Sách được review bởi bạn Huy Tran (Fb) tại Fanpage Người Đọc Sách

Mình chưa bao giờ viết bài review sách trên Facebook, nhưng cuốn Leonardo Da Vinci của Walter Isaacson có lẽ xứng đáng được nhận một sự đối đãi đặc biệt hơn các tác phẩm khác.

Review sách Leonardo Da Vinci - Walter Isaacson [Tái bản]
Review sách Leonardo Da Vinci – Walter Isaacson [Tái bản]

Phần 1: Tác phẩm

Theo như mình nghĩ, có lẽ trên thế giới sẽ không còn ai có tính cách và tài năng như Leonardo Da Vinci. Ông được biết đến rộng rãi trong lốt một họa sĩ bậc thầy đã vẽ bức họa nàng Mona Lisa nhưng mấy ai biết được rằng ông còn là một nhà kỹ sư, nhà thiên văn học, triết gia, nhà giải phẫu học,… xuất chúng. Isaacson cũng viết rằng, trong lịch sử, có một số thiên tài lỗi lạc nhưng những thiên tài ấy chỉ giỏi ở một hoặc vài lĩnh vực nhất định, hoàn toàn không như Leonardo Da Vinci, kiến thức của ông trải dài rộng lớn và chuyên sâu hơn hẳn những học giả đương thời và thậm chí, như ta thường thấy trong tác phẩm là những ý tưởng vượt trước thời đại đến vài thế kỷ!

Một tác phẩm cuốn hút không rời với 144 hình ảnh màu xen kẽ nội dung chữ trang nhã!

Xuyên suốt quá trình đọc, Walter Isaacson đã dùng tài năng của mình để hướng dẫn ta đi theo từng tác phẩm (đã hoàn tất hoặc đang đang dở), bản chép tay, ý tưởng và những thay đổi quan trọng trong cuộc đời Leonardo. Qua đó, ta thấy được hình ảnh một thiên tài đang dần phát triển, cách ông khám phá thế giới thật cuốn hút và truyền cảm hứng. Với sự tò mò không giới hạn, Leonardo đắm mình trong thí nghiệm và thực nghiệm, thứ đã giúp ông mở ra những chân trời mới, đưa ông đến những lĩnh vực kiến thức đi trước thời đại, trải rộng và vô cùng đa dạng. Có những kiến thức không cần thiết hoặc không hề có tính ứng dụng thực tiễn nhưng điều đấy Leonardo hoàn toàn không để tâm, ông chỉ đơn giản là… thỏa mãn sự tò mò của mình.

Với những công trình của mình, ông luôn hòa trộn giữa nghệ thuật và khoa học, với ông, hai thứ ấy luôn có thể hòa quyện. Thiên nhiên và các quy luật của thiên nhiên luôn mang một vẻ đẹp không thể cưỡng lại, từ khám phá về lưỡi của một con chim gõ kiến đến ánh sáng phản chiếu của Trái Đất lên mặt trăng, các công trình của Leonardo luôn ẩn chứa sự quan sát sắc bén, thôi thúc của tò mò thuần túy và tinh thần học hỏi không giới hạn.

Sự tinh tế của Leonardo trong tư tưởng, trong tính cách, trong kiến thức và tài năng đã đi vào tâm trí mình qua sự dẫn lối của tác giả. Hãy tin tưởng Walter Isaacson và bước vào thế giới quan của Leonardo Da Vinci.

Phần 2: đọc tác phẩm bằng tiếng Anh

Đây là phần phụ mình viết về trải nghiệm đọc ấn bản tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua chia sẻ này của mình:>

Bất chấp sự phấn khích khi nhận tác phẩm, mình phải dành một thời gian rất dài mới hoàn thành được tác phẩm. Cụ thể là gần 1 năm rưỡi.

Lúc đầu, bằng sự ngây thơ của mình, mình nghĩ mình có thể vừa đọc sách vừa tra từ điển tiếng Việt, tra xong thì tiếp tục đọc luôn. Và mình nhận ra, cách này hoàn toàn không… ổn với một người chân ướt chân ráo tập tành đọc sách tiếng Anh, thế là mình quyết định trâu bò hơn.

Giai đoạn 2, mình vừa đọc, vừa tra từ điển Oxford, khi gặp từ vựng hay mình ghi chú vào một cuốn sổ và sau đó lên lịch học từ vựng ấy – một cách nghiêm túc. Giai đoạn này là giai đoạn vô cùng quan trọng với mình, mình học được rất nhiều từ mới, cách hành văn, cách phát âm và cả rèn tính kiên nhẫn nữa:))). Đây là giai đoạn đốt thời gian nhất, từ vựng cực kì nhiều (và hay), một DÒNG có thể có đến 2,3 thậm chí 4,5 từ mới. Cộng thời gian tra và ghi chú thì 1 trang sách có thể ngốn hết tận 50p!!! Đây là giai đoạn mình thỏa mãn nhất.

Giai đoạn 3 là phần cuối cuốn sách. Lúc này, lượng từ mới đã giảm bớt đáng kể và chủ yếu mình cũng không muốn kéo dài thêm nên mình chỉ tra Oxford và ghi nhớ ngay từ mình muốn học thuộc. Giai đoạn này là giai đoạn mình hiểu về Leonardo nhất do mình đã quen với cách hành văn, cách dùng từ vựng của tác giả.

Bài viết khá dài, cảm ơn bạn nếu bạn đã đọc đến đây. Trong quá trình đọc, mình có bỏ dở một thời gian vì ôn thi thptqg nên đây cũng là một lý do chính khiến việc đọc bị kéo dài…

Link đặt sách tái bản tại Tiki với giá tốt nhất: https://shorten.asia/XKXruGjM

MOT rất xin lỗi nếu bạn cảm thấy phiền khi MOT chèn link các Shop cung cấp giá tốt tại TIKI trong bài của mình. Nếu có nhu cầu, bạn hãy mua sách chất lượng từ các shop trên. Việc này giúp bạn có được sách tốt, đồng thời việc bạn mua qua link trên sẽ giúp MOT có động lực và kinh phí để duy trì website của mình nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp MOT