Tác giả: Nhiên Hạ (Maybe You Missed This F***king News)

Netflix chuyển thể sách thiếu nhi thành phim cũng khá nhiều rồi, bài này mình tổng hợp và giới thiệu những cuốn sách mình thích nhất và háo hức đón xem các nhân vật trong sách xuất hiện trên màn ảnh nhất thôi ạ. Nội dung chi tiết từng cuốn sách mình để trong từng ảnh nha.

Danh sách những phim và TV show khác mà Netflix chuyển thể dựa trên những cuốn sách thiếu nhi kinh điển:

1. ANNE TÓC ĐỎ I Nhã Nam

1. ANNE TÓC ĐỎ I Nhã Nam
1. ANNE TÓC ĐỎ I Nhã Nam

Chắc hẳn nhân vật Anne tóc đỏ hay nói, đáng yêu và tràn đầy năng lượng đã không còn xa lạ với độc giả Việt Nam. “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn người Canada Lucy Maud Montgomery. Cuốn sách cũng là tập đầu tiên, mở đầu cho bộ truyện Anne gồm 8 tập. Trọn bộ 8 tập đã được Nhã Nam phát hành.

Tập 1: Anne tóc đỏ dưới chái nhà
Tập 2: Anne tóc đỏ làng Avonlea
Tập 3: Anne tóc đỏ ở đảo hoàng tử Edward
Tập 4: Anne tóc đỏ dưới mái nhà bạch dương
Tập 5: Anne tóc đỏ và ngôi nhà mơ ước
Tập 6: Anne dưới mái nhà bên ánh lửa
Tập 7: Thung lũng cầu vồng
Tập 8: Rilla dưới mái nhà bên ánh lửa

“Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” được xuất bản lần đầu năm 1908, mở đầu cho bộ sách văn học thiếu nhi kinh điển về cô bé Anne tóc đỏ và đã thu được thành công vang dội. Đến nay, cuốn sách đã được xuất bản bằng hơn 30 ngôn ngữ, bán được hơn 50 triệu bản, đưa Montgomery thành một trong những nhà văn bestseller của mọi thời đại.

2. CHÚ RỒNG CỦA CHA TÔI I Crabit Kidbooks

2. CHÚ RỒNG CỦA CHA TÔI I Crabit Kidbooks
2. CHÚ RỒNG CỦA CHA TÔI I Crabit Kidbooks

“Chú rồng của cha tôi” – Cuốn sách đạt Giải Newbery Honor Book và ALA Notable Book năm 1949, được Ruth Stiles Gannett sáng tác ở tuổi đôi mươi. Đến nay khi bà đã gần 100 tuổi, cuốn sách và phần tiếp theo của nó “Elmer và chú rồng” vẫn tiếp tục được các độc giả mới và cũ mến mộ.

Cuốn sách đã được ra hơn 16 ngôn ngữ, được đưa vào chương trình giáo dục tiểu học ở Nhật Bản. Trước khi Netflix chuyển thể, cuốn sách cũng đã được Nhật Bản chuyển thành phim hoạt hình ăn khách.

Một ngày mưa nọ, Elmer tình cờ gặp được một bà mèo hoang già. Cuộc trò chuyện ấy đã mở ra cho cậu một chuyến phiêu lưu để thực hiện ước nguyện được bay bổng trên đôi cánh rồng một lần trong đời. Elmer lên đường đến Đảo Hoang Dã để giải cứu chú rồng. Hành trang của người anh hùng bé bỏng này đầy ắp những thứ mà xưa nay chưa ai từng nghĩ đến: quýt, lược, bàn chải, dây buộc tóc, kẹo mút… Ấy vậy mà hóa ra những món đồ kỳ lạ này lại phát huy tác dụng bất ngờ khi cậu gặp liên tục chạm trán với những con vật nguy hiểm trên đảo.. Bằng trí thông minh và lòng dũng cảm, Elmer tìm được cách giải phóng chú rồng và họ cùng nhau bay về nhà.

Netflix dự kiến ra phim hoạt hình của “Chú rồng của cha tôi” vào cuối năm nay.

3. GẤU PADDINGTON I Nhã Nam

3. GẤU PADDINGTON I Nhã Nam
3. GẤU PADDINGTON I Nhã Nam

Kể từ khi được xuất bản vào năm 1958 cho tới nay, các câu chuyện về chú gấu Paddington đã được dịch ra hơn ba mươi thứ tiếng, xuất hiện trong hàng trăm loại sản phẩm khác nhau trên tất cả các châu lục. Paddington cũng được xuất hiện trên tem thư, được trở thành hình mẫu cho thiết kế bóng bay, được dựng tượng, được đưa vào hàng loạt phim hoạt hình.

