Nhiều người thường khuyên chúng ta nên học tiếng Anh như 1 đứa trẻ. Nhưng học thế nào, lộ trình ra sao thì không ai nói cụ thể. Trong khi đó, bộ Speaking Matrix chính xác là bộ sách học ngoại ngữ theo đúng lời khuyên “hãy tiếp thu tiếng Anh như một đứa trẻ vừa chào đời”.

Chào cả nhà! Mình là 1 thành viên trong team của MOT, được phân công “ngấu nghiến” bộ Speaking Matrix. Và bài viết này chính là thành quả sau 3 tháng tự học của mình (Quyển 3 phút mình vẫn còn đang học). Các bạn cùng xem qua nhé!

Đánh giá chung:

 • Cách học: Rất thoải mái, dễ hiểu, dễ tiếp thu qua hình ảnh. Chỉ cần nhớ hình là bạn sẽ nhớ được ngữ pháp (áp dụng cho quyển 30 giây nói tiếng Anh như gió. Những quyển 1 phút, 2 phút, 3 phút đa số đều là text). Việc học ngữ pháp sẽ đơn giản hơn rất nhiều vì bạn sẽ không cần phải nhớ những thứ dễ lộn như SVO, S+am/is/are+Ving, …
 • Sách đi vào trọng tâm đời thường nhất giúp bạn có ngay môi trường để áp dụng. Ngữ pháp cũng chỉ giới thiệu những phần trọng tâm nhất đủ để người nước ngoài hiểu bạn nói gì.
 • Sách “ép” bạn phải nói cho bằng được trong khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như hoàn thành 3 câu ngắn trong 10 giây @@ Ban đầu nghe thật căng nhưng mình khuyên thật là bạn nên làm theo đi. Nó tạo cho bạn cảm giác phải BẬT ra được từ để nói cho kịp. 10 giây – hầu như não bạn sẽ không kịp cho các bước truyền thống như Nghĩ câu nói – Nghĩ tiếng Việt – Nghĩ tiếng Anh rồi mới nói. Với 10 giây, bạn sẽ phải 1 bước mà bật ra tiếng Anh, từ đó hình thành phản xạ rất tốt sau này. Yên tâm nhé, sau sách sẽ có đáp án.
 • Đây là quyển sách tiếng Anh rất đặc biệt vì…90% đều là tiếng Việt. Chỉ có phần đáp án mới có tiếng Anh thôi, mà đáp án lại giấu tận sau sách, nên nó ép bạn phải nghĩ bằng tiếng Anh. Không như kiểu học: nhìn tiếng Anh, nói theo tiếng Anh như 1 cái máy. Bạn sẽ phải nhìn tiếng Việt và nghĩ cách để diễn đạt bằng tiếng Anh. Mỗi lần sai nó sẽ khắc sâu vào tâm trí của bạn.
 • Đánh giá: Học vui, thoải mái, bước đầu tạo được phản xạ trong giao tiếp, còn bước sau thì phải đợi mình học xong hết cuốn 3 phút rồi mình review tiếp nhé (mới học được 20% quyển 3 phút thôi)
Review 4 cuốn Speaking Matrix Nói tiếng Anh như gió [Kèm ebook PDF]
Review 4 cuốn Speaking Matrix Nói tiếng Anh như gió [Kèm ebook PDF]

Sơ Lược Về Combo Speaking Matrix:

