Review nhanh:

Kya – một cô gái sống một mình ở đầm lầy bên bờ biển Bắc Carolina. Kya bị người ta gọi là “cô gái đầm lầy” và gặp phải nhiều định kiến trong cộng đồng. Tuy nhiên, cô được nuôi dưỡng bởi mẹ thiên nhiên và học hỏi kĩ năng sinh tồn để sống sót. Tiểu thuyết này thể hiện sự đối lập giữa hai người đàn ông trong cuộc đời của Kya: bố của Tate là một người đàn ông tốt, trong khi bố của Kya là một kẻ vô lễ, lừa dối và bạo hành gia đình. Kya có hai mối tình đầu tiên với Tate và Chase. “Xa ngoài kia nơi loài tôm hát” là một câu chuyện về sự sống sót, sự đấu tranh và tình yêu, cũng như về tình bạn và những định kiến trong xã hội. Điểm hay của cuốn sách này là nó thể hiện sự mạnh mẽ và sự kiên cường của con người khi đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống.

𝑾𝒉𝒆𝒓𝒆 𝑻𝒉𝒆 𝑪𝒓𝒂𝒘𝒅𝒂𝒅𝒔 𝑺𝒊𝒏𝒈
Tác giả: Delia Owens
—–

Đến với vùng đầm lầy bên bờ biển Bắc Carolina, nơi có rất nhiều loài sinh vật từ lớn tới nhỏ cùng nhau sinh tồn. Lẩn khuất giữa nước mặn, cây cỏ, cô bé Kya lớn dần từng ngày. Được mẹ thiên nhiên bao bọc, được đầm lầy nuôi lớn, dạy dỗ kĩ năng sinh tồn khi chỉ có một mình.

Kya từ nhỏ đã lớn lên một mình trong đầm lầy, cô bị những người khác gọi với biệt danh là cô gái đầm lầy. Luôn có những định kiến về ai đó, về thứ gì đó xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta mọi lúc mọi người. Người ta thường sẽ cảm thấy ghê sợ với những thứ quá khác biệt so với bản thân họ. Và Kya là vậy, sống một mình trong môi trường hoang dã, cô là chủ đề bàn tán của những người trong thị trấn.

Hình ảnh đối lập giữa 2 người bố là hình ảnh mình ấn tượng nhất trong sách. Bố của Tate – một người đàn ông có tư tưởng khá cầu tiến dù ông vẫn bị ảnh hưởng tư tưởng của những người xung quanh, định kiến về cô cái đầm lầy nhưng biết và sửa lỗi nên là một người đàn ông tốt. Chưa kể, ông còn gà trống nuôi con học đại học.

“Định nghĩa về một người đàn ông là người khóc mà không xấu hổ, đọc thơ bằng cả trái tim, cảm nhận opera trong tâm hồn, và làm việc cần làm để bảo vệ một người phụ nữ.”

Còn bố của Kya là một kẻ vũ phu, uống rượu bia và đổ tiền vào cờ bạc, lừa dối mẹ cô theo ông ta đến chốn đầm lầy hoang vu hẻo lánh để rồi sống một cuộc đời lênh đênh với những con kênh đầy nước và cây cỏ. Mỗi lần uống rượu về, ông ta lôi mẹ cô ra đánh đập, các anh chị của cô cũng chịu chung số phận. Không chịu nổi việc bị bạo hành, mẹ cô ra đi. Dần dần các anh chị cô cũng đi và để cô lại một mình với ông bố say xỉn.

Nhưng có lẽ việc vợ và các con bỏ đi đã thức tỉnh một phần nào đó trong con người của ông ta rằng ông ta cũng cần có một gia đình. Trong một khoảng thời gian ông ta bỏ rượu bia và quan tâm tới cô nhiều hơn, dạy cô vài thứ và cho cô vài món đồ cho đến khi nhận được bức thư của mẹ cô. Ông ta biến mất và từ đó không còn xuất hiện nữa.

Kya cũng đã trải qua 2 mối tình ở nơi đầm lầy, Tate là bạn của anh trai cô. Khi mọi người bỏ đi, cậu đến bầu bạn và dạy cô chữ, mở ra cho cô con đường trở thành tác giả sách về những sinh vật ở đầm lầy. Rồi cuộc tình nào cũng sẽ có lúc phải chia xa, Tate đi học đại học và từ đó không trở về nữa. Tate không trở về do hèn và định kiến về cô gái đầm lầy sẽ không thích nghi được với thế giới bên ngoài.

Chase Andrew – một chàng bảnh trai nổi tiếng trong thị trấn với gia đình khá giả, cậu ta được rất nhiều cô nàng để ý và từng lang chạ với rất nhiều cô gái. Kya giống như một sinh vật mới lạ, một món đồ mà một đứa trẻ có cá tính chiếm hữu cao như Chase Andrew muốn sở hữu trong bộ sưu tập của bản thân. Việc chơi gái giống như thêm một con tem vào bộ sưu tập của cậu ta vậy.

