Tất cả bạn trẻ, phụ huynh có con trẻ mới lớn rất nên đọc quyển sách này. Không phải có những thói quen dưới đây bạn sẽ thành đạt, mà trước hết, tác giả sẽ cho bạn biết những thói quen dưới đây sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

Trước tiên ta hãy nói một chút về bối cảnh ra đời của cuốn sách này. Tác giả của nó là Sean Covey – một diễn giả, một nhà giáo dục nổi tiếng tại Mỹ. Cha của ông là Stephen R.Covey thậm chí còn nổi tiếng hơn người con trai của mình khi ông được bầu chọn vào danh sách top 25 người có tầm ảnh hưởng nhất tại nước Mỹ.

Và cuốn sách nổi tiếng nhất của ông chính là cuốn 7 Thói Quen Hiệu Quả cũng đã từng được dịch ra tiếng Việt.

Sean Covey đã dựa vào nội dung cuốn sách của cha mình để viết lên cuốn 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt. Ông thay đổi cách diễn đạt với giọng văn dí dỏm gần gũi và dễ hiểu hơn để hướng tới đối tượng độc giả là những bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Vì thế nếu như bạn có trong tay hoặc là đã đọc cuốn sách 7 thói quen hiệu quả thì bạn cũng không nhất thiết phải tìm đọc cuốn sách này bởi vì về cơ bản thì nội dung của hai cuốn khá là tương đồng với nhau.

Nội dung sách:

Còn bây giờ thì chúng ta hãy tập trung vào tìm hiểu nội dung bên trong của cuốn sách này. Và thừa nhận luôn rằng tôi không phải là một fan hâm mộ của dòng sách phát triển bản thân.

Tuy nhiên về Thói quen hiệu quả cùng với 7 thói quen của bạn trẻ Thành Đạt vẫn là một ngoại lệ mà tôi rất muốn giới thiệu cho quý phụ huynh cũng như là các bạn ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Bởi vì thực sự đây là một cuốn sách vô cùng đáng đọc. Mặc dù trong phiên sách có hai chữ thành đạt, tuy nhiên cá nhân tôi thì thích dùng từ hạnh phúc hơn là thành đạt. Không phải cứ có 7 thói quen này là chúng ta sẽ trở thành một con người thành đạt. Thành công phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tuy nhiên tôi khẳng định chắc chắn rằng nếu như chúng ta có mùng 7 thói quen này thì chắc chắn chúng ta sẽ là một người hạnh phúc, từ đó con đường tìm đến thành công trở nên thuận lợi hơn.

Vậy 7 thói quen đó là gì?

Tác giả phân chia chúng vào hai nhóm. Trong đó:

  • Nhóm đầu tiên: những thói quen để chiến thắng bản thân. Bao gồm thái độ sống tích cực, biết định hướng tương lai và việc hôm nay chớ để ngày mai
  • Nhóm thứ hai: những thói quen giúp chúng ta kết nối với cộng đồng. Bao gồm: tư duy cùng khả năng lắng nghe để thấu hiểu và được người khác thấu hiểu, có tinh thần hợp tác và không ngừng rèn luyện những kỹ năng cho bản thân.

1. Thói quen đầu tiên: thái độ sống tích cực là gì?

Nhiều người hiểu lầm rằng tư duy tích cực là luôn nhìn vào mặt tốt của vấn đề để có một cái nhìn lạc quan tuy nhiên điều này không đúng. Hai chữ tích cực nên được hiểu là chủ động.

Một người có tư duy tích cực là một người có niềm tin vào bản thân tự giác trong mọi việc và sẵn sàng chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Tác giả phân tích rất chi tiết về từng đặc điểm trên, đồng thời cũng đưa ra những gợi ý cụ thể để chúng ta có thể rèn luyện được thói quen này

2. Thói quen thứ hai: biết định hướng tương lai

Đó chính là làm việc có kế hoạch, có tầm nhìn rõ ràng. Tất cả chúng ta đều biết rằng làm việc có kế hoạch là rất quan trọng. Tuy nhiên phần lớn chúng ta lại không trang bị cho bản thân thói quen này

3. Thói quen thứ ba: việc hôm nay chớ để ngày mai

Hàm ý của nó là ta cần sắp xếp mọi việc theo đúng trình tự và tuân thủ theo trình tự đó. Giả sử trước mặt bạn là một cái chậu nhựa cùng với một đống đá đủ loại kích thước, bạn sẽ làm thế nào để đưa được nhiều đá vào trong chậu nhất có thể? Chắc chắn là bạn sẽ phải xếp những viên đá to đầu tiên và sau đó bạn sẽ đưa những viên đá nhỏ vào những khoảng trống còn sót lại.