Chú thực sự là một trong những nhân vật văn học kinh điển dành cho thiếu nhi, là niềm tự hào của nước Anh. Thậm chí, bởi vì trong truyện chú xuất thân từ Peru, nên đất nước này cũng được lây phần tự hào.

Ngày 13 tháng Mười năm 2008, Google đã kỷ niệm 50 năm ngày Paddington xuất hiện bằng cách biến logo của họ thành hình ảnh một chú gấu đang bước đi giữa hai tấm biển đề Peru và Luân Đôn.

4. CHARLIE VÀ NHÀ MÁY SÔCÔLA I NXB Kim Đồng

4. CHARLIE VÀ NHÀ MÁY SÔCÔLA I NXB Kim Đồng
4. CHARLIE VÀ NHÀ MÁY SÔCÔLA I NXB Kim Đồng

Roald Dahl được mệnh danh là Người kể chuyện số 1 Thế giới. Sách của Roald Dahl được xuất bản bằng hơn 55 ngôn ngữ trên toàn thế giới, với hàng chục triệu bản được phát hành. Nhiều cuốn sách của ông đứng đầu trong danh sách các tác phẩm văn học thiếu nhi hay nhất mọi thời đại.

“Charlie và nhà máy sôcôla” kể về chuyến phiêu lưu kì thú của Charlie Bucket, bắt đầu khi cậu bé tìm thấy một chiếc Vé Vàng quý báu của ngài Willy Wonka và trúng thưởng cả một ngày vui chơi trong nhà máy sôcôla kì lạ. Cậu không hề biết rằng có nhiều điều bất ngờ đang chờ đợi mình phía trước!

Credit: NXB Kim Đồng

5. CHUYỆN RỪNG XANH I Nhã Nam

5. CHUYỆN RỪNG XANH I Nhã Nam
5. CHUYỆN RỪNG XANH I Nhã Nam

Được xuất bản lần đầu năm 1894-1895, cho đến nay “Chuyện rừng xanh” vẫn là một trong những truyện thiếu nhi được ưa thích nhất trên toàn thế giới. Bằng giọng văn đẹp, linh hoạt, giản dị, đầy trí tuệ, đầy cảm xúc, Kipling đưa người đọc đến với Mowgli, đứa bé con của loài người được bầy sói nuôi dạy, lớn lên thành Chúa Rừng, bạn của mọi loài thú, nói ngôn ngữ của chúng, hiểu và cảm thông với chúng. Qua những cuộc phiêu lưu khó quên, Mowgli dần dần học được những bài học quý báu về luật của rừng, về tình bạn, ý thức đúng-sai và tinh thần trách nhiệm. Mowgli, cùng những người bạn-thú tuyệt vời của cậu – báo Bagheera, gấu Baloo, trăn Kaa, cũng như nhân vật trong nhiều truyện đặc sắc khác nữa như chồn hương Rikki-Tikki-Tavi, hải cẩu Kotick… – mãi mãi còn đó như biểu tượng đẹp về mối quan hệ khắng khít giữa các loài trong tự nhiên, sự khẳng định mạnh mẽ rằng con người không chỉ thuộc giống loài mình mà đồng thời thuộc một cộng đồng khác lớn hơn, cộng đồng của mọi loài trên trái đất.

Một trong những khung trời tưởng tượng đẹp nhất, trong trẻo nhất cho thiếu nhi và cho bất kỳ người lớn nào – Chuyện rừng xanh, lần đầu tiên được dịch trọn vẹn ở Việt Nam, nay đã có mặt cùng bạn.

“Chuyện rừng xanh” đã nhiều lần được chuyển thể thành truyện tranh, phim truyện, phim hoạt hình, nhạc kịch…. Đây có lẽ là một trong những tác phẩm quán quân về mặt này trong lịch sử văn chương thế giới.

6. CÔ BÉ MATILDA I NXB Kim Đồng

6. CÔ BÉ MATILDA I NXB Kim Đồng
6. CÔ BÉ MATILDA I NXB Kim Đồng

“Cô bé Matilda” kể câu chuyện về một cô bé phi thường, có đầu óc nhạy bén và trí tưởng tượng sống động, dám đứng lên thay đổi cuộc đời mình và đạt được những kết quả kỳ diệu.

Phim “Roald Dahl’s Matilda the Musical” trên Netflix dự kiến ra mắt tháng 12 này là bản chuyển thể từ vở nhạc kịch đoạt giải Tony và Olivier.

Credit: Netflix