Thời gian gần đây nhiều người xem Công dụng của Xuyên Tâm Liên là “phao cứu sinh” trong việc điều trị covid 19. Từ đó khiến Xuyên Tâm Liên nhanh chóng tạo đỉnh giá trong mùa dịch này. Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng người dân tự ý mua Xuyên Tâm Liên trị Covid.

Xuyên Tâm Liên Là Gì, Có Tác Dụng Ra Sao?

Xuyên Tâm Liên [Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall. ex Nees], thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ… Trong tự nhiên, Xuyên Tâm Liên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi.

Hoạt chất chính trong Xuyên Tâm Liên là Diterpen lacton và Flavonoid. Diterpen lacton gồm andrograpolid, neoandrographlid và các dẫn xuất, đã được chứng minh có tác dụng trong điều trị các bệnh sau đây:

Xuyên Tâm Liên Là Gì, Có Tác Dụng Ra Sao?
Xuyên Tâm Liên Là Gì, Có Tác Dụng Ra Sao?
  • Kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, kháng khuẩn: Xuyên Tâm Liên có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn: Staphyllococcus aureus, Shigela shigae và Mycobacterum tuberculosis.
  • Viêm họng, Viêm xoang, Viêm phế quản cấp và mạn, Lao phổi: Thử nghiệm lâm sàng trên 50 bệnh nhân, Cao Xuyên Tâm Liên được dùng để kiểm chứng về tác dụng điều trị cảm sốt và viêm xoang. Đối với viêm phế quản mạn (đa số là ở người lớn), kết quả tốt ở gần 80% trường hợp, ho và khối lượng đờm giảm, số ngày ho khạc trong mỗi đợt ít đi. Ở viêm phế quản cấp (chủ yếu là ở trẻ em), thời gian bệnh rút ngắn hơn. Trong điều trị Lao phổi, so sánh công thức IPS (INH, pyrazinamid và streptomycin trong 3 tháng) với công thức IPP, ISP. Trong đó viên Panilin chiết suất từ Xuyên Tâm Liên được thay thế lần lượt cho Streptromycin và Pyrazinamid, áp dụng điều trị cho bệnh nhân Lao phổi đã cho kết quả tương tự.
  • Tiêu chảy, bệnh tả, đau dạ dày, tác dụng bảo vệ gan: Có thể do hoạt tính chống tiết và tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày của Andrographolid mà chất này có tác dụng chống loét dạ dày ở chuột cống trắng. Andrographolid còn có tác dụng mạnh hơn Silymarin, một thuốc bảo vệ gan đã được biết rõ.
  • Lợi tiểu: Cao chiết từ Xuyên liên tâm với Cloform, cho chuột cống trắng uống (8 mg/kg) có tác dụng lợi tiểu tương đương với Furosemid (25mg/kg).
  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch: Chuột được sử dụng cao nước cho thấy tác dụng giảm đáng kể huyết áp. Đồng thời, tiêm tĩnh mạch cao chiết flavon từ rễ cây cho chó, cho thấy có tác dụng dự phòng tạo thành huyết khối, nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: Hoạt chất chiết từ Xuyên Tâm Liên, cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở mức độ vừa phải.
  • Điều trị rắn cắn: Nghiên cứu chỉ ra rằng, cao thảo dược này chỉ kéo dài thời gian sống trên chuột nhắt bị tiêm nọc rắn mà không có tác dụng bảo vệ.

Tác Dụng Của Xuyên Tâm Liên Trong Điều Trị Covid 19 Được Nhiều Nước Nghiên Cứu

Tại Ấn Độ: Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng dược JSS (2020) cho thấy, các thành phần hóa học của Xuyên Tâm Liên (andrographolide và dihydroxy dimethoxy flavone) có tác dụng chống lại COVID-19 bằng cách ức chế enzym protease chính của virus này trên thử nghiệm in silico.

Tại Trung Quốc: Trong quá trình đẩy lùi đại dịch COVID-19 đã thực hiện chương trình khuyên dùng xiyanping tiêm để điều trị lâm sàng COVID-19. Xiyanping là một chế phẩm chống viêm, kháng virus được phát triển và cấp phép sử dụng ở Trung Quốc. Đây là một sản phẩm tiêm bán tổng hợp có nguồn gốc từ thành phần hoạt tính của cây Xuyên Tâm Liên gồm 9-dehydro-17-hydro-andrographolide và natri 9-dehydro-17-hydro-andrographolide-19-yl sulfate.

Tại Thái Lan: Tác dụng chống COVID-19 của Xuyên Tâm Liên đã được khẳng định hơn khi cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã được Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan (2020) tiến hành trên những bệnh nhân đã biểu hiện triệu chứng nhiễm COVID-19 nhẹ như đau họng, nhức đầu, ho hay sổ mũi. Người bệnh được cho uống 180 mg Xuyên Tâm Liên/ngày, chia đều làm 3 lần vào lúc 6 giờ sáng, 2 giờ chiều và 10 giờ tối, uống liên tục trong 5 ngày. Cuộc thử nghiệm cho kết quả khả quan, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên Tâm Liên tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện.

Tại Việt Nam: TS. Trần Minh Ngọc: Việc sử dụng Xuyên Tâm Liên trong hỗ trợ điều trị COVID-19 đã được hướng dẫn sử dụng trong công văn số 1306/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền ngày 17/3/2020 của Bộ Y tế.