 • Sách hướng đến trọng tâm là giao tiếp. Do vậy bạn sẽ không thể tìm thấy ngữ pháp chuyên sâu trong bộ sách này được. (Nói thêm: MOT có quen 1 bác là giảng viên tiếng Anh và hiện đang làm cho công ty bên Mỹ được 12, nguyên văn bác chia sẻ với mình về việc tự học tiếng Anh của bác là: “Kiến thức tiếng Anh thì mênh mông em à, phương pháp thì nhiều lắm…tôi chỉ cho em vài điều quan trọng để cải thiện tiếng Anh nhé. Ko những tôi là GV AV mà còn làm cho 1 Cty Mỹ hơn 12 năm….việc nghe nói là hàng đầu em nhé. Em ko nên học nhiều Văn phạm, chỉ tối thiểu thôi. Tập trung học Nghe, Nói mà thôi”)
 • Phương pháp học Matrix: Giúp phát huy 80% năng lực não bộ khi học tập, thay vì 8% như các cách học truyền thống. Tại giai đoạn Input (đầu vào) của quá trình nói, người học được cung cấp cách biểu đạt cơ bản và những câu chuyện (episode) cần thiết cho giai đoạn output (đầu ra) của quá trình học nói (liên kết, ứng dụng các cấu trúc, cách diễn đạt đã được học ở phần input). Từ quá trình này, não bộ hình thành các liên kết từ ngữ, thúc đẩy khả năng tư duy logic. Nhờ thế, người học phản xạ tiếng Anh linh hoạt và tự nhiên hơn.
 • Hướng tiếp cận: Tiếp cận tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Bạn sẽ được nói từng từ đơn, cách ghép thành 1 câu ngắn. Sau đó là tập diễn đạt và nói thành 1 câu dài.
 • Lộ trình 4 quyển Speaking Matrix: mỗi quyển sách cần 30 ngày học. Vậy nên bạn cần tối thiểu 4 tháng để có thể giao tiếp tự nhiên như người bản xứ. Mình thấy quá trình này là nhanh hơn so với học tại trung tâm – tận 6 tháng.
Các cấp độ đào tạo của Speaking Matrix
Các cấp độ đào tạo của Speaking Matrix

Chính những lý do trên và từ lời khuyên của người bác mình quen mà mình đã quyết định đề xuất lên team của MOT mua bộ này về học thử. Và dưới đây chính là chi tiết từng quyển sách mà mình đã học.

Quyển 1. Review 30 giây nói tiếng Anh như gió: Trình độ Nhập môn – tập hợp những kiến thức căn bản nhất dành cho người mới bắt đầu.

Như tên gọi của sách, học xong cuốn này bạn sẽ có thể nói cơ bản những điều mình nghĩ và duy trì câu thoại trong mỗi 30 giây. Không dài, nhưng chắc chắn là bước tiến cho những bạn chưa hề hoặc rất ngại nói tiếng Anh như mình.

Khác với việc học tại trung tâm, bạn bắt đầu với những câu thoại dài, học thuộc, lập lại đến khi nào nhuần nhuyễn mới thôi. Quyển 30 giây này cho phép bạn học nhẹ nhàng như 1 đứa trẻ: sách tập bạn nhìn vào ảnh và nghĩ về ảnh. Mỗi ảnh là 1 từ, ghép các ảnh lại với nhau bạn sẽ có 1 câu ngắn.

Nên lưu ý rằng, ngay cả khi bạn nói không đúng ngữ pháp, người nước ngoài vẫn có thể hiểu được bạn. Như cách 1 đứa bé bập bẹ lộn xộn các từ, nhưng chúng ta vẫn hiểu nó muốn gì. Ở quyển sách này, sẽ tập cho bạn sự tự tin và tự nhiên của 1 đứa trẻ. Não phải phản xạ được rồi mới có thể tập cho nó nói đúng được.

Điểm mình thích ở sách là có giải thích rõ ràng. Bạn sẽ được trở thành 1 đứa trẻ đúng nghĩa, chỉ nhìn hình, rồi bật ra từ chứ không cần nghĩ nhiều. Bên cạnh đó sách còn giải thích nghĩa của từng từ, cách sử dụng nó. Như cách mà anh chị của bạn đang dạy cho đứa con đầu lòng của họ vậy.

Bạn click vào file bên dưới đây để đọc cuốn Ebook Speaking Matrix 30 giây nói tiếng Anh như gió – PDF để hình dung rõ hơn nha:

Quyển 2. Review 1 phút nói tiếng Anh như gió: Trình độ sơ cấp – bao gồm những cách diễn đạt ngắn cho phép bạn duy trì mỗi câu trong 1 phút

Tổng hợp tất cả những mẫu câu, cách diễn đạt gặp nhiều trong đời sống sinh hoạt và đời sống công sở. Sau khi học cuốn sách, bạn có thể sắp xếp và nói ra những điều mình muốn một cách mạch lạc, rõ ràng.

Cuốn sách “1 phút nói tiếng Anh như gió” giúp người học nắm bắt các cách diễn đạt quen thuộc, chắt lọc các mẫu câu được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và ở nơi công sở. Sự kết hợp giữa các mẫu câu và cách diễn này đạt giúp người học nói tiếng Anh đa dạng và linh hoạt hơn.

Trong thực tế giao tiếp tiếng Anh, các cuộc hội thoại hiếm khi diễn ra giống 100% với những gì được dạy trong các khóa học giao tiếp. Phương pháp Speaking Matrix chỉ ra lối tắt để khắc phục vấn đề này: chinh phục câu chuyện theo chủ đề (episode).