Xa ngoài kia nơi loài tôm hát
Xa ngoài kia nơi loài tôm hát

Sau những năm tháng cô đơn cùng với vết thương lòng của việc bị gia đình rời bỏ, Tate để khuấy sâu và rộng thêm khiến vết thương lòng của cô ngày càng lớn. Một phút giây yếu lòng và bị chiếm hữu bởi mong muốn được lấp đầy khoảng trống bên trong. Kya đã bị Chase Andrew hấp dẫn và bị hắn ta đưa vào tròng, khác với những cô gái khác, C.A đã phải mất kha khá thời gian, bày mưu tính kế rất lâu để có thể chiếm được thân xác của cô. Một kẻ không từ thủ đoạn để đạt được mục đích của mình.

Trải qua năm tháng cùng với C.A nhưng sâu bên trong cô vẫn có gì đó, một cái gì đó không đúng lắm mà bản thân cảm nhận được nhưng cô đã phớt lờ nó đi. Để đến một ngày cô phát hiện ra cặp sừng to đùng mà ai cũng biết trừ cô (hoặc cô là cái sừng).

Cuộc đời cô vẫn có những khoảng sáng, có người đi sẽ có người đến, có người rời bỏ sẽ có người tới để chữa lành. Gia đình của Jumpin’ & Mabel, 2 người dù không có cùng huyết thống, khác màu da nhưng luôn sẵn sàng giang tay giúp đỡ cô. Cho cô đồ ăn, quần áo,… và hỗ trợ cô cả những lúc tế nhị nhất.
Yếu tố trinh thám chỉ là phụ, gắn cho cuốn sách này mác trinh thám không hề phù hợp. Câu chuyện về quá khứ của cô xen lẫn giữa thực tại, vụ việc phát hiện C.A tử vong dưới tháp ở đầm lầy. Với cuộc sống của cô 2 tháng trong ngục tù không đầm lầy, không mòng biển, không cát, không vỏ sò,… Bị tước đoạt đi cuộc sống sẵn có trước đó là một cực hình với rất nhiều người, đặc biệt với một cô gái xuất thân từ đầm lầy.

Liệu có phải việc bỏ con giống như một điều tất nhiên trong tự nhiên với ví dụ điển hình từ con cáo:
“Cáo cái thỉnh thoảng phải bỏ bầy con vì nó gần chết đói hoặc bị căng thẳng cực độ. Lũ cáo nhỏ bị chết – hẳn là vẫn thế dù mẹ không bỏ chúng – nhưng cáo cái vẫn sẽ sống tiếp và lại sinh con khi hoàn cảnh tốt hơn, khi nó có thể nuôi một bầy con khác trưởng thành.

Trong tự nhiên – ở ngoài kia nơi loài tôm hát – những hành vi có vẻ tàn nhẫn này thực ra sẽ gia tăng số con cái của con mẹ trong suốt vòng đời nó, và do vậy gen bỏ con trong lúc căng thẳng sẽ được truyền cho thế hệ tiếp theo. Rồi những thế hệ sau, sau nữa. Việc đó cũng xảy ra ở con người. Một số hành vi mà bây giờ ta thấy là độc ác đã giúp đảm bảo sự sinh tồn của con người buổi đầu tại bất cứ đầm lầy nào họ từng sống vào thời đó. Không có chúng, chúng ta sẽ chẳng ở đây. Chúng ta vẫn cất giữ những bản năng đó trong gen, và chúng bộc lộ ra trong một số hoàn cảnh nhất định. Một phần trong chúng ta sẽ mãi là cái chúng ta từng là, cái chúng ta phải là để tồn tại – từ hồi xưa lắm.”

Kya đã từng nghĩ việc cô bị mẹ bỏ lại cũng giống như việc cáo mẹ bỏ lại cáo con hay rùa mẹ đẻ trứng xong sẽ để con của chúng tự sinh tự diệt với bao kẻ thù khi vừa chui ra khỏi lớp vỏ trứng. Để rồi đến tận sau này, khi mọi chuyện đã rồi, cô đã trải qua những cảm xúc của tình yêu thương, sự đoàn tụ thì sự thật cuối cùng cũng đến được với cô. Đôi khi nhận ra khi đã muộn màng còn hơn là không biết sự thật mãi mãi.

Tác giả review: Quang Huy (Nguồn: Người Đọc Sách)

Mong cả nhà nếu có nhu cầu mua sách, hãy mua theo Link này tại Tiki và Shopee Mall. Đây là những Shop mình chọn lọc theo lượt mua và giá bán, phản hồi tích cực từ người mua, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Mỗi lượt mua sẽ giúp MOT có được 2% hoa hồng từ chủ Shop (không ảnh hưởng đến giá sản phẩm) để MOT duy trì website. Mình cảm ơn bạn nhiều.