue #05 – Exlore The SpaceKhi đang cầm ấn phẩm này trên tay, chắc hẳn bạn đã có những hình dung về khái niệm “graphic design” (thiết kế đồ hoạ) của riêng mình. Những hình dung đó có thể tồn tại dưới dạng những trang lý thuyết, những kiến thức chuyên sâu về bộ môn này mà bạn đã tích luỹ trong quá trình học tập và làm việc. Hoặc đơn giản hơn, chúng tồn tại trong cách bạn cảm nhận về vẻ đẹp của một tấm poster, bìa một cuốn sách, một tấm áp phích vô tình bắt gặp trên đường. Bởi lẽ, thiết kế đồ hoạ nằm ở khắp nơi xung quanh bạn. Dù bạn là ai, dù bạn đang tìm kiếm những nguồn cảm hứng, những ý tưởng mới cho tác phẩm của mình, hay đơn giản chỉ là yêu thích và muốn tìm hiểu về lĩnh vực sáng tạo này, tạp chí Graphics hứa hẹn sẽ là người bạn đồng hành thú vị và bổ ích của bạn trên hành trình đó.https://shorten.asia/k8UPb4nZ

7) Lịch sử design – Một trong những cuốn sách hay về thiết kế đồ họa

Lịch sử Design nghiên cứu sự phát triển của Design và những yếu tố cơ bản của sự phát triển một cách trực quan qua những khái niệm và những cột mốc hình thành các phong cách, trường phái, các nhà lý thuyết, các bậc thầy về Design cũng như các sản phẩm Dssign nổi tiếng đã tạo dựng nên những phong cách Design trong từng giai đoạn, đáp ứng nhu cầu học tập và tìm hiểu của sinh viên cũng như những người quan tâm đến lĩnh vực Mỹ thuật Công nghiệp

Thuộc top 100 quyển sách Mỹ thuật – Kiến trúc nhiều tháng liền tại Tiki

Nguồn: Tổng hợp

Một số sách thiết kế đồ họa pdf:

Full Ebook Khám phá typography PDF – Sách FPT

Ebook: Kiến thức cơ bản về Thiết kế trải nghiệm người dùng – User Experience Design

MOT rất xin lỗi nếu bạn cảm thấy phiền khi MOT chèn link các Shop cung cấp giá tốt tại TIKI trong bài của mình. Nếu có nhu cầu, bạn hãy mua sách chất lượng từ các shop trên. Việc này giúp bạn có được sách tốt, đồng thời việc bạn mua qua link trên sẽ giúp MOT có động lực và kinh phí để duy trì website của mình nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp MOT