Không ít cách kiếm tiền thụ động được chia sẻ rộng rãi trên Internet. Nhưng thực tế một điều là, nếu việc đó là dễ dàng thì không chắc gì sẽ đến lượt chúng ta. Trong phạm vi thời gian tìm hiểu của mình, MOT cũng từng cố gắng thử kiếm tiền thụ động và rút ra một số nhận xét chủ quan dưới đây. Có thể chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Trước tiên, mình cần nói qua về kiếm tiền thụ động là gì. Đó là việc bạn phải dành thời gian, tâm sức và kiến thức liên quan để tạo ra nguồn tài nguyên để có thể bán được. Thông thường, ít nhất 01 – 02 tháng (hoặc 1 năm) đầu bạn sẽ chưa thể kiếm ra được tiền từ những gì mà bạn làm ra, phải chờ khi kho tàng của bạn đủ mạnh để cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực và đủ tốt để khách hàng móc hầu bao. Thì khi đó, bạn mới bắt đầu kiếm được tiền. Và khi bạn không còn cần đầu tư gì cho kho tài nguyên của mình nữa mà tiền vẫn về túi thì người ta gọi đó là kiếm tiền thụ động. 

Sẽ có những cách kiếm tiền thụ động nào? Theo MOT biết và từng thực hiện thì có một số cách phổ biến như sau:

Xem thêm: Kiếm nhanh trên 500k từ Ngân hàng số CAKE by VPBank và App Ngân hàng Quân Đội MB Bank

1. Kiếm tiền thụ động bằng cách đăng bán tài liệu

Theo MOT thì đây là cách kiếm tiền dễ nhất. Nếu bạn đang hoặc từng là sinh viên, bạn có thể suy nghĩ về việc bán các tài liệu liên quan đến khóa luận, tiểu luận,… lên các trang cho phép bán tài liệu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tạo hoặc sưu tầm những tài liệu khó tìm/độc/do chính bạn sản xuất để kiếm thêm doanh thu.

Mình đang có 1 tài khoản trên 123doc.net. Do mình chỉ bán những khóa luận, tiểu luận mà mình có nên tiền thụ động của mình sẽ được tính theo “mùa”. Mỗi mùa luận tới thì mình cũng kiếm được kha khá tiền từ những tài liệu này. Không quá nhiều nhưng đó là cách rất dễ mà ai cũng làm được.

Điều kiện: Cần có tài khoản Bảo Kim để rút tiền về ví. Phần này thì 123doc.net có hướng dẫn.

Đánh giá: Ít tốn thời gian. Giá sản phẩm do chính bạn định giá, sau đó chia hoa hồng với 123doc.net. Nhưng về cơ bản là bạn có thể dễ dàng kiếm được tiền từ cách này.

Mình có 1 tài khoản trên 123doc.com dùng để bán các bài niên luận, khóa luận của mình

2. Bán ảnh trên Shutterstock

Nếu bạn yêu thích chụp hình thì có thể nghĩ đến việc bán ảnh trên Shutterstock. Tiền sẽ được chia hoa hồng với đơn vị cung cấp. Tiền kiếm được từ đây cũng không mấy cao, nhưng nếu bạn có số lượng ảnh lớn thì có thể áp dụng cách kiếm tiền này.

Ở nước ngoài, người ta rất xem trọng việc bản quyền nên họ có thói quen mua ảnh bản quyền hơn là tìm cách crack nó.

Điều kiện: Ảnh phải tối thiểu 4 Mb. Ánh sáng đều không được chá sáng, cường độ cao,….

Đánh giá: Mình đang tập bán ảnh trên đây, nhưng phải nói là cực kì khó bán. Thời gian đầu ảnh mình post lên hầu hết đều không đạt yêu cầu của Shutterstock. Post khoảng hơn 20 ảnh thì lúc đó mình mới dần quen được ảnh nào thì được duyệt, ảnh nào thì không.

Bạn có thể đăng kí và bắt đầu kiếm tiền với Shutterstock contributor

3. Kiếm tiền nhiều hơn với Website

Đồng ý rằng Website không còn là kênh kiếm ra tiền “ngon lành cành đào” như cách đây chục năm về trước. Nhưng mình chắc chắn rằng bạn vẫn có cơ hội kiếm được tiền từ đây, chẳng những vậy mà còn có khá nhiều cách để bạn chọn lựa bởi các yếu tố sau:

 • Marketing chưa thật sự phát triển quá mạnh tại Việt Nam nên bạn vẫn còn cơ hội để cạnh tranh với người khác
 • Có nhiều hình thức kinh doanh để có thể kiếm tiền thụ động tại Website
 • Thật ra mà nói thì bạn cũng không cần phải quá giỏi trong Marketing nhưng vẫn có thể kiếm được tiền từ cách này

Nhưng đổi lại, bạn cần sự kiên trì – cực kì kiên trì và nếu được, hãy cố gắng khác biệt theo đúng nhu cầu của khách hàng.