 • Bài học: 60 bài luyện nghe trên App giúp bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.
 • Bài tập: 200 bài thực hành từ vựng trên App MCBooks.

Quyển 3: Review 2 phút nói tiếng Anh như gió: trình độ Trung cấp – làm phong phú đoạn hội thoại với những mẩu chuyện ngắn

Cuốn sách “2 phút nói tiếng Anh như gió” có các câu chuyện liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau của cuộc sống hàng ngày. Vận dụng những câu chuyện này đúng cách, việc nói tiếng Anh của người học sẽ mang màu sắc tự nhiên như người bản xứ.

Nắm bắt các cách diễn đạt cơ bản, lối hành văn trong các mẩu chuyện ngắn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng giao tiếp trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Gíúp nâng cao năng lực tiếng Anh vượt trội.  Có thể nói thành câu dài có thứ tự trước sau, biết cách xào nấu câu văn bằng nhiều loại nguyên liệu.

 • Bài học: 60 bài luyện nghe trên App giúp bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.
 • Bài tập: 1000 câu hỏi bài tập trên App.

Ebook 2 phút nói tiếng Anh như gió PDF:

Quyển 4: Review 3 phút nói tiếng Anh như gió: Trình độ Cao cấp – tăng sức thuyết phục trong hội thoại, giao tiếp.

Vượt ra khỏi việc điền từ còn thiếu trong chủ đề, cuốn sách “3 phút nói tiếng Anh như gió” giúp người học phát triển và bộc lộ suy nghĩ cá nhân. Vận dụng tất cả các cách diễn đạt của 3 cuốn sách trước, người học có thể kể những câu chuyện của bản thân theo chủ đề khác nhau và nói tiếng Anh liên tục trong vòng 3 phút như khi thuyết trình.

Tháo gỡ hoàn toàn những khó khăn thường gặp.

Nhận ra những lỗi sai mà bản thân hay mắc phải.

Tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất cho kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

Có thể kể về câu chuyện của bản thân theo những chủ đề khác nhau.

Bộc lộ những suy nghĩ, ý kiến của bản thân một cách trôi chảy.

 • 60 bài luyện nghe trên app giúp bạn có thể học mọi lúc mọi nơi.
 • 200 bài tập thực hành miễn phí.

CÁCH SỬ DỤNG APP MCBOOKS ĐỂ HỌC 4 QUYỂN SPEAKING MATRIX:

 • Tải app và đăng ký – đăng nhập app MCBooks
 • Quét mã QR sau mỗi quyển sách
 • Vào app và bắt đầu học

Tùy trình độ mình ở mức nào mà bạn có thể mua quyển tương ứng để học. Nhưng cá nhân mình thì thấy nên mua cả 4 cuốn cùng 1 lúc bởi những lý do sau:

 • Giá thành rẻ hơn. Lúc mình mua là chưa đến 400k cho 4 quyển. Tính ra là vẫn rẻ hơn so với những quyển tiếng Anh đình đám như Hack não 1500, Eng Breaking,…
 • 4 quyển này là 1 hệ thống học theo phương pháp Speaking Matrix. Nên nó sẽ phát huy sức mạnh và rèn luyện tư duy đúng chiều khi được học cùng lúc 4 quyển.
 • Với 4 quyển, bạn sẽ có động lực học hơn là khi mua 1 quyển. Bởi không ít trường hợp bạn mua 1 quyển về học xong thì lại lười mua những quyển còn lại.
 • Rất nên mua quyển 30 giây, vì chắc chắn nó sẽ giúp bạn yêu lại tiếng Anh và tập cho bạn cách học nhẹ nhàng như những đứa trẻ. Từ đó có thể áp dụng cho việc học và diễn tả các từ xung quanh cuộc sống mà không cần phải phụ thuộc vào sách.

MOT rất xin lỗi nếu bạn cảm thấy phiền khi MOT chèn link các Shop cung cấp giá tốt tại TIKI trong bài của mình. Nếu có nhu cầu, bạn hãy mua sách chất lượng từ các shop trên. Việc này giúp bạn có được sách tốt, đồng thời việc bạn mua qua link trên sẽ giúp MOT có động lực và kinh phí để duy trì website của mình nữa. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã giúp MOT

Ebook 3 phút nói tiếng Anh như gió PDF: