Tâm lí con người là một thứ gì đó thật phức tạp, thật vi diệu, thật bí ẩn, thật ma mị. Có lẽ vì vậy mà càng đọc càng thật sự cuốn. Lí do để mình đọc dòng sách này là để hiểu chính mình hơn. Và trên hành trình tích lũy từng chút từng chút một mình nhìn thêm được những góc nhìn rất mới đằng sau hành động của một người.

[Review nhanh] Trong bộ lông cừu | Tâm lý con người là 1 thứ phức tạp
[Review nhanh] Trong bộ lông cừu | Tâm lý con người là 1 thứ phức tạp

Quyển sách này viết về một căn bệnh có tên là Rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Bạn cũng có thể bắt gặp những thuật ngữ khá gần như thao túng tâm lý, thái nhân cách, Hiệu ứng đèn gas. Tiên có bài rv cho từng cuốn này. Bạn thích có thể tìm trên trang cá nhân của mình. Nội dung của quyển sách này sẽ cho bạn biết về người rối loạn chống đối xã hội, biểu hiện, người bạn sẽ gặp ở gia đình, công sở, tòa án, cách bạn đối phó với họ, 10 nguyên tắc trang bị để bạn đối diện với họ.

Mình đã gặp những con người như thế ở đời thực. Mình vỡ òa khi đọc được những thông tin này trong sách và cảm thấy bản thân thật may mắn.

Biểu hiện của người mắc chứng bệnh này là vô cảm. Họ không hề có cảm xúc biết ơn, yêu thương, thấu hiểu, đồng cảm với cảm xúc của người khác. Họ lấy những cảm xúc tiêu cực, sự sợ hãi của bạn làm niềm vui cho họ. Cách thức của họ là đe doạ, quyến rũ, dùng bạo lực. Họ làm cho bạn nghi ngờ chính mình, tự cô lập mình, đi theo sai khiến của họ.

Hậu quả của việc ở gần những con người độc hại như thế là vô cùng nguy hiểm. Nhưng có những mối quan hệ thân thương mà chúng ta không thể từ bỏ như cha mẹ và con cái, vợ chồng, anh em trong nhà. kết cục là vừa yêu thương nhưng vừa mệt mỏi kiệt sức, luôn phập phồng lo sợ mình sẽ tấn công bất cứ lúc nào, luôn cảm thấy khủng hoảng cô độc cùng cực.

Chúng ta hay nghĩ là môi trường tạo nên tính cách kiểu:

“Hiền dữ phải đâu là tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên”

Môi trường chiếm 50%, và 50% do gen di truyền. Gen nó khiến những con người này thiếu hụt một phần não bộ cảm xúc kết nối, yêu thương. Điều đáng buồn là không có cách để chữa trị cho căn bệnh về mặt tâm lí này.

Cách để đối mặt duy nhất chính là hiểu về nó, tin vào bản thân của chính bạn, hiểu về cái mà người rối loạn nhân cách khao khát, luôn giữ kết nối với sự yêu thương của chính bạn. Nếu ngay từ đầu bạn có những kiến thức này bạn sẽ không để bản thân mình phải ảnh hưởng quá nhiều, hoặc bạn sẽ ý thức cao độ để đối phó với người rối loạn nhân cách. Sách viết hay và phân tích kĩ những trường hợp như thế. Mình tin là bạn sẽ có được một góc nhìn rất quý qua cuốn sách này.

Cám ơn mọi người đã đọc bài mình. Nếu thích văn mình thì có thể kết bạn với mình để đọc nhiều bài viết hơn. Mến thương

Tác giả review: Tiên Hề (Người Đọc Sách)

Link Shopee

Link Tiki