Trước tiên bạn cần 1 website và bắt đầu xây dựng nội dung chăm chỉ cho nó. Nội dung bạn cung cấp phải là nội dung liên quan đến sản phẩm bạn dự định bán và nó cần hữu ích với người dùng. Khi có nội dung đủ tốt, bài viết của bạn sẽ lên TOP. Bài viết này bạn có thể dùng để:

 • Kinh doanh theo hình thức Affiliate: Điều hướng người dùng mua sản phẩm ở 1 trang thương mại điện tử khác. Khi họ click vào link được chuyển đến sàn thương mại thì bạn sẽ nhận được 1 khoảng hoa hồng cho điều này. Thử nghĩ xem, bài viết bạn thuộc trang 01 Google và 1 tháng có 2.000 lượt tìm kiếm sản phẩm đó, vậy cơ hội kiếm tiền của bạn là bao nhiêu? Không hề ít đâu.
 • Kinh doanh bằng cách cho đặt quảng cáo trên Website. Nếu bạn chia sẻ các thông tin hữu ích về làm bánh thì sẽ không ít đơn vị kinh doanh trong ngành F&B sẽ chủ động liên hệ với bạn để đặt quảng cáo lên website của bạn. Tùy thỏa thuận mà bạn sẽ có được mức giá phù hợp cho việc này. Website thì cứ để đó thôi, cứ có quảng cáo là sẽ có tiền mà không cần làm gì thêm – đó cũng là 1 cách kiếm tiền thụ động.
 • Kiếm tiền thụ động với công việc viết bài review. Khi website của bạn là website review tốt, mạnh thì sẽ có rất nhiều đơn vị muốn nhờ bạn viết 1 bài review hoặc cho đặt sản phẩm của họ trong bài review của bạn. Bài viết sẽ được tính theo thời hạn đặt trên website, để càng lâu thì bạn càng kiếm được nhiều tiền. Tiền kiếm được bằng cách này chắc chắn là nhiều hơn so với cách kiếm tiền bằng việc bán tài liệu hoặc bán ảnh.
Kinh doanh theo hình thức Affiliate rất phổ biến hiện nay

Đặc điểm của những website kiểu này thường sẽ có phần nội dung rất tốt + khác biệt nhưng vẫn phải đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Có như vậy thì họ mới có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác – vốn chủ yếu chỉ tập trung vào sản phẩm.

Ví dụ như website motreview.com.vn của mình được xây dựng dựa trên tiêu chí ít mà CHẤT. Mình luôn mong muốn có thể chia sẻ tất cả những gì mình biết một cách chân thật nhất giữa một thế giới online bất phân trắng đen và hoạt động chủ yếu là dựa vào lợi nhuận. Mình không muốn điều đó. Tuy nhiên, website này mình lập ra (hiện tại) mình không dự định để nó tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ đây. Thay vào đó, mình muốn hướng đến dịch vụ Content – viết bài cho các đơn vị khác. Hiện mình đã có 1 team CTV Content riêng, nhưng tạm thời mình nghĩ bây giờ chưa phải là lúc để mình mở rộng dịch vụ của mình thêm nên thôi, tạm thời chia sẻ đến đây nhé!

Website motreview.com.vn lúc mới xuất bản nội dung

Quay lại vấn đề về việc kiếm tiền từ website, để được như vậy thì bắt buộc bạn phải rất chăm chỉ và sản xuất nội dung thường xuyên. Còn việc làm website cơ bản thì hoàn toàn không khó. Bạn có thể Google về cách làm website bằng WordPress – đây là mã nguồn mở nên sẽ rất dễ để bạn tự tạo website cho mình.

Hãy xác định thật kĩ lĩnh vực mà mình muốn kinh doanh là gì trước khi chọn mua tên miền và hosting để xây dựng web. Bởi khác với Fanpage, domain đã được mua rồi thì không thể nào đổi được nữa.

Khi làm 1 website bạn sẽ cần:

 • Mua domain/tên miền. Vd: motreview.com.vn
 • Mua hosting (có thể mua cùng đơn vị cung cấp domain. Mình mua trọn gói tại PAVietnam)
 • Liên kết domain và hosting (bạn có thể nhờ đơn vị cung cấp domain làm điều này). Sau đó liên kết website với WordPress
 • Chọn giao diện/chủ đề cho website của mình
 • Cuối cùng, bắt đầu xây dựng nội dung liên quan đến lĩnh vực mà bạn làm. Nội dung đó phải liên quan đến chủ đề mà người dùng tìm kiếm. Ví dụ hầu như không ai tìm trên Google là “cách sạc pin điện thoại” mà thay vào đó, họ sẽ tìm “cách sạc pin điện thoại để không chai pin”.

Ngày trước bạn mình chỉ có ý định lập một blog để cập nhật Anime trên đó. Sau 06 tháng, không ngờ bạn đã có thể kiếm được rất nhiều tiền từ các đơn vị quảng cáo game trên đó – điều mà bạn mình chưa bao giờ nghĩ đến. Bạn cũng sẽ làm được điều đó.

4. Bán những điều mình giỏi

Bạn có thể tự tạo ebook, tài liệu riêng thuộc chuyên môn của mình rồi bán nó cho những ai cần. Ví dụ bạn giỏi về một nhánh trong Marketing như viết content hoặc SEO hoặc Ads thì bạn có thể tạo 1 website hoặc tham gia những cộng đồng Marketing. Chia sẻ về những gì mình biết và sẽ có 1 lúc nào đó có người cần “mời bạn 1 ly cafe” để được nghe về những gì bạn biết.

5. Kinh doanh theo hình thức Thành viên

Chưa thật sự quá phổ biến tại Việt Nam, nhưng kinh doanh theo hình thức Thành viên khá phổ biến tại nước ngoài. Việc của bạn là tạo ra 1 cộng đồng và cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho cộng đồng đó.

Ví dụ như Cộng đồng SOIII – Cho con 15 phút là một cộng đồng được xây dựng vì sự phát triển của trẻ em. Tại đây, các thành viên trong nhóm Facebook sẽ được cung cấp các trò STEM giúp phát triển 8 loại hình thông minh của trẻ. Đồng thời, các hoạt động ngoài trời được tổ chức định kì nhằm gắn kết các thành viên của nhóm và gắn kết tình cảm gia đình, phát triển kĩ năng của trẻ.

Cách mà người sáng lập kiếm được tiền từ nhóm này đó chính là nhờ sự đóng góp và trung thành của các thành viên. Theo mình biết, hiện có hơn 1.000 thành viên tham gia tại SOIII. Thành viên là các phụ huynh có con nhỏ từ 1 đến 12 tuổi. Khi con họ lớn thêm 1 tuổi thì sẽ cần 1 nhóm trò khác để phát triển trí thông minh. Và những trò này đều được cung cấp tại Cộng Đồng SOIII. Nên cứ thế, các sản phẩm tại đây được bán cho các thành viên một cách định kì.

Ban đầu nhóm được tạo ra trên nền tảng Group của Facebook. Hiện tại, nhóm đã mở rộng nhận diện thương hiệu trên Youtube, Website và Fanpage.

Đánh giá: Để tạo dựng một cộng đồng những người quan tâm đến lĩnh vực nào đó, điều kiện tiên quyết phải là bạn (hoặc người đồng hành) phải có kiến thức nhất định về lĩnh vực dự định kinh doanh. Sau đó xây dựng một “kho kiến thức, sản phẩm, dịch vụ” mà chỉ có những người trong nhóm mới được sử dụng. Bằng cách đóng phí thành viên và phí duy trì nhóm, họ sẽ được tiếp cận kho tài nguyên của bạn. Đổi lại bạn sẽ có 1 nhóm lớn thành viên gửi chi phí cho bạn định kì vào mỗi tháng (với điều kiện là nhóm bạn phải đủ chất lượng).

6. Trở thành một Youtuber

Bạn còn nhớ kênh Youtube của Bà Tân Vlog chứ? (mình sẽ không đề cập đến cách thức mà bà làm) Bằng việc xây dựng nội khung khác biệt, gây tò mò giới trẻ mà kênh của bà Tân phát triển rất nhanh. Bà có thể cho đặt quảng cáo và bật chế độ kiếm tiền từ Youtube. Và cứ như thế, view càng tăng thì tiền bà Tân nhận được sẽ càng tăng.

Rất khó để chúng ta có thể đạt được lượt view và đăng kí nhanh chóng như bà Tân. Nhưng khi bạn xây dựng nội dung chất lượng, thu hút trên Youtube thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền từ nó.

Nghĩ xem, hiện tại mọi người đang quan tâm đến vấn đề gì? Hãy bắt tay vào thử nghiệm. Với mình, hãy thử nghiệm trước khi đặt quyết tâm vào nó. Vì bạn sẽ không thể nào biết được đâu mới là hình thức phù hợp với bạn, nên cứ thử thôi. Nếu cảm thấy được, hãy dồn toàn bộ sức lực và tâm trí của mình cho điều đó. Thành công và tiền sẽ đến với bạn.

Trên đây là một số cánh kiếm tiền thụ động mà mình đã và đang thực hiện. Nếu có thêm những trải nghiệm khác, mình sẽ quay lại cập nhật tiếp bài viết này. Còn nếu bạn có cách nào mới hơn, hãy chia sẻ cùng mình và những bạn đọc khác qua email thientrangtst@gmail.com nhé!

Cảm ơn tất cả ^^

One thought on “Sự thật về những cách kiếm tiền thụ động phổ biến

 1. Pingback: Cách mua đất khi chưa đủ tiền – Bài học từ tìm tòi

Comments are closed.