Đối với cuộc sống của chúng ta cũng như vậy. Chúng ta có những ưu tiên lớn và chúng ta cũng có những mục tiêu ít quan trọng hơn. Chúng ta cần phải sắp xếp những mục tiêu lớn trước sau đó những khoảng thời gian còn trống, chúng ta mới đưa những nhiệm vụ nhỏ vào.

Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng sắp xếp được mọi công việc trong cuộc sống của mình.

4. Thói quen thứ tư: tư duy cùng nhau

Thay vì đối đầu và cạnh tranh chúng ta có thể bắt tay vào hợp tác với mọi người để các bên cùng có lợi thay vì nỗ lực để tạo ra sản phẩm dịch vụ tốt hơn.

Không ít người tìm cách chơi xấu đối thủ và khi tất cả cùng chôi xấu nhau thì chẳng ai được lợi, tất cả đều chịu thiệt.

Nếu bạn có thể thay đổi từ tâm thế đối đầu sang tâm thế đối thoại, bạn sẽ thấy rất nhiều cơ hội được mở ra trước mắt.

5. Thói quen thứ năm: biết cách lắng nghe

Đó không phải là việc dễ. Để nói tốt bạn cần vài năm rèn luyện, nhưng để nghe tốt có khi bạn phải mất cả đời.

Phần lớn chúng ta nghe không phải để thấu hiểu, cảm thông cho người khác mà chúng ta nghe để phán xét, để áp đặt ý muốn của mình lên người khác.

Hãy nhớ lại những lúc bạn cảm thấy buồn nhất, bạn muốn tâm sự với ai? Một người sẵn sàng ngồi bên cạnh bạn, im lặng nghe bạn nói và dành cho bạn những cái ôm vỗ về. Hay một người nói với bạn rằng có thế thôi mà cũng buồn hãy vui lên nào. Chắc chắn là người đầu tiên phải không.

Vì bạn cảm thấy được lắng nghe và thấu hiểu trong khi đó người thứ hai thì chẳng thèm bận tâm đến cảm giác của bạn, không ai muốn trở thành một người như thế. Hãy cố gắng trở thành người thứ nhất bạn nhé.

6. Thói quen Thứ Sáu: có tinh thần hợp tác

Ở đây tác giả hàm ý về việc tôn trọng sự khác biệt. Thế giới này có gần 8 tỷ người mỗi người có một thế giới tinh thần riêng, bạn không có nghĩa vụ phải suy nghĩ và hành động giống người khác. Đồng thời không ai có trách nhiệm phải suy nghĩ và hành động giống bạn.

Đừng vì người ta thích màu xanh mà bạn cảm thấy tội lỗi khi thích màu đỏ. Cũng đừng phán xét hay chê bai người khác chỉ vì họ nghĩ không giống bạn. Trong thực tế cuộc sống có rất nhiều người không làm được như vậy. Một số người thích ăn mặc giản dị cho nên họ dễ dàng buông ra những lời chế giễu hoặc những cái nhìn khó chịu đối với những người chịu khó chăm chút cho vẻ bề ngoài. Không lẽ thế giới này đều phải giản dị giống họ thì mới được coi là tốt đẹp hay sao? Cũng có những người khác vì thích uống rượu mà chê bai những người từ chối uống rượu và gọi họ là đồ đàn bà.

Hãy tôn trọng sự khác biệt bạn nhé.

7. Thói quen thứ 7: không ngừng rèn luyện

Thói quen này để chúng ta phát triển các kỹ năng cả về thể chất và tinh thần. Cơ thể con người rất kỳ diệu, chúng ta có khả năng thích nghi tuyệt vời với môi trường sống. Khi một bộ phận ít được sử dụng, cơ thể sẽ dồn năng lượng sang những bộ phận phải làm việc tích cực hơn. Nên cái gì không dùng thì sẽ mai một. Khi bạn lười vận động, cơ bắp của bạn sẽ nhão ra và mất dần sức mạnh khi bạn lười tư duy. Bộ não của bạn cũng ngày càng trở nên chậm chạp và kém nhạy bén hơn. Hãy luôn rèn luyện không ngừng để phát triển bản thân.

Nếu bạn muốn tìm mua sách, mong bạn hãy giúp mình đặt qua link sau. Việc ủng hộ này giúp mình có thêm chi phí để thực hiện các bài review cụ thể khác.

Sách 7 thói quen để thành đạt PDF