Bài viết được chia sẻ từ kênh Facebook của cô Hương Mysheo

Hiện có 3 quyển chuyên về ngữ pháp được “tin dùng” là Grammar in Use, Collins Grammar for IELTS và Cambridge Grammar for IELTS

Review sách ngữ pháp tiếng Anh Grammar in Use:

Quyển này cùng bộ In Use của Raymond Murphy (gồm Vocabulary in Use, Collocations in Use và Pronunciation in Use) đã quá “nhẵn mặt” với các bạn rồi. Quyển này thì chia chủ điểm ngữ pháp khá chi tiết (hơn 140 bài), kèm mỗi bài đều có bài tập thực hành. Nghe thì nhiều nhưng cũng ngắn thôi, chăm chỉ mỗi ngày tầm 7-8 bài thì 2-3 tuần là xong cả quyển.

=> Level phù hợp: Beginner (những bạn chưa biết gì về ngữ pháp tiếng Anh). Nếu muốn học lấy gốc thì cuốn này rất okie nhé. Bạn nào có nhu cầu học để thi TOEIC thôi thì cuốn này cũng ổn đó (theo MOT thì Grammar in Use cũng rất ổn để làm sách ngữ pháp tiếng anh ôn thi đại học)

Một số quyển sách khác trên Tiki có giá mềm hơn, nhưng đó đều là sách không có đáp án. Nên các bạn lưu ý nhé.

Đánh giá từ người mua:

 • Về cuốn sách, mình làm cuốn này được hơn một tuần rồi, mỗi ngày đều đặn ít nhất 2 units, vì mình mới thi đại học xong nên vẫn còn lười chút nhưng cố gắng duy trì mỗi ngày, bởi mỗi unit chỉ gói gọn trong 2 trang(1 trang lý thuyết và 1 trang bài tập). Vì thế nên cách bố trí cũng không giống kiểu sách Giải thích ngữ pháp của Mai Lan Hương mà mình đã từng làm (tất cả gói gọn trong một bài, lý thuyết hết rồi mới đến bài tập luyện) các bạn có thể xem ở mục lục. Nhờ đó nên mình thấy làm quyển này khá vui và ko bị dễ nản.
  Sách phù hợp cho các bạn chưa chắc kiến thức muốn ôn lại từ đầu. Những bạn mất gốc thì hơi mệt xíu vì sách full tiếng anh. Dù sao mình vẫn thích sách của MLH hơn vì nó trình bày rất bài bản và đầy đủ, không quá lan man, SIÊU PHÙ HỢP với các bạn ôn thi THPTQG. Bây giờ mình không học để thi nữa nên thích làm quyển này hơn. Sách giấy giày đẹp. Xứng đáng giá tiền.
  Còn về đóng gói thì lúc mình nhận hộp hơi nát, bên trong có miếng xốp mỏng nên ok.
 • Nói qua về cấu trúc cuốn sách:
  Đối tượng: phù hợp với người học trình độ trung cấp
  Câu trúc: Sách gồm 145 unit, mỗi unit gồm 2 trang sách đối diện nhau. Bên trái là giải thích và ví dụ, bên phải là bài tập, rất tiện. Ngoài ra phía sau còn có phần key để check phần trả lời của mình trong bài tập.

  Tác giả cũng hướng dẫn mình cách học rất cụ thể:
  – Đọc phần content và tìm phần unit nào mà mình cảm thấy hứng thú khi học
  – Nếu không chắc cần học phần nào thì trang 326 tác giả có phần “Study Guide” làm bài tập phần đó, vướng phần học nào thì mình học unit đó
  – Cách học: Học phần giải thích và ví dụ ở bên trái trước, sau đó làm bài tập bên phải. Cuối cùng check ở mục key trang 336. Nếu trả lời không đúng, học lại phần bên trái và xem tại sao mình sai.
Grammar in Use
Grammar in Use

Sách ngữ pháp tiếng anh Ielts COLLINS Grammar for IELTS:

Quyển này thì lý thuyết khá cô đọng và dễ hiểu, nhiều tips, nhiều ví dụ. Hợp với các bạn muốn học kiểu công thức, học mẹo.

=> Level phù hợp: biết một chút về tiếng Anh, nhưng hỏng về các chủ điểm ngữ pháp cơ bản (chia động từ, mạo từ, động từ khuyết thiếu…)

Đánh giá từ người mua:

 • Sách trình bày rõ ràng, dễ hiểu. Đầy đủ nội dung cho những bạn cần ôn lại ngữ pháp nền trong tiếng Anh. Rất phù hợp cho các bạn tự học cần củng cố lại kiến thức ngữ pháp với điều kiện có khả năng đọc hiểu tiếng Anh. Sách này không dịch ra tiếng Việt.
 • Sách rất hữu ích cho những bạn bắt đầu luyện IELTS nha. Hãy sử dụng và tận hưởng ẻm để hiểu rõ hơn về bình luận của mình nha
COLLINS Grammar for IELTS
COLLINS Grammar for IELTS

CAMBRIDGE Grammar for IELTS – TOP các sách ngữ pháp tiếng Anh hay nhất

Mấy quyển của Cambridge thì không phải bàn về chất lượng. Quyển này thì giải thích các chủ điểm ngữ pháp trọng tâm rất kĩ lưỡng, phân chủ điểm nhỏ rất hệ thống và dễ theo dõi. Cái hay là quyển này chia mỗi chủ điểm ra theo thứ tự như sau:

Context listening: Phần này giới thiệu mục ngữ pháp quan trọng trong kỳ thi IELTS

Grammar: Được trình bày rõ ràng với phần giải thích và ví dụ.

Grammar exercises: Các bài tập thú vị để thực hành phần lý thuyết vừa học. Bài tập rất đa dạng và hay.

Test practice: Mỗi bài sẽ có một bài test là một phần trong kỳ thi IELTS (có thể là bài nghe, bài đọc, bài viết hoặc bài nói). Đặc biệt phần Reading test thì chọn những bài ngắn, giúp người học quen dạng bài nhưng lại không bị nản khi làm.

COLLINS Grammar for IELTS
COLLINS Grammar for IELTS

Theo chị đánh giá thì quyển này hay nhất trong 3 quyển nêu trên.

=> Level phù hợp: biết một chút về tiếng Anh, nhưng hổng về các chủ điểm ngữ pháp cơ bản (chia động từ, mạo từ, động từ khuyết thiếu…)

Các bạn có thể kết hợp cả quyển Collins (đọc lý thuyết, học tips) và quyển của Cambridge (làm phần bài tập) nếu muốn “ăn chắc” phần ngữ pháp nha.