“Nếu bạn đang buồn thì hãy vui lên. Rồi sẽ qua thôi. Ngày mới sẽ đến”. Đây là những lởi khuyên mà mình thấy nó cứ sao sao í. Đến một ngày mình không nói với bất kì ai về vấn đề của mình nữa. Vì vừa gây khó cho người lắng nghe vì sẽ cho lời khuyên, vì mình thấy cũng không giải quyết được vấn đề gì. Thật sự không có ai để nói chuyện cảm giác thật sự rất buồn.

[Review nhanh] Sách Tích cực độc hại | “Nếu bạn đang buồn thì hãy vui lên”

Cho đến gần đây thì mình biết đấy là sự tích cực độc hại. Cuốn sách này bác bỏ những lời khuyên như thế. Sự tích cực độc hại là gì? Nói đơn giản là luôn hướng người khác đến sự vui vẻ, tích cực trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những slogan như: “Cứ sai đi vì đời còn cho phép, chúng ta chỉ sống một lần trên đời, chúng ta chỉ tiếc nuối từ những việc chưa làm chứ không bao giờ hối hận về những gì đã làm”… Thoáng nghe qua cũng đúng, cũng bùi tai, nhưng thực chất nhìn ở khía cạnh khác nó thật sự không ổn. Nó sẽ khiến bạn đi qua những nuối tiếc trong cuộc đời như một người lạ chưa hề quen. Tiếc nuối, hối hận, buồn chán… là những cảm xúc không được phép.

Đã từng có lúc mình cũng mạnh mồm nói như thế. Nhưng thật tâm mình biết mình tiếc nhiều. Có những sai lầm thật sự rất khó để sửa. Không phải dễ để hình thành một phong cách sống, đặc biệt là những năm tháng tươi trẻ. Khi con người ta mới rời khỏi gia đình để tận hưởng vị ngọt của tự do.

Quyển sách này nói về tiếc nuối dưới góc nhìn của tâm lí học. Bạn sẽ hiểu một cách bài bản cảm xúc ấy hoạt động trong não bộ như thế nào. Hiểu tường tận về nó bạn sẽ có cái nhìn rất khác thay vì cứ đi theo quán tính. Lúc này bạn sẽ cư xử một cách có ý thức hơn rất nhiều.

[Review nhanh] Sách Tích cực độc hại | "Nếu bạn đang buồn thì hãy vui lên"
[Review nhanh] Sách Tích cực độc hại | “Nếu bạn đang buồn thì hãy vui lên”

Bài học lớn tiếp theo mà mình nhận được nữa là những hối tiếc mà rất nhiều người gặp phải đều nằm ở phần sau. Có nuối tiếc về tài chính, sức khỏe, các mối quan hệ, những lựa chọn, học tập… tất cả như một thước phim quay thật chậm trong một đời của con người. Đây sẽ là một bài học rất lớn. Hầu như chúng ta đều biết chúng ta muốn gì nhưng sự khác biệt trong mỗi con người chính là có làm hay không. Đọc phần này bạn sẽ thấy sự trả giá rất đắc của những con người không nghiêm túc với sức khỏe, tài chính, gia đình nhỏ của chính mình.

Thật sự có những cuốn sách nếu được đọc sớm có lẽ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định quan trọng của cuộc đời chính mình. Mình tin là mọi thứ sẽ có một thời điểm trong cuộc đời. Mình luôn nhủ sai lầm cũng được nhưng tuyết đối phải giữ chút sức để tiếp tục đứng lên. Mình nghĩ rằng nếu bạn trẻ đọc được những cuốn sách như thế này sẽ tránh được những sai lầm rất nhiều.

Còn rất nhiều điều để có thể nói về cuốn sách này nhưng tự dưng cảm xúc nó dừng hẳn. Có thể khi ngộ được nhiều mình sẽ viết thêm về chủ đề này.

Cám ơn mọi người đã đọc bài em

Tác giả review: Tiên Hề (Người Đọc Sách)

Link Shopee

Link Tiki