Trong phác đồ điều trị phối kết hợp Đông và Tây y, Xuyên Tâm Liên đã chính thức được đưa vào trong vấn đề hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ và vừa.

Trước mắt, vào cuối tháng 7.2021 PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế, cho hay đơn vị này sẽ chuyển cho TP.HCM một triệu viên thuốc Xuyên Tâm Liên để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Xuyên Tâm Liên đã chính thức được đưa vào trong vấn đề hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ và vừa
Xuyên Tâm Liên đã chính thức được đưa vào trong vấn đề hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân giai đoạn nhẹ và vừa

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, Xuyên Tâm Liên vẫn cần được tiếp tục nghiên cứu và đánh giá

Thuốc Xuyên Tâm Liên cũng như bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có những chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ, liều dùng, tương tác thuốc… Nếu người dân cứ tự ý mua về, tự ý sử dụng Xuyên Tâm Liên trị Covid, sử dụng không đúng cách dẫn tới không phòng chống được bệnh do COVID-19, mà còn có thể gây tổn hại tới sức khỏe cho người sử dụng.

TS. Trần Minh Ngọc: Để sử dụng thuốc Xuyên Tâm Liên đúng, người dân không nên tự ý mua về sử dụng, nhất là với mục đích phòng ngừa COVID-19 mà cần thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Chỉ sử dụng thuốc Xuyên Tâm Liên theo chỉ dẫn của các thầy thuốc. Xuyên Tâm Liên có thể gây ra các tác dụng phụ như chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa, phát ban, nhức đầu, sổ mũi, mệt mỏi… Khi dùng liều cao có thể gây sưng các tuyến bạch huyết, phản ứng dị ứng nghiêm trọng, tăng men gan. Những người đang dùng thuốc chữa tăng huyết áp, chống đông máu warfarin và aspirin giảm đau, thận trọng khi dùng phối hợp Xuyên Tâm Liên. Những người suy thận, suy gan không nên dùng thuốc Xuyên Tâm Liên. Khi gặp các phản ứng không mong muốn người dùng cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được tư vấn kịp thời.

Tuy nhiên người dân không nên tự ý dùng Xuyên tâm liên trị Covid
Tuy nhiên người dân không nên tự ý dùng Xuyên tâm liên trị Covid

Đối Tượng Không Nên Sử Dụng Xuyên Tâm Liên?

Xuyên Tâm Liên có thể gây tác dụng phụ không tốt đối với sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, những đối tượng này không nên dùng:

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Người tỳ vị hư hàn

Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến sinh sản, đặc biệt người khó có con

Người có chứng máu không đông hoặc bệnh nhân bị chấn thương gây chảy máu, người sau phẫu thuật

Bệnh nhân bị tụt huyết áp

Thận Trọng Khi Uống Xuyên Tâm Liên Với Các Loại Thuốc Sau

Không nên sử dụng Xuyên Tâm Liên với các loại thuốc sau:

Thuốc chống đông máu

Thuốc kháng tiểu cầu

Thuốc chống đông máu

Thuốc ức chế miễn dịch

Tóm lại, Xuyên Tâm Liên đã được nhiều quốc gia trên thế giới nghiên cứu và đưa vào hỗ trợ điều trị covid 19. Tuy nhiên, việc bào chế thuốc từ Xuyên Tâm Liên trị Covid phải được thực hiện từ các cơ quan có chuyên môn để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Tránh người dân vì tự ý sử dụng thuốc mà gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện nay, biện pháp ngừa Covid 19 được Bộ y tế khuyến cáo người dân thực hiện chính là 5K. Trong đó, việc sử dụng khẩu trang được xem là “lá chắn” hiệu quả nhất bảo vệ mỗi chúng ta trước cơn đại dịch. Tại Việt Nam, KHẨU TRANG Y TẾ WAKAMONO đạt tiêu chuẩn EN 14683 – Loại IIR. Khẩu trang y tế đầu tiên trên thế giới áp dụng Công nghệ Nano sinh học để ngăn chặn đại dịch COVID-19, khẩu trang y tế WAKAMONO sử dụng vải GECIDE đã được chứng minh khả năng vô hiệu hóa 99% đối với chủng VIRUS CORONA ở người.

Khẩu Trang Y Tế Wakamono được thiết kế với 2 loại kích thước phù hợp cho trẻ em và người lớn. Sản phẩm được truyền thông Việt Nam và Thế Giới đánh giá cao về chất lượng, an toàn tuyệt đối bảo vệ sức khỏe cho chúng ta trong đại dịch.

Để mua sản phẩm với giá tốt và hàng chính hãng, quý khách hàng có nhu cầu vui lòng đặt hàng tại đây:

Nguồn tham khảo:

Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội Sở Y Tế

Báo Sức Khỏe Đời Sống

Báo Lao Động

Công ty TNHH YOUMED VIỆT NAM

Các thông tin trên MOTreview chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Cần tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của Bác sĩ và Nhân viên y tế.

3 thoughts on “Thực hư Xuyên Tâm Liên trị Covid – 19: Giai đoạn nào được dùng?

  1. Pingback: Những cách kiếm tiền trong mùa dịch đơn giản, chắc chắn thành công

  2. Pingback: FDA cấp phép Bộ Kit xét nghiệm Covid tại nhà Humasis Covid 19 Ag Test

  3. Pingback: Những cách kiếm tiền từ Ngân hàng số Cake by VPBank

Comments are closed.